Xây dựng nông thôn mới

Thạch Thất triển khai Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” năm 2019

(09:32:00 22/10/2019) Ngày 21/10/2019, Văn phòng Điều phối Nông thôn mới thành phố Hà Nội đã phối hợp với UBND huyện Thạch Thất tổ chức Hội nghị triển khai Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (gọi tắt là OCOP), trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Tham dự Hội nghị, có đồng chí Ngọ Văn Ngôn- Trưởng Phòng Kinh tế và Hợp tác Chi cục Phát triển nông thôn Thành phố; đồng chí Trần Ngọc Hưng- Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng Nông nghiệp Bắc bộ; ông Nguyễn Kim Loan- Phó Chủ tịch UBND huyện; thành viên Ban chỉ đạo Chương trình “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2016- 2020” và thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” huyện Thạch Thất; thành viên Hội đồng đánh giá và xếp hạng sản phẩm thực hiện chương trình OCOP huyện; lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể chính trị- xã hội huyện; Bí thư, Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND, cán bộ tham mưu thực hiện Chương trình OCOP các xã, thị trấn.
Toàn cảnh hội nghị
 
Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe đồng chí Trần Ngọc Hưng- Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nông nghiệp Bắc bộ giới thiệu các khái niệm cơ bản trong chương trình OCOP; mục tiêu và nội dung cơ bản của chương trình OCOP; Quá trình triển khai, cách thức thực hiện; bộ tiêu chí đánh giá và phân hạng sản phẩm; lợi ích của các bên khi tham gia chương trình…  
Chương trình mỗi xã một sản phẩm đang được các địa phương triển khai, tạo sức bật cho nông nghiệp, nông thôn và nông dân. Đây là chương trình phát triển kinh tế cộng đồng không chỉ ở nông thôn mà còn cả ở đô thị thông qua việc thúc đẩy, phát triển các tổ chức kinh tế phát triển sản phẩm, dịch vụ từ nguồn lực địa phương. 
Thông qua Hội nghị, các đại biểu đã xác định được vai trò, mục tiêu của Chương trình OCOP là phát triển các hình thức tổ chức sản xuất, kinh doanh để sản xuất các sản phẩm truyền thống, dịch vụ có lợi thế đạt tiêu chuẩn, có khả năng cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế, góp phần phát triển kinh tế nông thôn. Đồng thời, triển khai nghiên cứu, lựa chọn sản phẩm chủ lực phát triển sản phẩm nông nghiệp gắn với phát triển du lịch, nâng cao thu nhập, đời sống nhân dân trên địa bàn. 
Đ/c Nguyễn Kim Loan- Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị
 
Huyện Thạch Thất đề ra mục tiêu mỗi xã ít nhất có một sản phẩm trở lên, trong đó năm 2019, huyện đăng ký 33 sản phẩm tham gia chương trình OCOP. Chương trình là cơ hội cho các xã, thị trấn trên địa bàn huyện, các hợp tác xã và doanh nghiệp vừa và nhỏ, các hộ sản xuất tiếp cận với các chuyên gia, nhà khoa học; tiếp cận với công nghệ, thiết bị tiên tiến để ứng dụng vào sản xuất, giúp sản phẩm được chuẩn hóa theo tiêu chuẩn giúp nâng cao khả năng cạnh tranh trong nước cũng như tham gia vào các chuỗi giá trị. Đây chính là động lực mới cho phát triển kinh tế nông thôn, là chương trình trọng tâm góp phần rất quan trọng trong xây dựng nông thôn mới nâng cao trên địa bàn huyện Thạch Thât./.

 

Vũ Vân

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C