Xã hội

Thạch Thất: Chủ động ứng phó với không khí lạnh, rét đậm, rét hại

(09:52:00 10/01/2021) Rét đậm, rét hại là một trong 21 loại hình thiên tai nguy hiểm đối với sức khỏe con người và sản xuất nông nghiệp. Rét hại làm mất nhiệt cơ thể con người dẫn đến tử vong; làm vật nuôi chết cóng hoặc giảm sức đề kháng, dễ mắc các bệnh truyền nhiễm; còn với cây trồng có thể bị chết hoặc héo úa...

 Thường xuyên cập nhật tình hình thời tiết, diễn biến không khí lạnh, rét đậm, rét hại, để chủ động phòng chống
 
Theo thông tin từ Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, không khí lạnh mạnh đã và đang ảnh hưởng đến một số nơi ở vùng núi phía Bắc, đang tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, đợt không khí lạnh mạnh này kéo dài đến hết ngày 12/01/2021.
Để chủ động ứng phó, hạn chế thiệt hại do rét đậm, rét hại gây ra, UBND huyện yêu cầu UBND các xã, thị trấn, các cơ quan liên quan thường xuyên cập nhật tình hình thời tiết, diễn biến không khí lạnh, rét đậm, rét hại, tăng cường thời lượng phát tin, bài trên hệ thống Đài phát thanh huyện, xã, thị trấn để người dân biết và chủ động phòng, chống.
Tập trung chỉ đạo thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho người, nhất là với người già, trẻ nhỏ, học sinh, hạn chế các hoạt động ngoài trời lạnh, không dung bếp than để sưởi ấm trong phòng kín. Quan tâm phòng chống rét và giữ ấm cho vật nuôi, cây trồng, thủy sản nhằm giảm thiểu mức độ thiệt hại; chú trọng đàn gia súc, gia cầm, thủy cầm, thủy sản và các cơ sở chăn nuôi tập trung. Thường xuyên theo dõi các bản tin, hướng dẫn của cơ quan chuyên môn về các phương pháp phòng, chống rét cho đàn vật nuôi và cây trồng, đặc biệt là diện tích mạ đã gieo.
Các xã miền núi Tiến Xuân, Yên Bình, Yên Trung tập trung triển khai các giải pháp hướng dẫn người dân cách phòng, chống rét cho đàn trâu, bò, củng cố, che chắn chuồng trại, những ngày rét đậm, rét hại cần chủ động nguồn thức ăn tại chuồng, không để trâu, bò bị đói, có thể đốt củi, trấu để sưởi ấm, không chăn thả rông trâu, bò ngoài đồng hoặc các thung trong rừng,... thực hiện các biện pháp chống rét cho đàn vật nuôi của gia đình. 
Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện thường xuyên cập nhật thông tin về đợt rét đậm, rét hại, căn cứ tình hình thời tiết chủ động chỉ đạo các trường cho học sinh nghỉ học, đảm bảo an toàn.
Các đồng chí thành viên BCH PCTT và TKCN huyện trên cơ sở nhiệm vụ được phân công và địa bàn phụ trách, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị triển khai ứng phó với diễn biến của đợt rét đậm, rét hại, kịp thời nắm bắt tình hình, báo cáo về cơ quan thường trực BCH PCTT và TKCN huyện (qua Phòng Kinh tế - SĐT: 02433.670 784, địa chỉ mail: pkt_thachthat@hanoi.gov.vn).

 

Thảo Linh (tổng hợp)

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C