Kinh tế

Tập trung phòng chống nắng nóng, dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm và vật nuôi thủy sản trên địa bàn

(16:43:00 20/06/2021) Khoảng hơn một tuần nay, nắng nóng xuất hiện trên diện rộng, nền nhiệt tăng cao, kéo dài tạo điều kiện cho sự phát triển của vi khuẩn, vi rút gây bệnh. Mặt khác nhiệt độ cao, vật nuôi ăn kém, uống nhiều nước, bức xạ nhiệt lớn, sức đề kháng và sức sản xuất vật nuôi giảm mạnh rất dễ phát sinh các bệnh tiêu chảy, cảm nóng, cảm nắng, dịch tả lợn châu Phi, dịch cúm gia cầm, viêm da nổi cục trên trâu, bò... gây thiệt hại kinh tế cho người chăn nuôi.

Nắng nóng kéo dài, nhiệt độ có thời điểm lên tới 38 đến 40 độ C là yếu tố gây bất lợi trong chăn nuôi nhất là chăn nuôi tập trung, mật độ cao (Ảnh minh họa)
 
Để chủ động phòng chống dịch bệnh, phòng chống nắng nóng và giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra do dịch bệnh và nắng nóng kéo dài đối với động vật, thủy sản nuôi; UBND huyện yêu cầu UBND các xã, thị trấn, các cơ quan liên quan tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo đến các chủ trang trại, hộ chăn nuôi áp áp dụng các biện pháp chăm sóc nuôi dưỡng cho đàn gia súc, gia cầm và vật nuôi thủy sản; tăng cường làm mát chuồng nuôi bằng cách dùng lưới đen, bạt, và các vật dụng sẵn có che chắn xung quanh chuồng nuôi tạo sự thoáng mát nhằm giảm nhiệt độ chuồng nuôi. Thiết kế hệ thống phun mưa, phun nước trực tiếp lên mái chuồng vào nhũng thời điểm nắng nóng cao độ trong ngày (từ 11h trưa đến 16h chiều) và thực hiện tốt hệ thống thông gió để hạ nhiệt, hạn chế thấp nhất lượng phân hữu cơ tại chuồng nuôi, cụ thể:
Đối với gia cầm nuôi nhốt, nếu có điều kiện có thể thả đàn gia cầm ra vườn, các gốc cây quanh chuồng nuôi. Đặc biệt hạn chế vận chuyển gia cầm trong thời điểm nắng nóng gay gắt trong ngày. Cần tăng cường khẩu phần ăn xanh (rau cỏ tươi, củ, quả…), tăng cường khẩu phần đạm, giảm tinh bột, mỡ, đường trong khẩu phần đối với từng loại vật nuôi...Nên cho gia cầm ăn vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát hoặc ban đêm. Hạn chế sử dụng vác xin phòng bệnh cho gia cầm vào các ngày nắng nóng.
Đối với gia súc cần có các biện pháp cải thiện chuồng nuôi. Giữ mật độ gia súc trong chuồng vừa phải, cần đảm bảo độ thông thoáng. Khi vận chuyển gia súc tốt nhất váo sáng sớm hoặc tối đêm; thành thùng xe làm chấn xong để tăng độ thông thoáng, có mái che và đảm bảo cho gia súc uống đủ nước trước khi vận chuyển. Về chăn thả vào mua hè cần có chế độ quản lý thích hợp, không chăn thả và làm việc ngoài trời lúc nắng gắt. Nên tắm cho trâu bò từ 1-2 lần/ngày để giảm nhiệt cho cơ thể và phòng bệnh ký sinh trùng ngoài da. Cung cấp đủ nước, thức ăn tinh, thô xanh và bổ sung khoáng chất cho đàn vật nuôi. 
Đối với thủy sản cần duy trì mức nước cao tối đa trong ao, đầm nuôi để giảm tác động của nắng nóng với thủy sản. Đặc biệt cần có biện pháp ổn định PH, O2 hòa tan trong nước, đầm nuôi tránh bị sốc nhiệt... gây thiệt hại cho nuôi trồng thủy sản.
Các cơ sở chăn nuôi thường xuyên theo dõi sức khỏe đàn vật nuôi phát hiện sớm gia súc, gia cầm bị ốm, bị bệnh để báo cán bộ thú y kiểm tra, xác minh và xử lý kịp thời khi xuất hiện các ổ dịch. Tăng cường tiêm phòng các loại các loại vác xin cho gia súc, gia cầm đạt tỷ lệ cao, đảm bảo kế hoạch tiêm phòng huyện giao./.
 

Thảo Linh

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C