Xã hội

Thạch Thất: Tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết trên địa bàn

(15:08:00 26/10/2021) Trên địa bàn huyện Thạch Thất, trong những tuần gần đây số ca mắc sốt xuất huyết (SXH) có xu hướng gia tăng. Đến nay, trên địa bàn huyện đã ghi nhận 60 ca mắc tại 12 xã, thị trấn: Lại Thượng (01), Phú Kim (01), Hương Ngải (41), Canh Nậu (04), Bình Phú (01), Chàng Sơn (02), Liên Quan (01), Đồng Trúc (04), Yên Bình (01), Kim Quan (02), Phùng Xá (01), Thạch Hòa (01).

Hiện nay, trong điều kiện thời tiết mưa nhiều, độ ẩm cao rất thuận lợi cho muỗi truyền bệnh Sốt xuất huyết phát triển; cùng với việc đi lại, giao thương, gặp gỡ của nhân dân trong huyện với nhiều địa phương khác sau thời gian gian giãn cách xã hội, là những điều kiện để dịch SXH lây lan và bùng phát.
Hiện nay chưa có vắc-xin và thuốc điều trị đặc hiệu SXH, cho nên phòng bệnh chủ yếu vẫn là giải quyết véc-tơ truyền bệnh như phun hóa chất diệt muỗi và diệt bọ gậy, với tinh thần “không có bọ gậy, không có SXH”
 
Để chủ động phòng, chống dịch SXH, đảm bảo sức khỏe cho nhân dân, UBND huyện yêu cầu Ngành y tế huyện thường xuyên cập nhật thông tin tình hình dịch trên địa bàn, kịp thời tham mưu cho UBND huyện, Ban chỉ đạo huyện chỉ đạo hiệu quả công tác phòng, chống dịch; Tăng cường công tác tuyên truyền về sự nghuy hiểm của dịch bệnh SXH và cách phòng, chống tới người dân, trọng tâm là công tác vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy. Tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi mắc để điều tra, xử lý ca bệnh, ngăn chặn ổ dịch kịp thời. Chỉ đạo, hướng dẫn các Trạm y tế triển khai thực hiện chiến dịch vệ sinh môi trường (VSMT), thu gom phế thải, diệt bọ gậy trên địa bàn.
Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện chỉ đạo các nhà thầu thi công xây dựng các công trình thực hiện tốt công tác VSMT, không để các phế liệu, phế thải, vật liệu xây dựng có đọng nước làm nơi sinh sản và phát triển bọ gậy tại khu vực thi công. Chỉ đạo đơn vị vệ sinh môi trường trên địa bàn huyện thực hiện tốt việc thu gom, vận chuyển rác thải, không để tồn đọng gây nghuy cơ phát sinh dịch bệnh.
Phòng Giáo dục & đào tạo huyện chỉ đạo các trường học tuyên truyền cho giáo viên, học sinh, phụ huynh học sinh về các biện pháp phòng, chống dịch SXH. 
UBND huyện yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tuyên truyền cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan, đơn vị thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch và thực hiện VSMT tại cơ quan, đơn vị và gia đình. 
UBND các xã, thị trấn tổ chức chiến dịchVSMT, thu gom phế thải diệt bọ gậy trên toàn địa bàn; Căn cứ tình hình thực tế, chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai chiến dịch tại địa phương, hoàn thành trước ngày 05/11/2021.
Tuyên truyền, vận động các hộ gia đình tự giác thực hiện thu gom phế thải, diệt bọ gậy phòng, chống sốt xuất huyết. Huy động các ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và người dân tích cực tham gia chiến dịch VSMT tại địa phương. Chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường công tác giám sát phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc SXH trên địa bàn, cùng với việc giám sát các trường hợp ho, sốt nghi mắc Covid-19.

 

Thảo Linh

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C