Kinh tế

Tập trung chỉ đạo thu hoạch lúa xuân, triển khai sản xuất vụ mùa và phòng chống thiên tai - TKCN, PCCC năm 2020

(10:50:00 09/06/2020) Để hạn chế tới mức thấp nhất những thiệt hại do ảnh hưởng của thời tiết, sâu bệnh dịch hại cuối vụ gây ra và đảm bảo thời vụ gieo mạ, cấy lúa đã đề ra, UBND huyện Thạch Thất yêu cầu UBND các xã, thị trấn; các ngành thành viên BCĐ sản xuất nông nghiệp thực hiện tốt các nội dung sau:

 
1.UBND các xã, thị trấn:
- Tuyên truyền vận động, đôn đốc nông dân tập trung nhân lực, vật lực để thu hoạch nhanh gọn diện tích lúa xuân còn lại với phương châm “Xanh nhà hơn già đồng” để hạn chế tối đa thiệt hại về năng suất và sản lượng lúa xuân do mưa, dông, lốc, sét, mưa đá và sâu bệnh dịch hại gây ra.
- Đối với các hộ gia đình chính sách, neo đơn và các hộ nông dân khác có diện tích lúa chín nhưng chưa thu hoạch, các xã, thị trấn chỉ đạo, vận động ban ngành, đoàn thể, lực lượng xung kích tổ chức thu hoạch giúp nhau, đổi nhau nhằm thu hoạch lúa nhanh gọn để đảm bảo năng suất, chất lượng và thời vụ sản xuất vụ mùa.
- Chỉ đạo các HTX nông nghiệp, các tổ chức, cá nhân làm tốt các khâu dịch vụ thu hoạch lúa, cày bừa, làm đất với phương châm “gặt đến đâu làm đất ngay đến đó” để đất nhanh được dầm ngấu, kịp thời gieo cây vụ mùa theo đúng lịch thời vụ, đúng cơ cấu giống đã đề ra, có phương án gieo mạ dự phòng. Thực hiện tốt việc giữ, tiêu nước hợp lý để có đủ nguồn nước phục vụ làm đất, gieo mạ, cấy lúa vụ mùa.
- Đối với một số địa phương có tình trạng một số tổ chức, cá nhân nhận dịch vụ làm đất giữ ruộng để cày bừa đã ảnh hưởng đến tiến độ gieo cấy của bà con nông dân phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Chỉ đạo thực hiện và xử lý nghiêm đối với các trường hợp đốt rơm rạ bừa bãi, xả rơm rạ xuống các trục kênh tiêu, các trục giao thông, cột điện, đường dây điện và các công trình công cộng khác theo quy định của pháp luật.
- Các xã, thị trấn đặc biệt là các xã có rừng, các xã làng nghề, cụm, điểm công nghiệp cần thực hiện tốt các biện pháp phòng cháy, chữa cháy do ảnh hưởng của nắng nóng, nắng nóng gay gắt. Tập trung chỉ đạo thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”, rà soát lại toàn bộ hệ thống văn bản, vật tư, phương tiện, lực lượng, hậu cần; theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết để chủ động triển khai thực hiện các biện pháp ứng phó, tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân chủ động di dời người, tài sản đến các vị trí an toàn khi có thiên tai xảy ra. Khi có mưa lớn xảy ra, kịp thời huy động lực lượng khơi thông, giải quyết dứt điểm tình trạng ách tắc ở các rãnh, kênh thoát nước trong khu dân cư, khu cụm điểm công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp ra các trục kênh tiêu thủy lợi để hạn chế tối đa tình trạng ngập úng.
- Công ty điện lực Thạch Thất, các xã hiện đang quản lý điện: Quản lý, vận hành an toàn hệ thống điện đảm bảo cung cấp đủ điện và kịp thời khắc phục các sự cố về điện. Thực hiện nghiêm chế độ trực phòng chống thiên tai ở xã, thị trấn để chủ động xử lý ngay từ giờ đầu các sự cố do thiên tai gây ra và tập trung chỉ đạo khắc  phục hậu quả. Thực hiện nghiêm chế độ báo cáo định kỳ, đột xuất các sự cố xảy ra và tình hình khắc phục hậu quả trên địa bàn về cơ quan thường trực BCH phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện (Phòng Kinh tế).
- UBND các xã, thị trấn phải chịu trách nhiệm trước UBND huyện và trước pháp luật khi để xảy ra sự cố về phòng, chống thiên tai - TKCN, PCCC ảnh hưởng tới năng suất, sản lượng lúa xuân và không hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất vụ mùa năm 2020 do chủ quan, lơ là trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo.
2. Các ngành thành viên BCĐ sản xuất nông nghiệp huyện:
- Phòng Kinh tế huyện, Ban Chỉ huy Quân sự huyện: Tham mưu kịp thời cho UBND huyện các văn bản chỉ đạo thực hiện thu hoạch lúa xuân, triển khai sản xuất vụ mùa và công tác phòng chống thiên tai -TKCN, PCCC năm 2020. Thường xuyên tổng hợp kết quả thực hiện của các cơ quan, đơn vị, thành viên BCĐ về UBND huyện để chỉ đạo kịp thời.
- Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Trạm khuyến nông huyện chủ động phối hợp với các xã, thị trấn, các đoàn thể nhân dân làm tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn nông dân chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho diện tích lúa xuân muộn và kỹ thuật gieo cấy, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho lúa và cây màu vụ mùa. Tiếp tục thực hiện các mô hình trình diễn giống lúa, cây trồng mới để người dân tham quan học tập.
- Trạm Chăn nuôi - Thú y: Thường xuyên bám sát cơ sở, chỉ đạo cán bộ Ban Chăn nuôi Thú y xã, thị trấn làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm đặc biệt là phòng chống nắng nóng cho đàn gia súc, gia cầm và thủy sản.
- Xí nghiệp thủy lợi huyện: Căn cứ kế hoạch sản xuất vụ mùa năm 2020, định hướng sản xuất vụ đông năm 2020 - 2021 của huyện phối hợp với UBND các xã, thị trấn thực hiện kiểm tra, tu sửa, nâng cấp ngay các công trình trạm bơm tiêu, cống tiêu, nạo vét các tuyến kênh tiêu, bổ sung văng cống còn thiếu tại các cống tiêu mà đơn vị quản lý để đáp ứng yêu cầu phòng chống thiên tai - TKCN năm 2020; tập trung xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm pháp lệnh khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi. Khi có mưa úng xảy ra cần chủ động thực hiện ngay các biện pháp bơm tiêu úng để giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp và đời sông nhân dân.
- Công ty Điện lực huyện Thạch Thất huyện làm tốt công tác quản lý, xử lý các vi phạm hành lang lưới điện, cung cấp đủ nguồn điện cho sản xuất nông nghiệp, công tác phòng chống thiên tai - TKCN năm 2020.
- Đội Quản lý thị trường số 21 duy trì hoạt động Tổ kiểm tra liên ngành, tiếp tục phối hợp với UBND các xã, thị trấn kiểm tra các cơ sở kinh doanh giống cây trồng, vật nuôi, vật tư phân bón, thuốc BVTV, thuốc thú y đảm bảo đúng chủng loại, chất lượng tốt cho sản xuất vụ mùa năm 2020.
- Đề nghị Uỷ ban MTTQ huyện và các đoàn thể chính trị- xã hội làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên tập trung khẩn trương thu hoạch lúa vụ xuân, thực hiện tốt kế hoạch sản xuất vụ mùa, công tác phòng chống thiên tai năm 2020 của huyện đề ra. 
- Trung tâm Văn hóa- Thông tin và Thế thao huyện: Phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện, thường xuyên tuyên truyền các văn bản chỉ đạo của huyện về thu hoạch lúa vụ xuân, triển khai sản xuất vụ mùa và công tác phòng chống thiên tai - TKCN, PCCC năm 2020 đạt kết quả.
 

Thảo Linh (tổng hợp)

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C