Kinh tế

Thạch Thất: Triển khai đồng bộ các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

(09:24:00 11/03/2019) Sáng ngày 08/3/2019, UBND huyện tổ chức Hội nghị triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch tả lợn châu Phi. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Doãn Hoàn- TUV- Bí thư Huyện ủy- Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Nguyễn Hồng Nhật- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, đồng chí Trần Đức Nguyên- Phó Bí thư Huyện ủy- Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện, thành viên Ban chỉ đạo sản xuất nông nghiệp huyện; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, Trưởng ban Chăn nuôi thú y và đại diện một số hộ chăn nuôi tại các xã, thị trấn.

Toàn cảnh hội nghị
 
Dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 13 tỉnh, thành phố trong cả nước với tổng số lợn bắt buộc phải tiêu hủy trên 12.200 con và đang diễn biến rất phức tạp, nguy cơ lây lan nhanh. Đến nay, UBND huyện đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các ngành chức năng, địa phương triển khai các giải pháp ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm bệnh dịch vào địa bàn; đã thành lập các đoàn công tác, đoàn kiểm tra… tiến hành kiểm tra, kiểm soát công tác phòng, chống dịch bệnh; buôn bán, vận chuyển lợn vào địa bàn; tổ chức cho người dân ký cam kết không vận chuyển lợn và sản phẩm của vào địa bàn; đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Đ/c Nguyễn Doãn Hoàn- TUV- Bí thư Huyện ủy- Chủ tịch HĐND phát biểu tại hội nghị
 
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Doãn Hoàn- TUV- Bí thư Huyện ủy- Chủ tịch HĐND huyện nhấn mạnh: Bệnh dịch tả lợn Châu Phi tuy vi rút gây bệnh không lây nhiễm và gây bệnh cho con người nhưng đây là loại bệnh rất nguy hiểm, tốc độ lây lan nhanh và một khi đã xảy ra diện rộng thì khó kiểm soát được, gây thiệt hại nặng nề. Do đó, đề nghị không được lơ là, chủ quan, tăng cường kiểm tra, ngăn chặn nguồn bệnh từ ngoài vào. Yêu cầu ban ngành liên quan, các xã, thị trấn trên cơ sở chỉ đạo của huyện, chủ động triển khai các giải pháp phòng, chống dịch bệnh; đẩy mạnh  tuyên truyền và triển khai các giải pháp phòng, chống dịch bệnh đến tận các thôn, tổ dân phố, hộ dân; Ban Tuyên giáo Huyện ủy phối hợp với UBND huyện và Đài Phát thanh huyện tuyên truyền đầy đủ các nội dung chỉ đạo của huyện và thành phố về công tác chỉ đạo phòng, chống dịch. 
Đ/c Trần Đức Nguyên- Phó Bí thư Huyện ủy- Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo tại hội nghị
 
Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Trần Đức Nguyên- Phó Bí thư Huyện ủy- Chủ tịch UBND huyện yêu cầu UBND các xã, thị trấn và các ngành có liên quan triển khai các văn bản của UBND huyện về công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn và kịp thời báo cáo tình hình về UBND huyện. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để người chăn nuôi và cộng đồng hiểu rõ mức độ nguy hiểm, các biện pháp xử lý cũng như mức và thời gian hỗ trợ của Nhà nước dối với lợn nghi mắc bệnh, đã mắc bệnh, chết và buộc phải tiêu hủy. Mặt khác, cơ quan thú y tăng cường kiểm soát việc giết mổ, tiêu thụ thịt lợn, sản phẩm thịt lợn, kiểm tra hoạt động vận chuyển, mua bán, thực hiện vệ sinh, khử trùng tiêu độc, xây dựng phương án đóng cửa chợ, cơ sở giết mổ, nơi buôn bán lợn, các sản phẩm của lợn và có các biện pháp xử lý kịp thời khi phát hiện bệnh dịch xảy ra. Lập các chốt kiểm soát dịch bệnh và trực 24/24 giờ nhằm kiểm tra và phát hiện các trường hợp lợn ốm, chết bất thường. Các xã, thị trấn thực hiện giám sát đến từng thôn, xóm và tổng hợp số liệu về các hộ chăn nuôi trên địa bàn, tổ chức ký cam kết với các hộ dân tuyệt đối không bán chạy lợn ốm, không ăn thịt lợn ốm, chết; không vứt xác lợn ốm, chết ra ngoài môi trường; không giấu dịch, thực hiện báo cáo bệnh kịp thời cho cán bộ thú y cơ sở và chính quyền khi xuất hiện gia súc có hiện tượng ốm, chết bất thường. Yêu cầu Phòng Kinh tế, Trạm Thú y huyện và UBND các xã, thị trấn tiếp tục chủ động tham mưu cho UBND huyện về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn huyện./.

 

DTT

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C