Xã hội

Tăng cường phòng, chống dịch sốt xuất huyết và tay- chân- miệng

(10:48:00 17/07/2020) Thời tiết thất thường, nắng nóng kéo dài là điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật, vi khuẩn phát triển dẫn đến một số bệnh truyền nhiễm như: Tả, thương hàn, cảm, cúm, sốt xuất huyết, tay - chân - miệng... Vì vậy, người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa, nhất là đối với người cao tuổi và trẻ em.

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố: Tính đến nay, trên địa bàn toàn Thành phố đã ghi nhận 935 ca mắc Sốt xuất huyết (SXH) và 925 ca tay - chân - miệng (TCM); Đặc biệt, số ca mắc có xu hướng tăng nhanh vào những tuần cuối tháng 6 và đầu tháng 7/2020. Trên địa bàn huyện Thạch Thất 06 tháng đầu năm chỉ ghi nhận 04 ca mắc SXH và 04 ca tay - chân - miệng, nhưng từ đầu tháng 7 đến nay đã ghi nhận thêm 06 ca SXH và 16 ca tay - chân - miệng.
 
Để chủ động các biện pháp phòng chống dịch, đảm bảo sức khỏe cho nhân dân; Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh ở người đề nghị các thành viên Ban chỉ đạo, UBND các xã, thị trấn tập trung làm tốt một số nhiệm vụ trọng tâm: 
Trung tâm Y tế huyện
Chỉ đạo Trạm y tế các xã, thị trấn tham mưu cho UBND xã, thị trấn củng cố và tăng cường hoạt động của các đội xung kích phòng chống SXH; Kiểm tra, giám sát các điểm có nguy cơ phát sinh ổ bọ gậy, tổ chức vệ sinh môi trường thu gom phế thải diệt bọ gậy.  Phối hợp với UBND các xã, thị trấn xử lý các ca bệnh, ổ dịch kịp thời, không để lan rộng. Tập huấn cho đội ngũ cán bộ y tế xã, thị trấn; y tế thôn về phòng chống SXH và tay - chân - miệng. Chuẩn bị sẵn sàng trang thiết bị và hóa chất để đáp ứng kịp thời khi có tình huống dịch bệnh xảy ra. Chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng của huyện tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch SXH và tay - chân - miệng.
Phòng Y tế huyện 
Chủ động phối hợp với các thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh ở người của huyện, UBND các xã, thị trấn kiểm tra việc triển khai hoạt động vệ sinh môi trường phòng chống SXH theo kế hoạch của UBND huyện. Chỉ đạo các cơ sở Y, Dược tư nhân trên địa bàn tăng cường giám sát các trường hợp có nghi ngờ hoặc xác định mắc bệnh dịch, báo cáo cho các Trạm y tế trên địa bàn để điều tra, xử lý kịp thời.
Bệnh viện Đa khoa huyện
Tăng cường giám sát, phát hiện các trường hợp có biểu hiện mắc SXH, tay - chân - miệng đến khám tại Bệnh viện; kịp thời thông tin cho Trung tâm y tế để điều tra, khoanh vùng, xử lý. Có phương án thu dung, điều trị bệnh nhân, đáp ứng đầy đủ trang thiết bị, thuốc trong mọi tình huống dịch xảy ra.
Phòng giáo dục & Đào tạo huyện
Phối hợp với UBND các xã, thị trấn tăng cường kiểm tra các hoạt động phòng chống dịch tại các cơ sở Mầm non, trông giữ trẻ tư thục trên địa bàn. Chú trọng việc kiểm tra, thực hiện vệ sinh môi trường hàng ngày ( lau, cọ các dụng cụ, đồ chơi của trẻ, khu vệ sinh..); không để ổ bọ gậy phát sinh trong các cơ sở và công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Chỉ đạo các trường thông báo cho giáo viên, học sinh thực hiện các biện pháp phòng chống dịch SXH và tay - chân - miệng tại nơi nơi ở; tích cực tham gia các hoạt động phòng chống dịch tại địa phương nơi cư trú. 
Phòng Văn hóa và Thông tin; Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao huyện
Tăng thời lượng phát sóng, tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch SXH và tay - chân - miệng trên hệ thống Đài phát thanh. Cập nhật và đưa tin kịp thời tình hình dịch trên địa bàn để nhân dân chủ động tích cực tham gia các hoạt động phòng chống dịch. Chỉ đạo, hướng dẫn Đài truyền thanh các xã, thị trấn tuyên truyền công tác phòng chống dịch SXH và tay - chân - miệng. Đưa tin các hoạt động phòng chống dịch của các cơ sở trên trang thông tin điện tử của huyện.
UBND các xã, thị trấn
Tăng cường công tác tuyên truyền cho nhân dân về các biện pháp phòng chống dịch SXH và tay - chân - miệng. Huy động các ban ngành, đoàn thể và nhân dân tích cực thực hiện vệ sinh môi trường, thu gom phế thải diệt bọ gậy và vệ sinh sạch sẽ nhà ở; Thực hiện vệ sinh cá nhân trong phòng chống dịch. Tăng cường hoạt động của Đội xung kích phòng chống SXH; Tập trung giải quyết triệt để, không để các dụng cụ chứa nước có bọ gậy phát sinh ở các khu vực công cộng như: Đình, Chùa, Miếu, Nghĩa trang nhân dân, các khu đất trống, bỏ hoang xen kẽ trong các khu dân cư. Chỉ đạo Công an xã, thị trấn phối hợp với y tế kiểm tra các cơ sở, doanh nghiệp, các đơn vị đóng trên địa bàn để phát sinh nhiều dụng cụ, phế thải có nguy cơ phát sinh ổ bọ gậy mà không thực hiện VSMT theo chỉ đạo của địa phương.
Thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh ở người của huyện 
Theo chức năng nhiệm vụ của ngành, tuyên truyền cho cán bộ, công chức, viên chức, hội viên, đoàn viên thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch SXH, tay - chân - miệng tại nơi làm việc và nơi ở. Bám sát địa bàn được phân công phụ trách, nắm bắt tình hình và báo cáo UBND huyện những khó khăn, vướng mắc để kịp thời giải quyết. 
Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh ở người của huyện đề nghị các thành viên Ban chỉ đạo; UBND các xã, thị trấn chỉ đạo, thực hiện các nội dung trên./.

 

Thảo Linh (tổng hợp)

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C