Xã hội

Thạch Thất: Đảm bảo sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn phục vụ Tết trung thu 2020

(08:52:00 09/09/2020) Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo đặc biệt là bánh trung thu của người dân rất cao. Thực tế cho thấy, phần lớn các cơ sở có tên tuổi đều bảo đảm được quy định sản xuất an toàn cho các loại bánh, kẹo. Tuy nhiên, cũng không ít cơ sở nhỏ, thủ công đã sử dụng các loại phẩm mầu, chất bảo quản độc hại, nguyên liệu không bảo đảm; cơ sở sản xuất chật hẹp; nhân viên không được khám sức khỏe, nặn bánh trực tiếp bằng tay chưa rửa sạch… cũng còn một số tổ chức, cá nhân có hành vi lén lút đưa ra thị trường một số loại bánh kẹo nhập lậu, không có nguồn gốc, xuất xứ.

Hãy là người tiêu dùng thông thái khi chọn mua bánh trung thu
 
Để đảm bảo các hoạt động vui chơi, sử dụng thực phẩm an toàn, có hiệu quả đối với trẻ em trong dịp Tết trung thu năm 2020, UBND huyện Thạch Thất yêu cầu UBND xã, thị trấn, các cơ quan liên quan làm tốt công tác tuyên truyền trên Đài phát thanh, yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu, nguyên liệu sản xuất bánh trung thu, kinh doanh trái cây chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về an toàn  thực phẩm, đảm bảo về nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm, công khai và niêm yết giá bán rõ ràng, đầy đủ. Tuyên truyền, vận động người dân không mua và sử dụng các thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không nhãn mác, quá hạn sử dụng, không đảm bảo chất lượng…Lực lượng Công an xã, thị trấn tăng cường kiểm tra, kiên quyết xử lý các cơ sở kinh doanh bánh trung thu, kinh doanh thực phẩm lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, nơi công cộng ... gây ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông, không đảm bảo điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm. Kiểm soát chặt chẽ các cơ sở kinh doanh đồ chơi cho trẻ em, xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh vi phạm về nguồn gốc xuất xứ, an toàn, đồ chơi kích động bạo lực, phản giáo dục, chứa chất độc hại gây ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe trẻ em.
Thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, dịch vụ ăn uống, trong đó tập trung vào các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết Trung thu trên địa bàn; công khai các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu có vi phạm để nhân dân biết và giám sát. Tăng cường kiểm tra tại chợ, các cơ sở kinh doanh và mọi người dân để yêu cầu thực hiện và duy trì tốt công tác phòng chống dịch COVID-19.
Ngành y tế thực hiện tốt chức năng cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm huyện để tham mưu chỉ đạo. Chủ động xây dựng phương án phối hợp với các cơ quan liên quan để tổ chức kiểm tra các cở sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu, nguyên liệu sản xuất bánh trung thu trong dịp Tết trung thu năm 2020. Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phục vụ Tết trung thu theo đúng hướng dẫn của Chính phủ, Bộ Y tế, UBND thành phố và chỉ đạo của UBND huyện.
Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu các sản phẩm thực phẩm phục vụ Tết Trung thu cần nâng cao tinh thần trách nhiệm, bảo đảm chất lượng các sản phẩm của mình trước người tiêu dùng. Người tiêu dùng chỉ nên mua những sản phẩm thực phẩm phục vụ Tết Trung thu ở các cơ sở đã có sự giám sát, kiểm tra của cơ quan y tế; phải xem xét kỹ nhãn mác sản phẩm có ghi đầy đủ ngày sản xuất, thời hạn sử dụng; tuyệt đối không mua, không sử dụng sản phẩm không nhãn mác. Đồng thời, thông báo với các cơ quan có trách nhiệm khi phát hiện các cơ sở sản xuất, kinh doanh không bảo đảm vệ sinh ATTP, để xử lý kịp thời theo quy định của pháp luật./.

 

Thảo Linh (tổng hợp)

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C