Xây dựng nông thôn mới

Thạch Thất chủ động phòng, chống dịch cúm gia cầm và các chủng vi rút gia cầm lây sang người

(17:00:00 16/06/2017) Trước diễn biến phức tạp của dịch cúm gia cầm ở một số tỉnh trên cả nước, để chủ động phòng chống dịch cúm gia cầm H5N1 và ngăn chặn các chủng vi rút cúm gia cầm nguy hiểm khác từ bên ngoài vào địa bàn, huyện Thạch Thất đã chủ động phòng chống dịch, hạn chế thấp nhất virut cúm lây nhiễm và gây tử vong cho người, ảnh hưởng đến sức khỏe nhân dân và công tác chăn nuôi.

UBND huyện yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, ban ngành, UBND các  xã, thị trấn và các tổ chức chính trị xã hội thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền kịp thời, chính xác về tác hại của dịch cúm gia cầm H5N1 và các chủng virut cúm gia cầm nguy hiểm khác, đảm bảo phòng, chống dịch và phát triển chăn nuôi, không để xảy ra tình trạng hoang mang trong cộng đồng. Thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng chống bệnh cúm gia cầm ngay từ cơ sở. Xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu vào địa bàn để tiêu thụ, không có kiểm dịch của cơ quan thú y. Triển khai thực hiện tốt tiêm phòng vắc xin cho gia súc, gia cầm và khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi.
UBND các xã, thị trấn kiện toàn BCĐ phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm; giám sát chặt chẽ tình hình bệnh cúm nhằm phát hiện nhanh xử lý kịp thời khi có ổ dịch phát sinh. Kiểm soát chặt chẽ, xử lý nghiêm việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ gia cầm và sản phẩm gia cầm bất hợp pháp trên địa bàn; thành lập các đoàn đi kiểm tra, đôn đốc thực hiện công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm tại cơ sở.
 
Triển khai kịp thời, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm; tổ chức tập huấn nâng cao chuyên môn cho nhân viên thú y cấp xã, phổ biến các quy định của pháp luật về phòng, chống dịch đến người dân; thực hiện nghiêm việc kiểm dịch tại gốc; quản lý chặt chẽ các hoạt động kinh doanh, buôn bán, giết mổ gia súc, gia cầm và sản phẩm gia súc, gia cầm theo quy định của pháp luật; lập phương án chi tiết để tổ chức triển khai và hành động ứng phó khẩn cấp với các chủng virut cúm gia cầm nguy hiểm có khả năng lây nhiễm sang người; chuẩn bị đầy đủ điều kiện phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh, cúm gia cầm trên địa bàn huyện.
Kịp thời hướng dẫn nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống các bệnh do virut cúm trên người theo khuyến cáo của Bộ Y tế, tăng cường giám sát, phát hiện sớm các bệnh nhân nhiễm, nghi nhiễm bệnh cúm gia cầm H5N1 và các chủng virut cúm gia cầm nguy hiểm khác, cách ly điều trị kịp thời không để lây lan, ảnh hưởng đến tính mạng và sức khỏe nhân dân. Đảm bảo dự trữ thuốc, hóa chất, vật tư y tế, phương tiện bảo hộ, trang thiết bị phòng, chống dịch và điều trị theo phác đồ điều trị của Bộ Y tế …
Với những nỗ lực chủ động phòng, chống dịch cúm gia cầm và các chủng vi rút gia cầm lây sang người, huyện Thạch Thất sẽ hạn chế đến mức thấp nhất ảnh hưởng của dịch cúm đến người dân trên địa bàn huyện./.

 

DTT

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C