Xã hội

Thạch Thất phát động chiến dịch tiêm bổ sung vac xin Sởi- Rubella

(09:03:00 26/11/2018) Sáng ngày 23/11/2018, tại trường Mầm non 19/5, UBND huyện tổ chức Hội nghị phát động chiến dịch tiêm bổ sung vác xin Sởi- Rubella cho trẻ từ 1 đến 5 tuổi trên địa bàn huyện Thạch Thất. Dự hội nghị có đồng chí Kiều Hoàng Tuấn- Phó Chủ tịch UBND huyện; thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh ở người huyện Thạch Thất; lãnh đạo, chuyên viên có liên quan của Phòng Giáo dục và Đào tạo; Ban Giám đốc, Trưởng, Phó các khoa, phòng, cán bộ tham gia thực hiện chiến dịch của Trung tâm y tế huyện; đại diện lãnh đạo UBND, Trạm trưởng Trạm y tế và cán bộ chuyên trách tiêm chủng các xã, thị trấn; Hiệu trưởng, nhân viên y tế học đường các trường mầm non công lập và tư thục trên địa bàn các xã, thị trấn; Ban giám hiệu, cán bộ, giáo viên và đại diện phụ huynh học sinh trường Mầm non 19/5.

Toàn cảnh hội nghị
 
Theo thông tin từ Bộ Y tế, dịch  Sởi - Rubella đã và đang xảy ra ở nhiều tỉnh thành trên cả nước như Hà Giang, Điện Biên, Hưng Yên, Lào Cai,  Bình Dương, Đồng Nai... Từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận 3.713 ca sốt phát ban nghi sởi, trong đó có 1.463 ca dương tính với sởi; có 01 ca tử vong (tại Hưng Yên), so với cùng kỳ năm 2017 số ca mắc tăng 6 lần. Tại Hà Nội ghi nhận 733 ca sốt phát ban nghi sởi, trong đó có 447 trường hợp dương tính với sởi, tăng gấp 7 lần so với cùng kỳ năm 2017. Số ca mắc sởi được phân bố ở 30 quận,  huyện, thị xã. Trong đó, số trẻ mắc chưa được tiêm phòng chiếm 78,5%. Tại huyện Thạch Thất, từ đầu năm 2018 đến nay đã ghi  nhận có 13 ca mắc sởi xác định,  phân bố tại 7 xã.
Đ/c Kiều Hoàng Tuấn- Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị
 
Bệnh Sởi và Rubella là bệnh truyền nhiễm, rất dễ lây và lây qua đường hô hấp. Đối tượng mắc bệnh gặp ở mọi lứa tuổi nhưng tập trung cao nhất là trẻ em dưới 05 tuổi; các biến chứng của bệnh rất nguy hiểm. Biện pháp duy nhất và có hiệu quả nhất là tiêm chủng phòng bệnh. Để chủ động phòng chống dịch Sởi và Rubella có thể xảy ra vào mùa Đông - Xuân; Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội, UBND huyện Thạch Thất  đã ban hành Kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vác xin bổ sung cho toàn bộ trẻ em từ 1-5 tuổi trên địa bàn huyện. Chiến dịch được thực hiện theo 02 giai đoạn: 
Giai đoạn I:  Tiêm cho các trẻ đi học tại các trường Mầm non trên địa bàn huyện từ ngày 26/11/2018 đến  ngày 29/11/2018. 
Giai đoạn II: Tiêm  cho các trẻ không đi học, tổ chức tiêm tại các trạm y tế xã, thị trấn, từ ngày 03/12/2018 đến ngày 04/12/2018 và sau đó tiêm vét vào buổi tiêm chủng thứ tư hàng tuần tại trạm y tế.
 
 
Theo tổng hợp của Trung tâm Y tế, toàn huyện Thạch Thất có 19.610 trẻ từ 1 đến 5 tuổi trong diện phải tiêm bổ sung vác xin Sởi- Rubella, trong đó có 170 trẻ trong vòng 1 tháng đã tiêm phòng, còn lại 19.440 trẻ sẽ triển khai tiêm bổ sung trong chiến dịch này. 
Phát biểu phát động chiến dịch, đồng chí Kiều Hoàng Tuấn- Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện; UBND các xã, thị trấn tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân về sự nguy hiểm của bệnh Sởi và Rubella; lợi ích, hiệu quả, quyền lợi và trách nhiệm của việc tiêm chủng vac-xin phòng bệnh; điều tra, rà soát, nắm chắc số trẻ cần tiêm trong chiến dịch, tránh bỏ sót đối tượng; xây dựng kế hoạch cụ thể của địa phương, huy động mọi nguồn lực và vận động các bậc cha mẹ đưa con em mình đi tiêm chủng đầy đủ. Đồng chí đề nghị ngành Giáo dục và ngành Y tế chỉ đạo và phối hợp tốt trong quá trình triển khai chiến dịch và thực hiện đúng các quy định, đảm bảo an toàn. Đề nghị Trung tâm Y tế huyện đảm bảo việc cung cấp vac- xin, vật tư và các phương tiện kịp thời, đầy đủ đáp ứng nhu cầu của các xã, thị trấn. Đồng thời đồng chí đề nghị các bậc phụ huynh đưa trẻ đi tiêm chủng vac- xin tại các điểm tiêm theo quy định của Trung tâm Y tế.
Ngay sau lễ phát động, 259 trẻ đang học tại trường Mầm non 19/5 đã được y, bác sĩ Trạm Y tế Thị trấn Liên Quan tiêm bổ sung vac- xin Sởi- Rubella./.

 

Thu Thủy

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C