Xã hội

Thạch Thất: Triển khai tiêm bổ sung vắc xin sởi-rubella cho gần 19.500 trẻ

(09:25:00 29/11/2018) Thực hiện Kế hoạch số 201/KH-UBND của UBND TP Hà Nội về tiêm bổ sung vắc-xin sởi-rubella về triển khai tiêm đồng loạt vắc xin sởi-rubella ,UBND huyện Thạch Thất đã ban hành Kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vắc xin bổ sung cho toàn bộ trẻ em từ 1 đến 5 tuổi trên địa bàn huyện.

Theo đó, chiến dịch được thực hiện 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 tiêm cho các trẻ đi học tại các trường mầm non trên địa bàn huyện từ ngày 26-11-2018 đến ngày 29-11-2018.
Giai đoạn 2 tiêm cho các trẻ không đi học, tổ chức tiêm tại các trạm y tế xã, thị trấn, từ ngày 3-12-2018 đến ngày 4-12-2018 và sau đó tiêm vét vào buổi tiêm chủng Thứ Tư hàng tuần tại trạm y tế.
Xác định đây là đợt tiêm phòng có ý nghĩa quan trọng đối với trẻ em, do vậy UBND huyện yêu cầu các cấp, các ngành từ huyện đến các xã, thị trấn vào cuộc một cách tích cực, xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai chiến dịch tiêm một cách cụ thể, đạt kết quả cao nhất. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích ý nghĩa, tầm quan trọng, đối tượng, mục tiêu của chiến dịch, tác dụng, lợi ích của vắcxin, phản ứng có thể gặp phải sau tiêm chủng; thông tin kịp thời, chính xác tình hình triển khai chiến dịch: đối tượng tiêm, thời gian, địa điểm tổ chức tiêm...Bên cạnh đó, tổ chức tập huấn về mục đích, nội dung, cách thức tổ chức, giám sát chiến dịch cho 100% cán bộ tham gia công tác chỉ đạo, giám sát chiến dịch. Tập huấn về xây dựng kế hoạch, điều tra đối tượng, bảo quản, sử dụng vắcxin, tiêm chủng an toàn, phòng chống sốc phản vệ, giám sát phản ứng sau tiêm chủng, thống kê báo cáo...
Từ đầu năm đến nay trên địa bàn huyện Thạch Thất đã ghi nhận có 13 ca mắc sởi xác định, phân bố tại 7 xã. Trong đó, số trẻ chưa được tiêm phòng chiếm 76,9% (một số trẻ do chưa đến lịch hoặc đến lịch nhưng trẻ ốm phải hoãn tiêm); ở người lớn 3 ca chiếm 23,1%.
 
Bộ Y tế cho biết, sởi và rubella là những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút sởi và vi rút Rubella gây ra. Bệnh có thể gây các biến chứng nguy hiểm, có thể đe dọa tính mạng của trẻ. Trẻ mắc hội chứng Rubella bẩm sinh (CRS) mắc đồng thời nhiều dị tật bẩm sinh như dị tật tim, đục thuỷ tinh thể, điếc bẩm sinh, chậm phát triển, đái tháo đường ở trẻ nhỏ, vàng da, xuất huyết... làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ. Vắc xin sởi và rubella an toàn và có hiệu quả cao trong phòng bệnh. Vì sức khỏe của trẻ em, các bậc phụ huynh hãy đưa trẻ đi tiêm phòng đầy đủ./.
 

DTT

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C