Xã hội

Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Sốt xuất huyết

(10:05:00 06/10/2020) Hiện nay tình hình dịch bệnh Sốt xuất huyết tại Hà Nội đang diễn biến rất phức tạp, số ca mắc liên tục tăng cao trong những tuần gần đây. Tính từ đầu năm 2020 đến nay toàn Thành phố ghi nhận 2.922 mắc, bệnh nhân phân bổ tại 29/30 quận, huyện.

Trên địa bàn huyện Thạch Thất, theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện tính từ đầu năm đến hết 08 tháng chỉ ghi nhận 22 ca, nhưng riêng trong tháng 09 số mắc gia tăng nhanh với 20 ca mắc; đến nay toàn huyện ghi nhận 42 ca tại 16 xã, thị trấn (Canh Nậu 07 ca; Đại Đồng 05 ca; Phú Kim 05 ca; Bình Phú 04 ca; Chàng Sơn 03 ca; Hữu Bằng 03 ca; Tân Xã 03 ca; Yên Bình 03 ca; Thạch Hòa 02 ca; Các xã Lại Thượng, Hương Ngải, Thạch Xá, Cần Kiệm, Liên Quan, Bình Yên, Tiến Xuân mỗi xã 01 ca), với 15 ổ dịch. 
 
Theo dự báo, tháng 10 và tháng 11 năm 2020 có thể là đỉnh của dịch Sốt xuất huyết, số ca mắc có thể tiếp tục tăng nhanh. Để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Sốt xuất huyết trên địa bàn huyện, UBND huyện yêu cầu thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở người huyện, Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn triển khai một số nội dung sau.
Phòng Y tế huyện tham mưu cho UBND huyện các văn bản chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Sốt xuất huyết trên địa bàn huyện. Chỉ đạo mạng lưới y tế tư nhân tham gia các hoạt động phòng chống dịch, báo cáo đầy đủ các ca nghi ngờ và ca mắc sốt xuất huyết về Trạm y tế của địa phương. Đôn đốc các Đoàn kiểm tra tăng cường công tác kiểm tra vệ sinh môi trường phòng, chống dịch bệnh Sốt xuất huyết tại các cơ quan, đơn vị và các xã, thị trấn.
Trung tâm Y tế huyện phối hợp với Trung tâm Văn hóa-Thông tin vả Thể thao huyện tuyên truyền cho nhân dân những kiến thức cơ bản của bệnh Sốt xuất huyết và các biện pháp phòng chống, trọng tâm hướng dẫn người dân tự giác thường xuyên diệt bọ gậy tại nhà, khu vực ngoại cảnh, khai báo ngay với cơ quan y tế khi có dấu hiệu nghi ngờ. Chỉ đạo Trạm y tế các xã, thị trấn triển khai các biện pháp chuyên môn phòng chống dịch Sốt xuất huyết, đồng thời giám sát phát hiện kịp thời các trường hợp mắc không để dịch lây lan. Thực hiện tốt công tác giám sát, phát hiện sớm bệnh nhân mắc bệnh, điều tra xác minh, khoanh vùng, xử lý kịp thời triệt để không để dịch lan rộng. Chuẩn bị đầy đủ máy phun, cơ số thuốc, hóa chất sẵn sàng đáp ứng xử lý kịp thời các ổ dịch trên địa bàn huyện theo quy định.
Bệnh viện đa khoa huyện tổ chức khám chữa bệnh cho người dân, phát hiện kịp thời các trường hợp mắc dịch bệnh Sốt xuất huyết, và các dịch bệnh truyền nhiễm khác, tổ chức thực hiện đúng quy trình điều trị cho bệnh nhân, chuyển tuyến kịp thời những trường hợp vượt quá khả năng theo phân tuyến. Chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, giường bệnh bảo đảm thu dung bệnh nhân vào điều trị, thực hiện tốt công tác cách ly không để lây chéo trong Bệnh viện, thông tin kịp thời cho Trung tâm Y tế huyện các ca mắc để phối hợp điều tra, xử lý kịp thời. Chuẩn bị đầy đủ thuốc, dịch truyền, trang thiết bị phục vụ cấp cứu, điều trị bệnh nhân. Các đội cấp cứu lưu động chuẩn bị đầy đủ cơ số trang thiết bị, thuốc luôn sẵn sàng hỗ trợ tuyến dưới khi có đề xuất.
Phòng Văn hóa và Thông tin; Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao huyện phối hợp với Trung tâm Y tế huyện cập nhật diễn biến tình hình dịch bệnh, tăng cường thời lượng đưa tin, bài tuyên truyền về phòng chống dịch Sốt xuất huyết, không để người dân chủ quan với dịch bệnh; Chỉ đạo Đài truyền thanh xã, thị trấn tăng thời lượng phát sóng; mở chuyên trang, chuyên mục về phòng chống Sốt xuất huyết.
Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tổ chức tuyên truyền cho giáo viên và học sinh sự nguy hiểm của bệnh Sốt xuất huyết và các biện pháp phòng, chống. Chỉ đạo các trường học giám sát, phát hiện các trường hợp học sinh, giáo viên nghi ngờ mắc Sốt xuất huyết tại trường học, hướng dẫn học sinh cách phát hiện, diệt bọ gậy hàng tuần tại gia đình, cụm dân cư nơi sinh sống, thông báo ngay cho Trạm y tế địa phương khi có trường hợp nghi ngờ mắc bệnh. Thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường diệt bọ gậy trong nhà trường và khu vực xung quanh trường học. 
Các thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở người huyện thực hiện kiểm tra công tác phòng, chống dịch Sốt xuất huyết tại các xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn huyện được phân công phụ trách. Theo chức năng, nhiệm vụ của ngành, của cơ quan, tuyên truyền cho cán bộ, viên chức, người lao động tự giác thực hiện các biện pháp vệ sinh môi trường, thu gom phế thải, diệt bọ gậy tại gia đình mình và trụ sở cơ quan, đơn vị.
UBND huyện yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn huyện chỉ đạo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường diệt bọ gậy tại nơi làm việc và địa phương nơi cư trú, khi có biểu hiện mắc bệnh cần khai báo ngay với cơ quan y tế. Phối hợp với các cơ quan y tế trong điều tra, giám sát và xử lý ổ dịch.
UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền cho nhân dân các biện pháp phòng, chống dịch Sốt xuất huyết tại cộng đồng. Chỉ đạo các đội xung kích phòng chống dịch Sốt xuất huyết tích cực kiểm tra, tuyên truyền, hướng dẫn các hộ gia đình trong khu vực được phân công phụ trách thu gom phế liệu, phế thải, không để các ổ bọ gậy phát sinh. Chỉ đạo Trạm y tế xã, thị trấn, nhân viên y tế thôn, nhân viên y tế các trường học trên địa bàn giám sát, phát hiện kịp thời các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh Sốt xuất huyết, báo cáo, điều tra và phối hợp với Trung tâm Y tế để xử lý kịp thời. Tổ chức tốt chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy đợt IV vào ngày 16/10/2020 và 17/10/2020 theo Kế hoạch số 172/KH-UBND ngày 29/4/2020 của UBND huyện./.

 

Thảo Linh (tổng hợp)

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C