Xây dựng nông thôn mới

Nông dân Nguyễn Vĩnh Cường- chuyển đổi mô hình sản xuất nông nghiệp có hiệu quả

(07:43:00 14/08/2018) Sinh ra và lớn lên ở địa phương có 2 nghề truyền thống là sản xuất cơ kim khí và đồ mộc nhưng ông Nguyễn Vĩnh Cường ở thôn 8, xã Phùng Xá lại lựa chọn phát triển kinh tế bằng chuyển đổi mô hình trong sản xuất nông nghiệp và đã mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Ông Cường tâm sự, năm 1984 sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, vốn yêu nghề nông nên ông không lựa chọn phát triển kinh tế bằng sản xuất cơ kim khí hay đồ mộc như nhiều hộ dân trong địa phương mà quyết tâm bám đất, bám ruộng. Với 5 sào ruộng của gia đình được giao tại khu đồng Sâu- là khu đồng chỗ cao, chỗ thấp, khó khăn trong cấy lúa. Ông đã mạnh dạn thuê thêm 5 sào của anh em liền kề để chuyển sang trồng rau màu, đào cảnh bán Tết và chăn nuôi gia súc, gia cầm. Khi thị trường cây cảnh không còn được ưa chuộng, ông lại chuyển sang trồng cây ăn quả. Để tích luỹ kinh nghiệm, kiến thức trong trồng trọt, chăn nuôi, ông thường xuyên đi thực tế, học hỏi kinh nghiệm ở các mô hình chuyển đổi có hiệu quả ở miền Nam, Đại Thành- Hoài Đức. Ông còn thường xuyên tự nghiên cứu, học tập kỹ thuật qua sách báo, qua các phương tiện thông tin đại chúng rồi áp dụng vào mô hình của gia đình. Vì vậy, mô hình chuyển đổi của ông lúc nào cũng cho hiệu quả kinh tế cao. Hiện tại, gia đình ông dành hơn 4 sào đất trồng 50 gốc bưởi Diễn và 50 gốc nhãn sớm, nhãn muộn. Diện tích còn lại ông làm chuồng nuôi 6 con trâu, 10 lợn thịt, 100 gà chọi thịt và trồng rau màu các loại. Trong trồng rau màu, ông thực hiện phương châm mùa nào rau ấy và thu hoạch đến đâu, ông lại làm đất trồng xen canh đến đó nên lúc nào vườn rau cũng cho thu hoạch. 
 
Ông Cường với vườn nhãn sai quả
 
Mấy năm trở lại đây, gia đình ông thu lãi khoảng 250 triệu đồng/năm. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2018, ông thu lãi từ trồng rau màu và chăn nuôi khoảng trên 100 triệu đồng. Còn vườn cây ăn quả chưa thu hoạch nhưng cây nào cây ấy hiện đang rất sai quả, nhất là vườn nhãn, hứa hẹn sẽ cho thu nhập cao. 
Có thể khẳng định, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi là chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước nhằm giúp người nông dân nâng cao thu nhập, hiệu quả kinh tế trên cùng một đơn vị diện tích canh tác. Vì vậy, mong rằng không chỉ gia đình ông Nguyễn Vình Cường mà sẽ còn nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Thạch Thất mạnh dạn chuyển đổi để nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống gia đình và thúc đẩy kinh tế nông nghiệp của địa phương phát triển./.

 

Thu Thủy

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C