Chính trị

Thạch Thất: Chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid- 19 trong trạng thái bình thường mới

(09:38:00 22/09/2020) Tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam đã được kiểm soát, các địa phương cơ bản đã trở lại trạng thái bình thường mới. Trên địa bàn thành phố Hà Nội tính từ ngày 19/08/2020 đến nay đã qua 33 ngày không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng. Tuy nhiên, trên Thế giới dịch bệnh vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, số ca mặc hàng ngày vẫn tiếp tục gia tăng, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam và bùng phát tại cộng đồng vẫn còn rất lớn.

 
Để chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, kiểm soát ngăn ngừa dịch xâm nhập và lây lan trong cộng đồng dân cư trên địa bàn huyện, nhất là khi mở lại các đường bay thương mại Quốc tế đến một số nước và cho phép chuyên gia nhập cảnh dưới l4 ngày. Ngày 21/9/2020, UBND huyện Thạch Thất ban hành Công văn số 1715 yêu cầu các cơ quan, đơn vị tiếp tục thực hiện các biện pháp chủ động phòng, chống dịch Covid-19 theo các nội dung sau: 
Tiếp tục thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính Phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Bộ y tế, Thành ủy, UBND và Ban chỉ đạo chống dịch Covid-19 Thành phố, Huyện ủy Thạch Thất; không lơ là, chủ quan, đảm bảo kiểm soát hiệu quả không để dịch lây lan trên địa bàn. Thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch, đồng thời phát triển sản xuất kinh doanh hiệu quả, đảm bảo thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội.
Tiếp tục thực hiện nghiêm túc các biện pháp:
Tuyên truyền, vận động nhân dân tự giác thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch như: Ðeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại các nơi công cộng, nơi tập trung đông người và trên các phương tiện giao thông công cộng; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; hạn chế tập trung đông người tại nơi công cộng; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc; Khai báo y tế theo quy định và khi có các dấu hiệu mệt mỏi, sốt, ho, khó thở…phải đến ngay cơ sở y tế để được hướng dẫn xử lý kịp thời. Vận động người dân cài đặt ứng dựng Bluezone, nCoV để phát hiện người tiếp xúc gần với người mắc bệnh.
Hạn chế việc tổ chức mít tinh, lễ hội, sự kiện tập trung đông người tại nơi công cộng. Đối với các sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế- xã hội thực sự cần thiết phải tổ chức thì thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 như: khử khuẩn, kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay nhanh, giữ khoảng cách an toàn. Thực hiện việc hiếu, hỷ văn minh và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, tránh lây lan dịch bệnh.
Các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch; tăng cường tổ chức cuộc họp, hội nghị bằng hình thức trực tuyến; nếu tổ chức hội, họp tập trung cần đảm bảo yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh c theo quy định của Bộ Y tế và Thành phố.
Các hoạt động kinh doanh dịch vụ: karaoke được hoạt động trở lại nhưng phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế, Thành phố và phải thực hiện nghiêm các quy định về phòng cháy, chữa cháy. Khuyến khích các nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cà phê giải khát giữ khoảng cách chỗ ngồi và làm vách ngăn để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh.
Các trường học, các trường Đại học, Cao đẳng, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn toàn huyện thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong trường học; học sinh, sinh viên thực hiện đeo khẩu trang trên đường từ nhà đến trường, từ trường về nhà và các hoạt động cần thiết khác.
Các xã, thị trấn duy trì triển khai có hiệu quả tổ “Giám sát và tuyên truyền phòng, chống Covid-19 tại cộng đồng” kết hợp với hoạt động “Xung kích diệt bọ gậy, phòng chống sốt xuất huyết tại cộng đồng”.
UBND huyện yêu cầu Trung tâm Y tế huyện chủ động giám sát phát hiện sớm ca mắc, nghi mắc; khi xuất hiện ca mắc, nghi mắc phải nhanh chóng bao vây, khoanh vùng, xử lý dịch triệt để; tổ chức truy vết, xác định nhanh nhất những trường hợp F1, F2 để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và cách ly y tế theo quy định. Sẵn sàng các đội phản ứng nhanh thường trực tại đơn vị để đáp ứng kịp thời khi có tình huống xảy ra. Chỉ đạo Phòng khám đa khoa, Trạm y tế xã, thị trấn tiếp tục thực hiện tốt phân luồng, phân loại, khai báo y tế đối với các trường hợp đến khám chữa bệnh tại cơ sở. Chuẩn bị nhân lực, trang thiết bị sẵn sàng phối hợp với Ban chỉ huy Quân sự  huyện và các đơn vị liên quan để đảm bảo thực hiện tốt việc cách ly theo dõi sức khỏe người nhập canh theo chỉ đạo và phân công của Sở y tế, Bộ tư lệnh Thủ đô.
Phòng Y tế: Tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo và phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn huyện. Phối hợp với Trung tâm y tế rà soát trang thiết bị, dụng cụ, vật tư phòng chống dịch, tham mưu kịp thời để mua sắm bổ sung đảm bảo đáp ứng cho công tác phòng, chống dịch.
Bệnh viện đa khoa huyện: Tổ chức thực hiện tốt phương án phân luồng, phân tuyến điều trị theo đúng quy định của Bộ Y tế bảo đảm an toàn đối với cán bộ, nhân viên y tế, người tham gia công tác phòng chống dịch, người bệnh, đặc biệt lưu ý khu vực bệnh nhân nặng, người cao tuổi, người có bệnh lý nền. Kịp thời phát hiện các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ hoặc có các dấu hiệu ho, sốt, cảm cúm, khó thở, các trường hợp viêm phổi không rõ nguyên nhân để lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, tổ chức cách ly theo quy định; Thông báo cho Trung tâm y tế để phối hợp điều tra dịch tễ. Sẵn sàng tham gia nhiệm vụ tại các khu cách ly tập trung theo chỉ đạo của Sở y tế và tiếp nhận các đối tượng cách ly khi có yêu cầu. 
Công an huyện: Phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường kiểm tra, phát hiện xử lý nghiêm những trường hợp nhập cảnh trái phép không khai báo, người nước ngoài sinh sống và làm việc trên địa bàn huyện, các trường hợp đưa thông tin không đúng sự thật, không khai báo y tế, khai báo không trung thực; vi phạm các biện pháp phòng chống dịch theo quy định. Chỉ đạo đảm bảo an ninh, trật tự tại các khu cách ly tập trung theo phân cấp…/

 

Thảo Linh (tổng hợp)

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C