Kinh tế

Tăng cường công tác phòng trừ bệnh đạo ôn hại lúa vụ xuân 2019

(15:13:00 25/04/2019) Hiện nay trên đồng ruộng, trà lúa sớm của một số địa phương, các giống lúa thơm, nếp hàng hóa đang bắt đầu trỗ bông, giống BC15 khả năng tập trung trỗ bông vào cuối tháng 4, trà chính vụ đang trong thời kỳ phân hóa đòng. Những ngày gần đây, thời tiết có nắng mưa xen kẽ, ẩm độ đồng ruộng cao là điều kiện thời tiết thuận lợi cho bệnh đạo ôn phát triển và gây hại. Nếu không được phòng trừ triệt để sẽ có nguy cơ lây lan bệnh trên diện rộng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất lúa.

Bệnh đạo ôn có thể gây hại ở tất cả các giai đoạn sinh trưởng, phát triển của cây lúa, chia thành 3 dạng là đạo ôn lá, đạo ôn đốt thân và đạo ôn cổ bông. Giai đoạn lúa đẻ nhánh, bệnh thường hại trên lá. Với những giống nhiễm, vết bệnh đầu tiên giống vệt dầu nhỏ màu xanh, dần dần phát triển thành hình thoi, rìa màu nâu đỏ, giữa bạc trắng, các vết bệnh này có thể liên kết với nhau thành mảng lớn hình thù không rõ rệt, bị nặng có thể gây lá. Trên các giống kháng, vết bệnh là những chấm nhỏ màu nâu hoặc viền nâu, tâm bạc trắng. Giai đoạn lúa trỗ, bệnh hại trên đốt thân và cổ bông, đặc biệt là trên những ruộng đã bị bệnh đạo ôn lá. Trên đốt thân, vết bệnh lúc đầu là một đốm nhỏ màu nâu sau lớn rộng ra thành một vòng tròn bao quanh đốt thân làm thân lúa lõm tóp lại, có màu đen và dễ mục gãy. Trên cổ bông, ở phần cổ bông giáp tai lá, vết bệnh đầu tiên là những điểm nhỏ màu nâu xám, sau to dần bao quanh cổ bông làm cổ bông bị héo; nếu nhiễm bệnh sớm sẽ làm bông lúa bị bạc trắng hoặc lép lửng nhiều; trường hợp nhiễm bệnh muộn hoặc nhiễm nhẹ, cổ bông không bị bệnh nhưng từng gié lúa có thể bị bệnh.
Bệnh đạo ôn hại lúa xuân năm 2019
 
Ngay từ đầu vụ,Trạm Trồng trọt và BVTV huyện đã thường xuyên cử cán bộ xuống xã điều tra và dự báo sự phát sinh gây hại của bệnh đạo ôn hại lúa đồng thời ban hành văn bản chỉ đạo, phối hợp với chính quyền địa phương trong công tác phòng trừ dịch hại; hướng dẫn một số biện pháp phòng trừ như sau:
- Tăng cường kiểm tra đồng ruộng, chú ý trên các giống nhiễm như TBR 225, BC15... và các vùng ổ nhiễm hàng năm, để có các biện pháp phòng trừ bệnh kịp thời, hiệu quả.
- Những ruộng đang có bệnh cần giữ đủ nước, dừng bón phân đạm, chất kích thích sinh trưởng hay phân bón láchứa đạm. Sử dụng thuốc đặc trị xử lý các ổ bệnh mới phát sinh không để lây lan thành dịch; với những ruộng đã bị nhiễm đạo ôn lá cần phun phòng đạo ôn cổ bông khi lúa bắt đầu trỗ, phun lại lần 2 sau lần 1 từ 5-7 ngày.
- Dùng một trong số các loại thuốc sau để phun trừ như: Fuji-One 40EC; Amistar Top® 325SC; Beam 75WP;Trizole 20WP; Filia® 525SE, Trizole 20WP,75WP, 50SC; Bulny 850WP; Abemix 10SC... hoặc các thuốc khác có trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng ở Việt Nam có đăng ký phòng trừ bệnh đạo ôn. Phun theo nồng độ khuyến cáo trên bao bì. Những ruộng bệnh nặng phải phun kép 2 lần, cách nhau 5-7 ngày.
- Tranh thủ phun thuốc vào buổi sáng khi trời khô sương hay vào chiều mát. Không phun thuốc khi nhiệt độ không khí trên 330 C, hay khi trời sắp mưa hoặc vừa mưa xong, lá lúa còn ướt. Những ruộng phun xong gặp mưa (trong vòng 12 giờ phải phun lại.
- Sau khi bệnh đạo ôn đã dừng phát triển cần tăng cường chăm sóc, bón phân cân đối để cây lúa sinh trưởng phát triển tốt, tăng khả năng chống chịu.
Ngoài việc phòng trừ đạo ôn lá, những diện tích trà sớm cần được chú ý phòng trừ đạo ôn cổ bông, nhất là những diện tích đã có sẵn bệnh đạo ôn lá./.

 

Thảo Linh (tổng hợp)

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C