Kinh tế

Tăng cường phòng chống đói, rét, dịch bệnh cho đàn vật nuôi, thủy sản

(09:05:00 09/01/2019) Những ngày qua, do ảnh hưởng của không khí lạnh, mưa kéo dài, nhiệt độ xuống thấp, làm giảm sức đề kháng của vật nuôi, thủy sản. Để chủ động ứng phó với diễn biến phức tạp của thời tiết; chủ động phòng chống đói, rét bảo vệ an toàn cho đàn vật nuôi, thủy sản, tạo điều kiện cho sản xuất phát triển. UBND huyện Thạch Thất yêu cầu các đơn vị liên quan, UBND các xã, thị trấn tập trung thực hiện tốt các nội dung sau:

UBND các xã, thị trấn tập trung chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ các biện pháp chống đói, chống rét cho đàn vật nuôi, thuỷ sản, nhất là đàn trâu bò, đàn cá nuôi, nhằm giảm thiểu thấp nhất thiệt hại cho sản xuất. Phối hợp với Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện thực hiện tốt việc tiêm phòng bổ sung cho đàn vật nuôi chưa được tiêm phòng hoặc hết thời gian miễn dịch, khuyến cáo người chăn nuôi chủ động mua bổ sung các loại vắc xin ngoài ngân sách thành phố hỗ trợ để phòng bệnh cho đàn vật nuôi; Kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc kinh doanh, giết mổ động vật - sản phẩm động vật; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. 
Thường xuyên theo dõi thời tiết, khí hậu, thông tin kịp thời cho nông dân biết và chủ động các biện pháp phòng, chống đói, rét cho đàn vật nuôi. 
Đối với đàn gia súc, gia cầm thì chuồng trại cần đủ ấm không bị gió lùa, mưa hắt làm ẩm, ướt nền chuồng. Dự trữ chất đốt như: Củi, trấu... sưởi ấm trong những ngày rét đậm, rét hại. Áp dụng các biện pháp bảo quản và dự trữ thức ăn, nhất là rơm rạ, cỏ khô cho trâu, bò; chế biến thức ăn ủ chua; các phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn cho gia súc. Chuẩn bị sẵn thức ăn tinh như: ngô, sắn, cám gạo, chất khoáng, vitamin nhằm tăng cường sức đề kháng cho vật. Bên cạnh đó, tăng cường chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng, đảm bảo khẩu phần ăn đủ dinh dưỡng và đảm bảo sức khỏe cho đàn trâu, bò chống rét, chống dịch bệnh. Đối với con vật già, còn non cần có chế độ chăm sóc phù hợp đảm bảo đủ sức đề kháng với dịch bệnh và rét. Không cho trâu, bò chăn thả, làm việc khi nhiệt độ ngoài trời dưới 130C. Thường xuyên quét dọn, vệ sinh, xử lý chất thải, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, tẩy uế chuồng trại và dụng cụ chăn nuôi; định kỳ phun thuốc sát trùng, tiêu độc chuồng trại, môi trường chăn nuôi. Theo dõi, phát hiện kịp thời gia súc, gia cầm ốm, bị bệnh để cách ly, điều trị. Cùng với đó chỉ đạo cán bộ thú y xã, thị trấn tăng cường kiểm tra, phát hiện kịp thời đàn gia súc, gia cầm ốm, đói, rét, mắc bệnh để cách ly, điều trị kịp thời.
Theo dự báo, từ nay đến Tết Nguyên đán vẫn còn xảy ra những đợt rét đậm, rét hại. Vì vậy, người dân cần thường xuyên theo dõi dự báo thời tiết để kịp thời có những biện pháp phòng chống đói, rét phù hợp đảm bảo an toàn cho đàn vật nuôi trên địa bàn.

 

Thảo Linh

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C