Xã hội

Thạch Thất: Triển khai Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh mùa hè và Phát động chiến dịch tổng vệ sinh môi trường phòng, chống dịch Sốt xuất huyết năm 2020

(16:39:00 17/05/2020) Sáng ngày 14/5/2020, UBND huyện Thạch Thất tổ chức hội nghị triển khai Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh mùa hè và Phát động chiến dịch tổng vệ sinh môi trường phòng chống dịch SXH năm 2020.

Dự hội nghị, có đồng chí Kiều Hoàng Tuấn- Phó Chủ tịch UBND huyện - Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở người của huyện Thạch Thất; các đồng chí trong Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở người của huyện; lãnh đạo UBND và Trạm trưởng Trạm y tế của 23 xã, thị trấn.
Hiện nay dịch bệnh Covid- 19 hiện nay đã được khống chế. Tuy nhiên, thời tiết mùa hè nắng nóng và mưa nhiều là điều kiện thuận lợi cho các dịch bệnh phát triển, lây lan và bùng phát như: Sốt xuất huyết, viêm não nhật bản B, tay- chân- miệng, tiêu chảy cấp cho phẩy khuẩn tả, .. Trước tình hình trên, tại hội nghị đồng chí Kiều Hoàng Tuấn- Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các cơ quan, ban, ngành và các xã, thị trấn cần chủ động, triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch, sẵn sàng ứng phó trong mọi tình huống, đảm bảo sức khỏe cho nhân dân, giảm tối đa ảnh hưởng của dịch bệnh đến sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện.
Với điều kiện thời tiết mùa hè cũng tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh Sốt xuất huyết sinh sôi, phát triển. Theo dõi dịch tễ cho thấy, dịch bệnh Sốt xuất huyết thường gia tăng theo chu kỳ từ 3 - 5 năm. Vì vậy, nguy cơ dịch Sốt xuất huyết xảy ra trong mùa hè năm nay là rất cao. Việc phòng chống dịch Sốt xuất huyết phải được thực hiện đồng thời với phòng, chống dịch - 19 theo chỉ đạo của Chính phủ và Thành phố. Với mục đích huy động lực lượng các ban, ngành, đoàn thể, các trường học và đặc biệt là các hộ gia đình về triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Sốt xuất huyết, UBND huyện đã triển khai Kế hoạch tổng vệ sinh môi trường phòng, chống dịch Sốt xuất huyết năm 2020. Theo đó, huyện Thạch Thất sẽ tổ chức 4 đợt chiến dịch: đợt 1 (15,16/5); đợt 2 (19,20/6); đợt 3 (14,15/8) và đợt 4 (16,17/10). 
Toàn cảnh hội nghị
 
Để Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh mùa hè và chiến dịch phòng chống Sốt xuất huyết đạt hiệu quả cao, đồng chí Trịnh Duy Ưng - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện - Phó Ban Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở người huyện đề nghị: Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho cộng đồng về các biện pháp phòng, chống dịch SXH và các bệnh thường gặp trong mùa hè. Xây dựng kế hoạch cụ thể, phân công cho từng thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở người của các xã, thị trấn; triển khai nghiêm túc, hiệu quả các đợt phát động ra quân phòngy, chống dịch SXH trên địa bàn. Đẩy mạnh tuyên truyền về tầm quan trọng của tiêm chủng trong phòng, chống các bệnh nguy hiểm ở trẻ như: sởi, viêm não nhật bản B, … Tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát, đặc biệt tại các trường học để tạo môi trường an toàn cho các em học sinh. Các cơ quan chuyên môn của ngành Y tế huyện cần phối hợp thực hiện hiệu quả từ bước phòng, chống đến điều trị các ca bệnh, nhằm hạn chế thấp nhất những ảnh hưởng của dịch bệnh đối với sức khỏe của người dân trên địa bàn.
Đặc biệt, UBND huyện cũng đã ra Quyết định thành lập 4 đoàn kiểm tra công tác triển khai tổng vệ sinh môi trường phòng, chống dịch Sốt xuất huyết năm 2020 của các cơ quan, đơn vị và các xã, thị trấn để chiến dịch được triển khai thiết thực, hiệu quả và thành công./.

 

Hoa Phượng

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C