Kinh tế

Thạch Thất phấn đấu trồng 816 ha cây vụ đông

(16:26:00 19/09/2019) Theo kế hoạch, vụ đông năm 2019, toàn huyện Thạch Thất phấn đấu gieo trồng 816ha cây trồng vụ đông, cơ cấu cây ngô 253ha, đậu tương trên 43ha, khoai lang 70ha, khoai tây 85ha, lạc 19ha và 345ha rau màu các loại.

Những năm gần đây, do kinh tế công nghiệp- tiểu thủ công nghiệp, thương mại- dịch vụ trên địa bàn huyện phát triển, nên số lượng diện tích cây trồng vụ đông có giảm, tuy nhiên cây vụ đông vẫn mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho ngành nông nghiệp và bà con nông dân trong huyện.
Có mặt tại xã Đại Đồng - một trong những địa phương của huyện vẫn duy trì được diện tích cây trồng vụ đông, chúng tôi cảm nhận được không khí lao động khẩn trương của người dân nơi đây. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con đang tập trung “thu hoạch lúa đến đâu trồng ngay cây vụ đông đến đó” để tranh thủ thời vụ, đặc biệt là đối với cây ngô nếp hàng hóa. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Vũ Khắc An- Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX Nông nghiệp xã Đại Đồng cho biết: Vụ Đông năm nay, xã có kế hoạch gieo trồng 80ha; trong đó chủ yếu trồng ngô nếp hàng hóa, rau màu, hoa các loại.  Để đảm bảo đúng thời vụ và kế hoạch diện tích, xã đã tuyên truyền, chỉ đạo bà con “thu hoạch lúa đến đâu trồng ngay cây vụ đông đến đó”, áp dụng biện pháp làm đất tối thiểu, ươm bầu đối với cây ngô, dưa lê, cây họ bí. Đồng thời, xã cũng hỗ trợ vật tư phân bón trả chậm cho bà con nông dân. Đến thời điểm ngày 17/9, xã đã trồng được trên 5ha cây ngô và rau màu.
Bà con nông dân xã Đại Đồng khẩn trương làm đất trồng cây vụ đông 2019
 
Để đạt được mục tiêu kế hoạch trong vụ đông năm nay, huyện Thạch Thất đã đề ra các giải pháp thực hiện như: Chủ động nguồn nước tưới, tiêu, định hướng cơ cấu các loại cây trồng, thực hiện đúng lịch thời vụ gieo trồng, các giải pháp về giống, bảo vệ thực vật, các cơ quan chuyên môn huyện đã phối hợp với UBND các xã, thị trấn tổ chức tập huấn về kỹ thuật sản xuất, gieo trồng, chăm sóc cây vụ đông cho bà con nông dân. Huyện đã hướng dẫn cụ thể khung lịch thời vụ đối với từng loại cây trồng. Theo đó, đối với cây ngô nhóm trung ngày gieo xong trước ngày 25/9, nhóm giống ngắn ngày gieo xong trước ngày 5/10, các giống ngô nếp ngắn ngày gieo đến ngày 10/10/2019, áp dụng biện pháp làm ngô bầu để tranh thủ thời gian xuống giống. Cây đậu tương các giống có thời gian sinh trưởng trung bình gieo xong trước ngày 30/9, các giống ngắn ngày gieo đến ngày 10/10. Cây khoai lang trồng cuối tháng 9 đến ngày 10/10. Cây lạc gieo xong trước ngày 30/9, khoai tây thời vụ trồng từ 15/10 đến 5/11, cây rau màu căn cứ vào điều kiện thời tiết và thời điểm thu hoạch để xác định thời gian gieo hạt đối với từng loại rau. Huyện Thạch Thất cũng có chính sách khuyến khích hỗ trợ 100%  kinh phí tập huấn, kinh phí mua thuốc diệt chuột để cấp cho nông dân các xã, thị trấn; kinh phí xây dựng thương hiệu sản phẩm nông nghiệp như rau an toàn, rau hữu cơ, khoai tây; hỗ trợ 80% giá giống hạt rau, đậu đỗ theo đăng ký thực tế của các xã, thị trấn.
Với những giải pháp đã đề ra, huyện Thạch Thất phấn đấu gieo trồng hoàn thành kế hoạch diện tích cây trồng vụ đông trong khung thời vụ tốt nhất./.
 

Vũ Vân

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C