Xây dựng nông thôn mới

Niềm vui của người nông dân trồng Bưởi xã Phú Kim

(10:22:00 24/02/2020) Về thăm thôn Thúy Lai- xã Phú Kim trong những ngày đầu xuân năm Canh Tý, những người nông dân đang tất bật cho một mùa Bưởi mới. Những vườn bưởi nơi đây đang được nối dài thêm nhờ thương hiệu của loại trái cây này đã được khẳng định trên thị trường.

Thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, những năm qua, xã Phú Kim đã tiến hành dồn ghép được trên 200ha đất nông nghiệp. Trên cơ sở đó, đã triển khai chuyển đổi 153 mô hình sản xuất, chủ yếu là từ đất canh tác lúa kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả, hoa - cây cảnh và thâm canh cá, lúa. Các mô hình chuyển đổi cho giá trị kinh tế cao hơn gấp nhiều lần so với canh tác lúa đơn thuần. Hiện nay, xã Phú Kim đang tiếp tục thực hiện việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa sang các loại cây ăn quả cho giá trị cao hơn. Đối với mô hình trồng cây ăn quả, địa phương lựa chọn thế mạnh là cây Bưởi Diễn và nhân rộng tại thôn Thúy Lai.
Ông Cấn Mạnh Cường- Phó Chủ tịch UBND xã Phú Kim cho biết: UBND xã đã xây dựng thương hiệu OCOP truy xuất nguồn gốc cho cây Bưởi Diễn, do vậy giá trị của quả Bưởi ở đây luôn đạt cao và ổn định, những cây Bưởi đạt tuổi cho từ 100 đến 200 quả/vụ, với giá bán từ 25 đến 30 nghìn đồng/quả, mỗi sào Bưởi cho thu nhập khoảng 60 triệu đồng, cây Bưởi Diễn được đánh giá cho thu nhập cao gấp rất nhiều lần so với cây lúa.
Đi đầu trong viêc chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ cây lúa sang cây Bưởi ở thôn Thúy Lai, đó là hộ gia đình ông Nguyễn Điển. Người nông dân này đã thành công với cây Bưởi trên con đường lập thân, lập nghiệp. Mười tám năm về trước, năm 2002, ông Điển đã quyết định gắn bó với nghề nông. Tuy nhiên không phải làm nông nghiệp đơn thuần với cây lúa, mà gia đình ông đã mạnh dạn dồn đổi diện tích để chuyển sang những cây trồng, vật nuôi có giá trị, đáp ứng được thị hiếu của người tiêu dùng. Với diện tích ban đầu không lớn, ông Điển mua 30 gốc Bưởi Diễn về trồng thử nghiệm. Thấy hiệu quả từ loại cây này, ông Điển đã mạnh dạn thuê khoán 1,5ha đất để mở rộng diện tích trồng Bưởi Diễn. Những trở ngại, khó khăn bước đầu của một người nông dân lần đầu tiên tiếp cận với nghề dần được tháo gỡ bởi sự cần cù, chịu khó của bản thân ông và sự quan tâm, hỗ trợ của Nhà nước cùng các cấp Hội Nông dân về nguồn vốn, kỹ thuật sản xuất, cây giống. Việc tham gia tích cực các lớp tập huấn về khoa học, kỹ thuật đã giúp ông Điển tích luỹ được nhiều kiến thức bổ ích, ứng dụng vào thực tế quá trình sản xuất, đã mang về quả ngọt. Từ một tân binh của nghề trồng Bưởi, ông Nguyễn Điển nay đã trở thành một nông dân sản xuất Giỏi tiêu biểu của xã Phú Kim và huyện Thạch Thất. Đến nay, vườn Bưởi của gia đình ông đã phát triển lên tới gần 2ha, với 1.000 gốc Bưởi. Ông Điển cho biết: Điều thuận lợi là chất đất tại xã Phú Kim rất phù hợp với loại cây trồng này. Bưởi sau thu hoạch không chỉ căng tròn, vàng ươm rất đẹp mắt mà vị còn ngọt sắc, thanh mát, mọng nước. Nhờ năng suất cao, chất lượng tốt mỗi hecta Bưởi của gia đình ông cho giá trị kinh tế khoảng 800 triệu đồng/năm. Như dịp cận Tết Canh Tý 2019, có những ngày gia đình ông xuất gần một vạn quả Bưởi. Đã nhiều năm rồi, vườn Bưởi của gia đình ông chưa năm nào mất mùa. Năm 2019, gia đình ông đã đăng ký xây dựng thương hiệu OCOP cho cây Bưởi, hướng tới xây dựng thương hiệu Bưởi hữu cơ để nâng cao giá trị, đáp ứng được cả những thị trường khó tính. 
 
Không khí rộn ràng của mùa Xuân trên vùng Bưởi xã Thúy Lai
 
Từ khi chuyển đổi cây lúa sang trồng bưởi, đời sống nhiều hộ nông dân Thúy Lai cũng khấm khá hơn, quả Bưởi nơi đây đang trên con đường xây dựng được thương hiệu. Chất lượng bưởi từng bước được khẳng định, thể hiện qua giá trị kinh tế vượt trội, luôn cao hơn giá thị trường chung từ 5.000 đến 10.000 đồng/quả. Việc tiêu thụ sản phẩm khá thuận lợi, thương lái khắp nơi tự tìm về đặt mua trước mùa thu hoạch. 
Dù vậy, để tăng sức cạnh tranh cho loại trái cây này, xã Phú Kim sớm đã có những định hướng trong thời gian tới để cây Bưởi vươn xa hơn. Xã có chủ trương khuyến khích người dân thành lập HTX về sản xuất Bưởi, sau khi truy xuất nguồn gốc sẽ đăng ký kinh doanh, đăng ký nhãn hiệu sản phẩm. Trên cơ sở đó sẽ phát triển sản phẩm vào các siêu thị và thị trường cả nước, xa hơn về lâu dài sẽ vươn ra thị trường nước ngoài. 
Đón chào Xuân mới Canh Tý 2020, với những thành quả sau một năm lao động cần cù, hăng say của người nông dân như được nhân lên nhiều lần sau mỗi mùa thu hoạch. Không khí rộn ràng của mùa Xuân trên vùng Bưởi Thúy Lai đang tưng bừng và ngập tràn niềm vui với hương hoa Bưởi thật ngọt ngào./.

 

Vũ Vân

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C