Kinh tế

Thạch Thất: Nhiều giải pháp để đảm bảo kế hoạch sản xuất vụ đông năm 2021- 2022

(08:59:00 23/09/2021) Hiện nay, các địa phương trên địa bàn huyện Thạch Thất đang tập trung chỉ đạo bà con nông dân bố trí nhân lực, phương tiện máy móc khẩn trương thu hoạch nhanh gọn diện tích lúa mùa với phương châm “Xanh nhà hơn già đồng”, thu hoạch đến đâu gieo trồng cây màu vụ đông đến đấy, đảm bảo đúng khung lịch thời vụ đề ra.

Lực lượng công an, đoàn viên thanh niên tình nguyện đã được UBND các xã, thị trấn huy động hỗ trợ bà con nông dân nhanh chóng thu hoạch lúa mùa, đặc biệt là ở những khu vực ''vùng đỏ''
 
Xác định cây vụ đông có vị trí đặc biệt quan trọng, là vụ sản xuất chính thứ 3 trong năm góp phần tạo việc làm rất lớn cho người dân, tăng sản phẩm xanh cho xã hội và nâng cao thu nhập cho nông dân. Đặc biệt là trong bối cảnh dịch bệnh Covid -19 như hiện nay, UBND huyện đã điều chỉnh diện tích sản xuất vụ đông năm 2021- 2022 từ 750 ha theo kế hoạch trước đó lên 859 ha, tăng 109 ha. Các cây trồng chủ lực của huyện gồm: Ngô, Đậu tương, Khoai lang, Khoai tây, Lạc và Rau màu, hoa các loại. Việc mở rộng diện tích cây vụ đông nhằm đảm bảo đáp ứng đủ nguồn cung ứng rau, củ, quả tại chỗ cho nhân dân trong huyện và cung cấp cho các địa phương khác. 
Trên cơ sở xác định những yếu tố thuận lợi, khó khăn. Với phương châm “Sáng lúa, chiều cây vụ đông”, UBND huyện Thạch Thất đã tập trung chỉ đạo các cơ quan phục vụ nông nghiệp huyện, UBND các xã, thị trấn thực hiện tốt các giải pháp về thời vụ, cơ cấu giống, tuyên truyền, vận động bà con nông dân khẩn trương thu hoạch lúa mùa đã chín, thực hiện gieo trồng cây vụ đông ngay sau khi thu hoạch lúa. Áp dụng biện pháp không làm đất, làm đất tối thiểu, làm bầu, trồng gối đối với cây ưa ấm như: Ngô, Bí xanh,... Thời vụ gieo trồng đối với các cây ưa ấm kết thúc vào ngày 15/10/2021. Cây Khoai tây, thời vụ trồng từ 15/10 đến 05/11/2021. Đối với cây rau, căn cứ vào điều kiện thời tiết thuận lợi và thời điểm thu hoạch để xác định thời gian gieo hạt phù hợp với từng loại rau.
Ngành nông nghiệp huyện cũng đã định hướng cơ cấu các loại cây trồng, trong đó tập trung vào các giống cây trồng ngắn ngày, năng suất cao, chất lượng tốt, giá trị cao làm chủ lực. Tiếp tục duy trì và phát triển vùng trồng và cây trồng truyền thống, cây có giá trị kinh tế cao có thị trường tiêu thụ. Đồng thời, hướng dẫn bà con nông dân ủ phân hữu cơ, thu gom rơm rạ sau thu hoạch, chuẩn bị mùn, trấu, đất bột, bùn ao làm bầu, nilon, túi bầu để chủ động cho trồng cây vụ đông trên nền đất ướt. Tăng cường đầu tư phân bón, bón đủ lượng, cân đối NPK để nâng cao chất lượng sản phẩm. Tận dụng phân hữu cơ, sử dụng phân hữu cơ vi sinh; Thực hiện quy trình sản xuất rau an toàn. 
Bên cạnh các giải pháp trên, để khuyến khích nông dân tích cực sản xuất vụ đông, UBND huyện đã có chính sách hỗ trợ 100% kinh phí mua giống hạt rau màu các loại trên cơ sở chỉ tiêu diện tích giao cho các xã, thị trấn. Hỗ trợ 100% kinh phí tuyên truyền, tập huấn và hỗ trợ 100% kinh phí mua chế phẩm vi sinh để xử lý rơm rạ vụ mùa làm phân bón cho cây trồng vụ đông. Đồng thời, hỗ trợ kết nối tiêu thụ sản phẩm cho các cơ sở, hộ sản xuất cây vụ đông.
Để giành thắng lợi gieo trồng cây vụ đông đúng thời vụ, vượt diện tích kế hoạch đề ra. Những ngày này, bà con nông dân trong huyện, nhất là ở các xã có phong trào trồng cây vụ đông như: Yên Bình, Yên Trung, Tiến Xuân, Đại Đồng, Hạ Bằng…đang tập trung huy động nhân lực, máy móc đẩy nhanh tiến độ thu hoạch nhanh gọn lúa mùa sớm, tạo quỹ đất để gieo trồng cây vụ đông ưa ấm. Đồng thời củng cố kênh mương, kiểm tra phương tiện, sẵn sàng cho công tác tưới tiêu cho cây màu vụ đông./. 

 

Vũ Vân- Thảo Linh

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C