Xã hội

Thạch Thất: Liên hoan nghệ thuật hát chèo chào mừng năm mới 2021

(18:34:00 03/01/2021) Thiết thực lập thành tích chào mừng năm mới 2021, chào mừng thành công Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; Tối 31/12/2020, Trung tâm Văn hóa- Thông tin và Thể thao huyện Thạch Thất tổ chức Liên hoan nghệ thuật hát chèo huyện Thạch Thất năm 2020.

Ban tổ chức tặng hoa các Câu lạc bộ tham gia đêm liên hoan
 
Đ/c Đặng Đình Mạnh- Giám đốc Trung tâm Văn hóa- Thông tin và Thể thao huyện Thạch Thất phát biểu khai mạc
 
Phát biểu khai mạc đêm liên hoan, đồng chí Đặng Đình Mạnh- Giám đốc Trung tâm Văn hóa- Thông tin và Thể thao huyện Thạch Thất cho biết, nghệ thuật hát chèo là một loại hình nghệ thuật sân khấu dân gian Việt Nam, được phát triển mạnh ở đồng bằng Bắc Bộ. Đây là loại hình sân khấu của hội hè, với đặc điểm sử dụng ngôn ngữ đa thanh, đa nghĩa kết hợp với lối nói ví von, giàu tính tự sự, trữ tình. Đến nay, số làn điệu chèo có trên 200 làn điệu. Chèo được phát triển mạnh ở vùng nông thôn Việt Nam, đỉnh cao vào cuối thế kỷ 19. Trải qua thăng trầm của lịch sử, loại hình nghệ thuật hát chèo vẫn được Đảng, Nhà nước ta giữ gìn, bảo lưu và phát triển. Ngày nay, trong quá trình hội nhập quốc tế và bảo lưu truyền thống văn hóa dân tộc, nghệ thuật hát chèo Việt Nam được quảng bá khắp năm châu, mặt khác cũng tự hiện đại hóa để đáp ứng với thị hiếu của khán thính giả. Tại huyện Thạch Thất, được sự quan tâm của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, sự nghiệp văn hóa đã và đang tiếp tục phát triển, nhất là việc bảo tồn, phát triển vốn văn hóa truyền thống đã có hàng trăm năm như múa rối nước, hát chèo, cồng chiêng… 
 
 
Nghệ thuật hát chèo truyền thống- là một trong những loại hình nghệ thuật sân khấu dân gian đặc trưng của vùng đồng bằng Bắc Bộ
 
Tại đêm liên hoan, gần 50 diễn viên không chuyên đến từ các câu lạc bộ văn nghệ, hát chèo ở các xã, thị trấn đã mang đến 15 tiết mục gồm các trích đoạn, làn điệu chèo cổ và làn điệu chèo theo lời mới, với nội dung ca ngợi quê hương, đất nước, con người Việt Nam trong sinh hoạt, lao động, học tập, sản xuất,... trong đó có những tiết mục, trích đoạn đã đạt giải cao tại Liên hoan hát chèo không chuyên thành phố Hà Nội năm 2020. 
Liên hoan nghệ thuật hát chèo được tổ chức nhằm bảo tồn, phát huy và quảng bá loại hình nghệ thuật hát chèo truyền thống tới đông đảo người dân. Đồng thời là dịp để các câu lạc bộ văn nghệ, hát chèo trong huyện được giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong quần chúng nhân dân trong dịp mừng năm mới 2021./.

 

Thu Thủy

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C