Kinh tế

Thạch Thất: Tiếp tục các biện pháp quyết liệt phòng, chống, xử lý bệnh dịch tả lợn Châu Phi

(09:37:00 21/04/2019) Theo thống kê, tính đến ngày 18/4 bệnh dịch tả lợn châu Phi tiếp tục phát sinh tại 116 hộ chăn nuôi ở 47 xã, phường thuộc 14 quận, huyện (Đông Anh, Gia Lâm, Sóc Sơn, Thường Tín, Phú Xuyên, Chương Mỹ, Thạch Thất, Hoài Đức, Phúc Thọ, Đan Phượng, Hà Đông, Ứng Hòa, Mê Linh, Tây Hồ); làm mắc bệnh, tiêu hủy 1.916 con lợn. Như vậy, đến nay, bệnh dịch tả lợn châu Phi đang xảy ra tại 1.015 hộ chăn nuôi ở 241 thôn, tổ dân phố tại 103 xã, phường thuộc 19 quận, huyện (Đông Anh, Hoàng Mai, Gia Lâm, Sóc Sơn, Quốc Oai, Thường Tín, Phú Xuyên, Thanh Trì, Chương Mỹ, Thạch Thất, Hoài Đức, Phúc Thọ, Đan Phượng, Hà Đông, Ứng Hòa, Mê Linh, Bắc Từ Liêm, Ba Vì, Tây Hồ); làm mắc bệnh và tiêu hủy 14.886 con.

Trên địa bàn huyện Thạch Thất, tình hình bệnh dịch tả lợn châu Phi cũng đang diễn biến phức tạp và khó lường. Trước tình hình này, đồng chí Trần Đức Nguyên- Phó Bí thư Huyện ủy- Chủ tịch UBND  huyện cho biết: Hiện nay công tác kiểm soát, phòng ngừa được huyện huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc; đã triển khai quyết liệt tới từng xã, thị trấn. Huyện đã triển khai các giải pháp khác như phun hóa chất khử trùng trên các trục đường, công cộng; tuyên truyền chỉ đạo người dân phun hóa chất, rắc vôi bột trong khu vực chuồng trại, không cho người ngoài vào khu vực chuồng trại chăn nuôi. Đồng thời, khuyến khích các phòng, ban, ngành liên quan, cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn, người chăn nuôi, cơ sở giết mổ, kinh doanh lợn và sản phẩm lợn tự mua vôi bột, hóa chất để khử trùng, tiêu diệt triệt để nguồn bệnh, với phương châm phòng từ hộ chăn nuôi, trang trại chăn nuôi là chính; áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi, vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm trong giết mổ, kinh doanh; rà soát các cơ sở giết mổ động vật, đặc biệt là các điểm giết mổ nhỏ lẻ; kiên quyết không cho hoạt động giết mổ nếu không đạt yêu cầu vệ sinh thú y. Tăng cường nhân lực cho việc kiểm soát giết mổ để đảm bảo động vật được đưa vào giết mổ đều khỏe mạnh. Tăng cường giám sát lâm sàng khu vực xung quanh ổ dịch và tại nơi có nguy cơ nhằm phát hiện dịch sớm, xử lý nhanh ổ dịch.
 Rắc vôi bột để tiêu diệt mầm bệnh, tiêu độc khử trùng là biện pháp hiệu quả nhất.
 
Bên cạnh đó, huyện cũng đã và đang làm tốt công tác tuyên truyền liên tục trên các kênh thông tin của huyện, xã về sự nguy hiểm của bệnh dịch tả lợn châu Phi và các biện pháp phòng, chống dịch để người dân tự giác thực hiện tốt 5 không “Không dấu dịch; Không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; Không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, lợn chết; Không vứt xác lợn ra môi trường; Không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt”.
 
Mặc dù các cấp, các ngành của huyện đã vào cuộc quyết liệt, nhân dân tích cực thực hiện các biện pháp khống chế, ngăn chặn nhưng bệnh Dịch tả lợn châu Phi chưa có dấu hiệu ngừng lại và có tiếp tục có diễn biến phức tạp. Đặc biệt, trong bối cảnh trên thế giới vẫn chưa có thuốc điều trị và vắc xin phòng bệnh Dịch tả lợn châu Phi thì phương pháp rắc vôi bột để tiêu diệt mầm bệnh, tiêu độc khử trùng là biện pháp hiệu quả nhất. Các hộ chăn nuôi cần tích cực áp dụng biện pháp này. Do đó, trong thời gian tới, UBND huyện đề nghị các xã, thị trấn trên địa bàn toàn huyện tiếp tục tăng cường giám sát chặt chẽ tình hình bệnh dịch trên đàn lợn, thống kê tổng đàn nhằm phát hiện sớm, xử lý kịp thời; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về tình hình bệnh dịch, các biện pháp phòng, chống đến cán bộ, đảng viên và nhân dân; đồng thời làm tốt công tác vệ sinh, khử trùng tiêu độc môi trường và chuồng trại chăn nuôi bằng hóa chất và vôi bột nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm và phát tán bệnh dịch…

 

Thảo Linh (tổng hợp)

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C