Kinh tế

Thạch Thất: Tăng cường công tác đảm bảo Vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020

(10:34:00 06/01/2020) Từ nay đến Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm tăng cao nên dễ xảy ra tình trạng thực phẩm "bẩn", kém chất lượng, không rõ nguồn gốc tuồn ra thị trường. Để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, huyện Thạch Thất đã và đang tăng cường công tác kiểm tra các cơ sở sản xuất - kinh doanh nông, lâm, thủy sản...

Hiện nay trên địa bàn huyện có trên 1800 cơ sở thực phẩm. Trong đó ngành Y tế quản lý 762 cơ sở, ngành Công thương quản lý 663 cơ sở, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý 426 cơ sở, cấp Thành phố quản lý 39 cơ sở, huyện quản lý 450 cơ sở, cấp xã quản lý 1362 cơ sở. Để đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và Lễ hội Xuân 2020 phục vụ nhân dân đón Tết, vui Xuân an toàn, bảo đảm sức khỏe, đồng thời đảm bảo phát triển và cạnh tranh lành mạnh giữa các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, xuất nhập khẩu thực phẩm, Ban Chỉ đạo Vệ sinh ATTP huyện sẽ tăng cường kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng.
                                                                                                                                          Ảnh minh họa
CHỌN RAU THEO MÙA ĐỂ HẠN CHẾ THUỐC BẢO VỆ THỰC VẬT
 
Với mục tiêu Không có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn huyện trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 và Lễ hội Xuân 2020, Ban chỉ đạo liên ngành Vệ sinh an toàn thực phẩm huyện thành lập các đoàn thanh tra liên ngành từ huyện đến xã, thị trấn tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và Lễ hội có yếu tố nguy cơ cao gây mất an toàn thực phẩm: rau, củ, quả tươi sống, dưa muối, giò chả, nem, thịt nguội, lạp xưởng, mì sợi, bánh mứt, rượu, dầu mỡ... Đồng thời, huy động toàn thể nhân dân, các cấp chính quyền, các cơ quan quản lý, tổ chức chính trị, xã hội tham gia vào việc phổ biến tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm nhằm nâng cao kiến thức về ATTP cho người tiêu dùng trong việc chọn mua, chế biến thực phẩm an toàn. Thông qua các hoạt động thanh, kiểm tra sẽ xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm.
Trong công tác truyền thông, sẽ huy động tối đa các nguồn lực, hình thức, phương tiện truyền thông thích hợp để tuyên truyền, giáo dục những quy định của pháp luật, các kiến thức về ATTP bảo đảm an toàn thực phẩm cho nhà quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo pháp luật, quản lý an toàn thực phẩm tại nơi diễn ra lễ hội; quản lý thực phẩm theo đặc thù địa phương; kịp thời công khai các trường hợp vi phạm quy định ATTP, phổ biến các cơ sở, cá nhân, các  địa chỉ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn cho cộng đồng. Qua đó, huy động toàn xã hội tham gia phòng ngừa, đấu tranh với việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng; phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, kịp thời cảnh báo nguy cơ mất an toàn thực phẩm trong dịp trước, trong và sau Tết, cũng như lễ hội mùa xuân 2020.
Song song với công tác truyền thông, vấn đề kiểm tra, giám sát chất lượng ATTP cũng được tăng cường. Ban chỉ đạo liên ngành sẽ tổ chức các đoàn thanh, kiểm tra liên ngành về ATTP. Đối tượng thanh, kiểm tra trong dịp cuối năm, bao gồm: các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; các nhà hàng, quán ăn, các nhóm sản phẩm rau, củ, quả và tăng cường kiểm tra công tác thú y. Đặc biệt, trong dịp này, các đoàn thanh, kiểm tra sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát thực phẩm có nguy cơ cao, các sản phẩm phục vụ trong dịp tết như rau, củ, quả tươi sống, dưa muối, giò chả, nem, thịt nguội, lạp xưởng, bánh phở, mì sợi, bánh mứt, rượu, dầu mỡ… Đoàn sẽ kiểm tra xét nghiệm định lượng đối với thực phẩm dương tính bằng xét nghiệm nhanh; đồng thời, tổ chức truyền thông cảnh báo nguy cơ ô nhiễm thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết, lựa chọn thực phẩm an toàn cho sức khỏe...
Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nói chung, đặc biệt là vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp tết, hơn ai hết, mỗi người tiêu dùng cần nâng cao kỹ năng lựa chọn thực phẩm, mua những mặt hàng có nguồn gốc xuất xứ, bảo đảm an toàn, bảo vệ sức khỏe, quyền lợi của người tiêu dùng góp phần trong công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng./.

 

Thảo Linh (tổng hợp)

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C