Xã hội

Thạch Thất: Chủ động phòng bệnh Sốt xuất huyết

(17:39:00 20/09/2021) Thời tiết giao mùa là điều kiện thuận lợi cho các bệnh truyền nhiễm phát triển, một trong số đó là sốt xuất huyết (SXH) - căn bệnh có khả năng lây lan và dễ dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Từ ngày 08/9/2021 đến nay, trên địa bàn huyện đã ghi nhận 21 ca mắc Sốt xuất huyết, trong đó xã Hương Ngải 20 ca; thị trấn Liên Quan 01 ca. Tính từ đầu năm đến nay, toàn địa bàn huyện đã ghi nhận tổng số 25 ca mắc Sốt xuất huyết (Bình Phú: 01, Lại Thượng 01; Canh Nậu: 02; Hương Ngải: 20; Liên Quan: 01).

 Không có bọ gậy, loăng quăng, không có muỗi thì không có sốt xuất huyết. Chính vì thế, loại bỏ nơi đẻ trứng và trú ẩn của muỗi và diệt bọ gậy là điều đầu tiên cần làm.
 
Triệu chứng của bệnh bao gồm: sốt cao đột ngột, liên tục từ 2 đến 7 ngày, có thể có các triệu chứng như có biểu hiện xung huyết,  xuất huyết ở nhiều mức độ khác nhau (chấm, mảng xuất huyết dưới da, chảy máu chân răng, chảy máu cam), nhức đầu, chán ăn, buồn nôn, đau cơ, đau khớp, nhức 2 hố mắt, đau bụng vùng gan, vật vã, li bì. Bệnh xảy ra quanh năm, thường gia tăng vào mùa mưa có thể gặp ở cả trẻ em và người lớn. Đặc điểm của sốt xuất huyết Dengue là sốt, xuất huyết và thoát huyết tương, có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. 
Bệnh sốt xuất huyết khi mới khởi phát có biểu hiện tương đối giống các bệnh sốt vi rút khác, nên nhiều người dễ nhầm với sốt vi rút. Sự nhầm lẫn này dẫn đến hậu quả là người bệnh sẽ không đến khám bệnh hoặc đi khám muộn khi bệnh đã diễn biến nặng lên. Điều này có thể dẫn đến nguy hiểm tính mạng của bệnh nhân. Vì vậy, người sống trong vùng dịch sốt xuất huyết hoặc người đi từ vùng dịch về khi có dấu hiệu sốt cao liên tục nên đến cơ sở y tế ngay để được khám,  làm các xét nghiệm chẩn đoán tìm tác nhân gây bệnh, các xét nghiệm để đánh giá tình trạng  bệnh để điều trị kịp thời.
Khi không được điều trị kịp thời, Sốt xuất huyết có thể biến chứng vô cùng nguy hiểm, đặc biệt trong khoảng thời gian từ ngày thứ 4 đến ngày thứ 7 sau khi bệnh nhân có triệu chứng đầu tiên. Ở giai đoạn này bệnh nhân có thể bị sốc do mất máu, có thể có xuất huyết võng mạc, suy tim, suy thận, tụt huyết áp, đau đầu dữ dội, hôn mê và có thể dẫn đến tử vong.
Biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết hiệu quả nhất là loại bỏ vật trung gian truyền bệnh đó là muỗi Aedes, chính vì thế việc người dân tham gia diệt muỗi, diệt loăng quăng, bọ gậy quanh khu vực mình sinh sống là một biện pháp vô cùng quan trọng, hiệu quả và bền vững trong công tác phòng chống sốt xuất huyết.
Để thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường phòng, chống sốt xuất huyết mỗi người dân cần chung tay thực hiện những công việc như: đậy kín các dụng cụ chứa nước, cọ rửa và thay nước ít nhất 01 tuần 01 lần với các dụng cụ chứa nước xô, chum vại, lọ hoa, bể chứa đựng nước, đặc biệt lưu ý các loại cây cảnh thủy sinh trong nhà cũng cần được thay nước và cọ rửa bình 01 tuần 01 lần. Đối với các dụng cụ chứa nước lớn hay các bể chứa nên thả cá ăn bọ gậy. Một việc làm quan trọng nữa đó là người dân cần thực hiện thu gom, hủy bỏ các loại phế thải có thể chưa nước như lốp xe cũ, chai lọ, vỏ đồ hộp, gáo dừa….
Đồng thời với việc loại bỏ các ổ loăng quăng, bọ gậy, người dân cũng cần phải phòng chống muỗi đốt: cần dọn dẹp nhà cửa gọn gàng sạch sẽ, không treo quần áo trên tường để giảm bớt chỗ trú ngụ của muỗi. Nên mặc quần dài, áo dài tay đặc biệt khi làm vườn vào sáng sớm và chiều tối, ngủ màn kể cả ban ngày vì muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết hoạt động mạnh hơn vào ban ngày, đặc biệt lúc sáng sớm và chiều tối. Sử dụng các loại thuốc bôi chống muỗi hoặc dùng hương trừ muỗi trong những giờ muỗi thường cắn nhất (sáng sớm và chiều tối), hoặc phun hóa chất diệt muỗi định kì tại nhà.
Đặc biệt đối với những khu vực có ca bệnh sốt xuất huyết người dân cần phối hợp, tích cực tham gia và thực hiện theo khuyến cáo của cán bộ Y tế để tránh lây lan rộng, bảo vệ cho chính mình và người thân trong gia đình.

 

Thảo Linh

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C