Kinh tế

Thạch Thất khẩn trương gieo cấy lúa vụ xuân, bảo đảm đúng thời vụ

(10:32:00 21/02/2020) Ngay từ đầu vụ, ngành Nông nghiệp huyện Thạch Thất đã thường xuyên tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học, kỹ thuật, hướng dẫn nông dân tăng diện tích các giống lúa năng suất, chất lượng cao, có sức chịu sâu bệnh tốt, thích ứng với thời tiết, nhằm bảo đảm tăng sản lượng cây trồng, quyết tâm giành thắng lợi trong sản xuất ở vụ xuân này.

Theo kế hoạch vụ xuân năm nay huyện Thạch Thất sẽ gieo cấy gần 5341,5ha. Với cơ cấu chủ yếu là các giống TBR225 chiếm 30% diện tích, giống Thiên ưu 8 chiếm 25% diện tích, giống BC15 10% diện tích, giống lúa nếp các loại 15%, các giống lúa thơm 15%, giống lúa khác và khảo nghiệm chiếm 5%... Đây là những giống lúa có thời gian sinh trưởng ngắn và trung bình, sản xuất đúng khung thời vụ sẽ đảm bảo thời gian luân canh tăng vụ trên đất ruộng, chủ động được nguồn nước tưới. Để đảm bảo diện tích lúa cấy trong khung thời vụ tốt nhất, Huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn tiến hành sửa chữa các công trình thủy lợi; chỉ đạo các xã phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện hướng dẫn nhân dân chăm sóc và chống rét cho mạ. Đồng thời, tích cực bón phân chuồng ủ mục, phân lân, tro bếp chống rét cho mạ và lúa. Tổ chức các đoàn kiểm tra tình hình gieo cấy đầu năm, kịp thời hướng dẫn bà con kỹ thuật gieo cấy từng giống lúa, cách chăm sóc lúa xuân, bảo đảm toàn bộ diện tích lúa xuân được gieo cấy trong khung thời vụ.
 
 
Do sản xuất vụ xuân thường gặp mưa, rét vì vậy, việc bảo vệ mạ, gieo mạ dự phòng được huyện quan tâm chỉ đạo. Với những khó khăn về nguồn nước, huyện cũng đã chỉ đạo các địa phương kiểm tra và lấy nước, kể cả trong những ngày Tết Nguyên đán. Các HTX nông nghiệp huy động phương tiện, nhân lực tập trung làm đất, đảm bảo tơi nhuyễn và bằng phẳng để thuận tiện cho việc điều tiết nước dưỡng lúa. Đến nay, không khí sản xuất khẩn trương đang diễn ra ở tất cả các địa phương trên địa bàn. Huyện phấn đấu gieo cấy xong toàn bộ diện tích trong tháng 2/2020 theo đúng kế hoạch đã đề ra.
Nhằm bảo đảm sản xuất kế hoạch đề ra, UBND huyện đề nghị các địa phương chỉ đạo nông dân tập trung các phương tiện làm đất. Bảo đảm cung cấp đủ nước cho việc gieo cấy; điều tiết nước khoa học, hợp lý, tiết kiệm ngay từ đầu vụ và bảo đảm đủ nước theo nhu cầu từng giai đoạn phát triển của lúa. Sử dụng các loại phân bón NPK tổng hợp loại chuyên dùng cho lúa, bón theo hướng dẫn của nhà sản xuất từng loại phân, từng loại đất, từng giống lúa. Thường xuyên thăm đồng, dự tính, dự báo sâu bệnh để phòng, trừ kịp thời, hiệu quả theo nguyên tắc “4 đúng”. Song song với việc cấy lúa, các địa phương có diện tích chuyên canh rau màu cần tập trung trồng và chăm sóc rau vụ xuân, thời điểm này rau trên thị trường đang khan hiếm và giá cao.
 
 

 

Thảo Linh (tổng hợp)

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C