Xây dựng nông thôn mới

Thạch Thất: Chung tay bảo vệ môi trường và hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường

(10:13:00 06/06/2021) UBND huyện Thạch Thất vừa ban hành Văn bản số 971/UBND-TNMT về việc triển khai các hoạt động hưởng ứng"Tháng hành động vì môi trường" và Ngày Môi trường thế giới (05/6) năm 2021 trên địa bàn huyện.

Ngày Môi trường thế giới (5/6) năm 2021 với chủ đề "Phục hồi hệ sinh thái" (Ecosystem Restoration), đây là năm được Liên hợp quốc phát động cho một Thập kỷ phục hồi hệ sinh thái nhằm ngăn chặn và đảo ngược sự suy thoái của các hệ sinh thái trên mọi lục địa và đại dương, giúp xóa đói giảm nghèo, chống biến đổi khí hậu và ngăn chặn sự tuyệt chủng hàng loạt.
Chung tay hành động Vì môi trường không rác thải nhựa
 
Hiện nay, do tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp, việc tổ chức tuyên truyền phải phù hợp với quy định hiện hành về phòng, chống dịch (sáng tạo, đổi mới cách thức thực hiện, hình thức truyền thông, ứng dụng công nghệ thông tin) về chủ đề, thông điệp của Tháng hành động vì môi trường hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học năm 2021 theo hướng thực hiện "mục tiêu kép", gắn với phòng chống dịch bệnh COVID-19; có sức lan tỏa, ảnh hưởng mạnh mẽ đến nhận thức của cộng đồng và kêu gọi các tổ chức, cá nhân cùng chung tay phục hồi hệ sinh thái, bảo tồn đa dạng sinh học.
Mục đích nâng cao nhận thức cho các cấp, các ngành, các tổ chức và tầng lớp nhân dân trong huyện về tầm quan trọng trong của công tác bảo vệ môi trường (BVMT), bảo vệ đa dạng sinh học. Với chủ đề Ngày môi trường thế giới là “Phục hồi Hệ sinh thái” nhằm ngăn chặn và đảo ngược sự suy thoái của các hệ sinh thái trên lục địa và đại dương, giúp xóa đói giảm nghèo, chống biến đổi khí hậu và ngăn chặn sự tuyệt chủng hàng loạt; chủ đề Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học là “Chúng ta là một phần của giải pháp - Vì thiên nhiên” nhằm kêu gọi con người sống hài hoà với thiên nhiên, áp dụng các giải pháp dựa vào thiên nhiên đối với các vấn đề toàn cầu về khí hậu, an ninh lương thực và nguồn nước, sinh kế bền vững cho người dân.
Theo đó, UBND huyện giao Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện tham mưu cho UBND huyện thực hiện hoạt động truyền thông trực quan bằng băng rôn, thay thế và khảo sát lắp mới các biển truyền thông về bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện với chất liệu thân thiện, nội dung thông điệp về Ngày môi trường thể giới, bảo vệ đa dạng sinh học, truyền tải thông tin về bảo vệ môi trường đề nâng cao nhận thức trực quan của nhân dân trên địa bàn huyện. Hướng dẫn UBND các xã, thị trấn thực hiện các hoạt động tuyên truyền, các hoạt động thiết thực phù hợp thực tế cơ sở đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh theo chỉ đạo của UBND thành phố. Phối hợp, cung cấp thông tin để Trung tâm Văn hóa- Thông tin và Thể thao huyện truyền thông hưởng ứng Ngày môi trường thế giới năm 2021 theo chỉ đạo của Sở Tài nguyên và Môi trường. 
Yêu cầu các ban ngành, đoàn thể, UBND các xã, thị trấn tăng cường lồng ghép truyền thông về bảo vệ môi trường, triển khai các hoạt động truyền thông, tin bài trực tuyến về nội dung sản xuất sạch, thân thiện, hạn chế sử dụng túi nilon, quản lý thu gom chất thải trong sản xuất, kinh doanh đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch bệnh.
Tăng cường công tác giám sát chất lượng công tác vệ sinh môi trường; Thường xuyên kiểm tra công tác vệ sinh môi trường tại các xã, thị trấn; kịp thời yêu cầu nhà thầu thu gom, vận chuyển rác thải tại các điểm tập kết khu vực thị trấn và các điểm tập kết trung tâm các xã triệt để trong ngày; tại các điểm tập kết tạm thời của các xã không để tồn đọng rác thải quá 02 ngày. Tăng cường kiểm tra, phát hiện xử lý vi phạm trong lĩnh vực môi trường tại các Cụm công nghiệp trên địa bàn huyện. Thường xuyên rắc vôi bột, khử trùng tại các điểm, các khu vực tập kết rác thải của các xã, thị trấn; Phun chế phẩm, rắc vôi bột tại các điểm tập kết ngay sau vận chuyển đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn phòng dịch. Duy trì thực hiện tốt đảm bảo chất lượng dịch vụ vệ sinh môi trường 
UBND các xã, thị trấn Tổ chức phát động vệ sinh môi trường tại các hộ gia đình đảm bảo vệ sinh tại chỗ, các tuyến ngõ, xóm không trong danh mục duy trì VSMT theo gói thầu, thực hiện cắt lượt theo khung thời gian và theo từng ngõ, xóm đảm bảo không tập trung đông người. Kịp thời kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm trong lĩnh vực môi trường; Quản lý các điểm tập kết rác thải tạm thời đã được UBND huyện đầu tư, trường hợp bàn giao cho các đơn vị nhà thầu VSMT phải có biên bản, quy chế phối hợp quản lý, quy rõ trách nhiệm của cá nhân, tổ chức được giao quản lý; trường hợp để người dân tự ý đổ chất thải công nghiệp, chất thải xây dựng và các loại chất thải khác không phải là chất thải sinh hoạt đơn vị vệ sinh môi trường không thể vận chuyển về khu xử lý, Chủ tịch UBND xã, thị trấn tự chịu trách nhiệm về việc vận chuyển chất thải, rác thải của đơn vị mình. Nghiêm cấm các hành vi tự ý vứt, tập kết chất thải công nghiệp tại các điểm tập kết rác thải sinh hoạt tạm thời; Giao công an xã tăng cường công tác kiểm tra, xử lý theo quy định đối với các trường hợp cố tình đổ trộm chất thải, đổ rác thải không đúng vị trí, địa điểm theo quy định của pháp luật./.

 

Thảo Linh

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C