An ninh quốc phòng

Thạch Thất: Triển khai thành lập mô hình Trạm y tế lưu động ở 6 xã

(10:30:00 11/09/2021) Nhằm tăng cường công tác phòng, chống dịch trên địa bàn; Ngày 9/9/2021, UBND huyện Thạch Thất đã ban hành văn bản số 1800/UBND về việc Triển khai Trạm y tế lưu động tại 6 xã trên địa bàn huyện, gồm: Phùng Xá, Bình Phú, Hữu Bằng, Canh Nậu, Dị Nậu, Thạch Hòa.

 
Trạm Y tế lưu động có chức năng triển khai các hoạt động phòng, chống dịch trong cộng đồng, kết nối giữa chăm sóc, quản lý người nhiễm Covid-19 tại nhà với chăm sóc tại bệnh viện, phát hiện các trường hợp diễn biến nặng và chuyển tuyến kịp thời; cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, khám bệnh, chữa bệnh, sơ cứu, chuyển tuyến kịp thời các bệnh thông thường cho người dân trên địa bàn được giao.
Để các Trạm y tế lưu động đi vào hoạt động trong thời gian sớm nhất, phục vụ hiệu quả cho công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. UBND huyện yêu cầu Phòng y tế huyện phối hợp với Trung tâm y tế huyện và các cơ quan liên quan rà soát lại toàn bộ trang thiết bị, vật tư y tế tại Trạm y tế 23 xã, thị trấn để chủ động sẵn sàng đáp ứng với tình huống dịch bệnh gia tăng, diễn biến lây lan phức tạp trên địa bàn. Tham mưu UBND huyện ban hành Quyết định thành lập các Trạm y tế lưu động tại các xã, thị trấn khi cần thiết, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe của nhân dân trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp. Bên cạnh đó, chủ động rà soát, lập danh sách đội ngũ y tế tư nhân sẵn sàng tham gia Trạm y tế lưu động khi cần thiết.
UBND huyện yêu cầu Trung tâm y tế huyện phối hợp với các cơ quan liên quan và UBND các xã, thị trấn xây dựng Kế hoạch thiết lập các Trạm y tế lưu động tại các xã, thị trấn trên địa bàn theo Quyết định số 4041 của Bộ y tế. Chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, vật lực, trang thiết bị y tế cho 6 Trạm y tế lưu động tại 6 xã: Phùng Xá, Bình Phú, Hữu Bằng, Canh Nậu, Dị Nậu, Thạch Hòa.
UBND huyện giao Giám đốc Trung tâm y tế huyện trực tiếp điều hành, quản lý toàn diện các hoạt động của Trạm y tế lưu động khi có Quyết định của UBND huyện. Mỗi Trạm y tế lưu động tối thiểu phải có 5 người; trong đó có 01 bác sĩ phụ trách, tối thiểu 01 nhân viên y tế nắm rõ địa bàn dân cư được giao; có thể huy động đội ngũ y tế tư nhân, nhân viên y tế đã nghỉ hưu tham gia. Tổ chức tập huấn, hướng dẫn chuyên môn cho các Trạm y tế lưu động.
UBND các xã, thị trấn rà soát, lựa chọn một hoặc nhiều cơ sở phù hợp cho Trạm y tế làm việc (Nhà văn hóa, trường học…). Trường hợp không thể chọn được các công trình có sẵn thì xem xét làm nhà dã chiến, nhà di động để phục vụ cho hoạt động của các Trạm. Chủ động đảm bảo hậu cần, an ninh trật tự khi Tram chính thức đi vào hoạt động. Vận động các lực lượng tại địa phương như: Đội ngũ y tế tư nhân, nhân viên y tế đã nghỉ hưu, Hội Chữ thập đỏ, Đoàn Thanh niên…tham gia hỗ trợ Trạm y tế lưu động khi trieenrkhai hoạt động.

 

Thảo Linh

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C