Xã hội

Thạch Thất chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống Sốt xuất huyết năm 2021

(10:17:00 07/04/2021) Ngày 02/4/2021, UBND huyện Thạch Thất đã ban hành Kế hoạch số 124/KH-UBND về triển khai các hoạt động vệ sinh môi trường chủ động phòng, chống dịch Sốt xuất huyết trên địa bàn huyện năm 2021.

Năm 2020 cả nước đã ghi nhận trên 130.000 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó 23 trường hợp tử vong; Thành phố Hà Nội ghi nhận 6.760 ca mắc, trong đó có 02 ca tử vong, giảm 45%; tại huyện Thạch Thất đã ghi nhận 52 ca mắc.
 
Dự báo, năm 2021 mùa hè thời tiết có thể tiếp tục diễn biến phức tạp, năng nóng và mưa nhiều, cùng với tốc độ đô thị hóa tại khu công nghệ cao Hòa Lạc, các khu công nghiệp, làng nghề và các công trình dân sinh tiếp tục tăng cao, là điều kiên thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết sinh sản và phát triển. Theo dõi dịch tế cho thấy dịch bệnh sốt xuất huyết Dengue thường gia tăng sau chu kỳ 3-5 năm, vì vậy nguy cơ dịch Sốt xuất huyết xảy ra giai đoạn từ tháng 04 đến tháng 11 năm 2021 là rất cao, hoạt động phòng chống dịch sốt xuất huyết Dengue cần được chủ động song song với việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo chỉ đạo của Chính phủ và Thành phố cần được tiến hành đồng thời, đồng bộ với các biện pháp phù hợp và hiệu quả.
Để chủ động sớm trong công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết, giảm tỷ lệ mắc và tử vong do sốt xuất huyết, khống chế kịp thời, không để dịch lớn xảy ra, trong Kế hoạch triển khai các hoạt động vệ sinh môi trường chủ động phòng, chống dịch Sốt xuất huyết trên địa bàn Thạch Thất năm 2021, UBND huyện đặt ra nhiệm vụ trọng tâm là 100% các hộ gia đình chủ động tiến hành các hoạt động làm sạch các dụng cụ chứa nước, thu gom phế thải, phế liệu diệt bọ gậy tại gia đình, nơi ở, nơi cư trú. 100%% các xã, thị trấn, thôn dân cư, hộ gia đình, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tổ chức thực hiện các đợt chiến dịch tổng vệ sinh môi trường diệt bọ gậy và duy trì thực hiện thường xuyên hàng tuần sau mỗi chiến dịch. Đảm bảo > 95% hộ gia đình không có bọ gậy trong và xung quanh nhà ở; 100% các cơ quan, đơn vị, nơi làm việc, sản xuất kinh doanh không còn ổ bọ gậy. Huy động lực lượng các ban ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị, sinh viên, học sinh tại các trường học, đặc biệt là sự tham gia thực hiện chiến dịch của các hộ gia đình.
Theo đó, UBND huyện yêu cầu các phòng, ban, cơ quan, đơn vị và các xã, thị trấn tăng cường triển khai biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn; tổ chức các hoạt động diệt lăng quăng, bọ gậy phù hợp với từng cơ quan, đơn vị; theo dõi chặt chẽ tình hình dịch; xử lý kịp thời, triệt để ổ dịch không để dịch bùng phát, lan rộng; chỉ đạo, hướng dẫn và kiểm tra các Trạm Y tế xã, thị trấn về giám sát, phát hiện, xử lý ổ dịch, biện pháp dự phòng, điều trị bệnh sốt xuất huyết; tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế về công tác phòng, chống sốt xuất huyết; bảo đảm đủ phương tiện, vật tư, trang thiết bị, sẵn sàng phòng, chống dịch bệnh; tuyên truyền, vận động người dân triển khai quyết liệt chiến dịch diệt muỗi, diệt lăng quăng (bọ gậy); tăng cường công tác truyền thông phòng, chống dịch; thông tin diễn biến dịch, biện pháp phòng, chống dịch tới người dân. Xử phạt tổ chức, cá nhân không thực hiện biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định...

 

Thảo Linh (tổng hợp)

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C