Xây dựng nông thôn mới

Nuôi cá thu lợi cao

(01:20:00 14/05/2013) Những năm gần đây ở huyện Thạch Thất- Hà Nội, ngoài các loại cá Mè, Trôi, Chép, Trắm, … nhiều người còn nuôi cá Quả cho thu lợi nhuận cao. Trước kia nhiều người cho cá Quả là loại cá giữ, ăn thịt nếu trong ao nuôi các loại cá

Những năm gần đây ở huyện Thạch Thất- Hà Nội, ngoài các loại cá Mè, Trôi, Chép, Trắm, … nhiều người còn nuôi cá Quả cho thu lợi nhuận cao.

      Trước kia nhiều người cho cá Quả là loại cá giữ, ăn thịt nếu trong ao nuôi các loại cá khác, chúng thường ăn cá con. Cá Quả là loại cá ăn các loại cá con khác, nhưng không phải là không nuôi được, mà lại cho lợi nhuận khá cao vì giá cá Quả bao giờ cũng cao hơn các loại cá Trôi, Chép, bởi thế nhiều người còn giành hẳn ao để nuôi cá Quả, chỉ cần nắm được đặc điểm của loại cá này là thành công.

      Cá Quả cũng đẻ trứng và nở ra con như cá khác, khi cá con mới nở nếu có sự cố cá mẹ thường lùa con vào miệng để tránh nguy hiểm. Tuần đầu cá mới nở, ta phải nấu cháo nhừ rồi trộn với cám Cò cho cá con ăn. 

      Sau 3 tháng đầu, tập cho cá ăn cháo trộn với cám và bột cá, hết tháng thứ 3 thì cá ăn được tôm, tép, cá rô phi con, bởi thế không cần nấu cháo mà mua tép con, rải đều ra ao cho cá ăn trực tiếp. Cá con bắt đầu phân tán và chủ động đi bắt mồi. Từ tháng thứ 5 trở đi cần cho cá ăn 10 g cá con cho 10 cá giống.

      Sau 7 tháng cá đã lớn đến 0,5-0,7kg/một con và có thể thu hoạch được.Chỉ cần nuôi cá từ 7 đến 8 tháng thì thu hoạch, vì nếu kéo dài thời gian phải nuôi khá tốn kém nên hạn chế tiền lãi từ thu cá.

      Cá Quả là loại cá sống rất khỏe, ít mắc bệnh, có khă năng chịu nóng, chịu rét rất tốt. Phù hợp với khí hậu

miền Bắc nước ta.

      Quá trình nuôi ta có thể  thấy cá mắc  bệnh đen cá- bệnh đỏ vẩy ... lúc đó chữa bệnh cho cá bằng cách rải đều ra ao Sun phát đồng (CuSO4) chỉ sau 1 tuần là cá khỏi, loại cá Quả nuôi không cần diện tích mặt ao quá rộng. Chỉ cần có diện tích ao rộng từ 50m2 trở lên là có thể tiến hành nuôi cá Quả. Vì vậy nhiều gia đình ở nông thôn Thạch Thất, đều có thể nuôi cá Quả hàng hóa cho thu nhập cao

Ngọc Hà

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C