Pháp luật

Thạch Thất: Tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu thủ công trên địa bàn

(15:05:00 25/12/2020) Để thực hiện hiệu quả và tăng cường công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu thủ công trên địa bàn huyện, nhất là trong dịp Tết dương lịch, trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. UBND huyện Thạch Thất ban hành Công văn số 2307 yêu cầu UBND các xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị thực hiện một số nội dung sau:

                                                                       Ảnh minh họa
 
UBND các xã, thị trấn:
Triển khai sâu rộng bằng nhiều hình thức về nội dung Nghị định số 105/2017/NĐ-CP ngày 14/9/2017 của Chính phủ về kinh doanh rượu; Nghị định số 17/2020/NĐ-CP ngày 05/2/2020 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Công Thương để các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn biết và thực hiện.  Tuyên truyền trên hệ thống Đài truyền thanh để mọi người dân biết và nâng cao nhận thức về nguy cơ, tác hại của việc lạm dụng rượu, sử dụng rượu có hàm lượng các chất có hại vượt mức cho phép, kiên quyết không sử dụng sản phẩm rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không nhãn mác, không đảm bảo tiêu chuẩn về chất lượng, an toàn thực phẩm theo quy định. Kịp thời báo cáo và làm rõ nguyên nhân khi xảy ra các trường hợp ngộ độc rượu trên địa bản (nếu có).
Thường xuyên theo dõi, kiểm tra, giám sát hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn. Kịp thời phát hiện các cơ sở sản xuất rượu có sử dụng nguyên liệu, phụ gia không rõ nguồn gốc, xuất xứ; sản xuất, kinh doanh rượu có nồng độ Methanol vượt quy chuẩn cho phép, buôn bán các loại rượu không có giấy phép và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo thẩm quyền. Thực hiện đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện An toàn thực phẩm, không có Giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh, không có Giấy phép bán rượu tiêu dùng tại chỗ theo quy định.
Tổ chức rà soát, lập danh sách các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu thủ công trên địa bàn (Hộ đã có giấy phép, chưa có giấy phép hoặc giấy phép đã hết hạn) và gửi về Phòng Kinh tế huyện trước ngày 30/12/2020 để phối hợp theo dõi) quản lý và xử lý các trường hợp vi phạm theo đúng quy định. Tuyên truyền, hướng dẫn hộ hoàn thiện hồ sơ đề nghị cấp mới, cấp lại các loại giấy phép theo đúng quy định tại các Điều: 20, 25, 26 và 27 Nghị định 105/2017/NĐ-CP ngày 14/9/2017 của Chính phủ về kinh doanh rượu. Trường hợp nếu xảy ra ngộ độc rượu trên địa bàn xã, thị trấn do thiếu quản lý, kiểm tra, xử lý triệt để đối với hộ sản xuất rượu thủ công không có giấy phép theo quy định của pháp luật thì tùy theo mức độ, Chủ tịch UBND xã, thị trấn phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước UBND huyện.
Phòng Kinh tế huyện:
Chủ trì, phối hợp với các ngành có liên quan, UBND các xã, thị trấn tổ chức kiểm tra thường xuyên và đột xuất đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn toàn huyện. Hướng dẫn các hộ sản xuất, kinh doanh rượu thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm trong sản xuất rượu, công bố chất lượng sản phẩm theo quy định. Hướng dẫn, tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp mới, cấp lại các loại giấy phép của các hộ sản xuất, kinh doanh rượu thủ công theo đúng quy định tại các Điều: 20, 25, 26 và 27 Nghị định 105/2017/NĐ-CP ngày 14/9/2017 của Chính phủ về kinh doanh rượu.
Phòng Văn hoá & Thông tin, Trung tâm VHTT& TT huyện:
Thường xuyên tuyên truyền để nhân dân nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm và công tác quản lý trong sản xuất kinh doanh rượu thủ công theo đúng quy định của pháp luật. Tuyên truyền để người tiêu dùng hiểu rõ tác hại của rượu và việc lạm dụng trong sử dụng rượu, đặc biệt là rượu không có nguồn gốc, xuất xứ pha bằng cồn công nghiệp, rượu có chứa hàm lượng Methanol cao.
Đội Quản lý thị trường số 21: 
Phối hợp với các ngành chức năng có liên quan tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, các cơ sở bán buôn, bán lẻ, bán tại các cửa hàng ăn uống... Kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm theo pháp luật đối với các trường hợp vi phạm, nhất là đối với các hộ sản xuất, kinh doanh các loại rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không có giấy phép để góp phần ngăn chặn, không để xảy ra các vụ ngộ độc rượu trên địa bàn./.

 

Thảo Linh (tổng hợp)

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C