Pháp luật

Những ai được cấp thẻ căn cước công dân gắn chip?

(16:25:00 11/03/2021) Thẻ căn cước công dân gắn chip tích hợp đầy đủ các trường thông tin cá nhân nên khi đi giao dịch, làm các thủ tục mọi người không phải mang nhiều loại giấy tờ.

Đề án cấp thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử được Bộ Công an thực hiện và đến tháng 7.2021 sẽ cấp cho người đủ từ 14 tuổi trở lên.
Cán bộ Công an huyện Thạch Thất làm thẻ căn cước công dân cho người dân
 
Theo Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an, thẻ Căn cước công dân gắn chip sẽ được cấp cho các đối tượng cụ thể như sau:
Những người đủ 14 tuổi (cấp Căn cước công dân lần đầu)
Những người có Chứng minh nhân dân 9 số (bởi việc quản lý về công dân hiện nay sẽ căn cứ theo mã số định danh 12 số).
Những người có Chứng minh nhân dân 12 số, Căn cước công dân mã vạch hết hạn sử dụng, bị hỏng, rách không còn giá trị sử dụng.
Những người có nhu cầu cấp Căn cước công dân gắn chip.
Tuy nhiên, không phải ai cũng bắt buộc phải đi đổi sang căn cước công dân gắn chip. Thực tế chỉ có những người có Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân bị hết hạn, hoặc bị mất, hỏng mới bắt buộc đi đổi sang loại căn cước công dân gắn chip.
Người dân muốn đổi từ thẻ chứng minh nhân dân 9 số hoặc căn cước công dân cũ cũng có thể đăng ký làm thẻ căn cước công dân gắn chip nếu có nhu cầu đổi.
Hiện nay các tỉnh, thành đều đã dừng cấp căn cước công dân mã vạch để triển khai đồng bộ việc cấp thẻ căn cước công dân gắn chip.
Cơ quan chức năng khuyến khích người dân đổi sang loại thẻ căn cước công dân gắn chip để thuận lợi hơn trong các giao dịch sau này khi cơ sở dữ liệu quốc gia đã đi vào hoạt động chính thức. Thực tế, việc làm thủ tục cấp thẻ căn cước công dân khá nhanh gọn. Tại Hà Nội nếu người dân làm thẻ căn cước công dân từ 1.1.2021 đến hết ngày 31.6.2021 còn được giảm một nửa phí.

 

Thảo Linh (tổng hợp)

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C