Kinh tế

Thạch Thất triển khai đồng bộ các giải pháp- Quyết tâm giành vụ mùa thắng lợi

(09:26:00 11/06/2021) Trên cơ sở phân tích những thuận lợi và khó khăn, để vụ mùa năm 2021 giành thắng lợi toàn diện, huyện Thạch Thất đã xây dựng phương án sản xuất chi tiết, trong đó giao chỉ tiêu cụ thể về diện tích cho từng địa phương, làm cơ sở để triển khai thực hiện.

Vụ mùa năm nay, huyện Thạch Thất phấn đấu gieo trồng 4.353,6 ha, trong đó diện tích cấy lúa phấn đấu 3.518,9 ha. Theo hướng dẫn của các cơ quan phục vụ nông nghiệp huyện, vụ mùa nên gieo cấy các giống lúa ngắn ngày, có năng suất cao, phẩm chất khá và chống chịu sâu bệnh tốt, chống đổ khá, thích ứng cao với điều kiện thời tiết trong vụ mùa như: BC15, Thiên ưu 8, VRN 20, HDT10, Đài thơm 8,...và các giống lúa nếp. Đối với những diện tích đất vàn, vàn cao và sản xuất cây vụ đông sớm nên lựa chọn nhóm giống lúa ngắn ngày. Đối với chân đất vàn thấp, vàn trũng nên đưa các giống cứng cây chống đổ khá như: BC15, VRN 20, HDT10,... để gieo cấy. 
Huyện Thạch Thất nỗ lực để vụ mùa năm 2021 giành thắng lợi- (ảnh minh họa)
 
Về thời vụ, lịch gieo mạ trà mùa sớm từ ngày 01 đến 10/6, cấy từ ngày 12 đến 20/6; trà mùa trung tập trung gieo từ ngày 10 đến 20/6 và cấy xong trong tháng 6, chậm nhất đến ngày 05/7. Tuỳ theo cụ thể từng giống có thời gian sinh trưởng dài hay ngắn để gieo mạ vào thời gian thích hợp. Với các giống có thời gian sinh trưởng dài ngày hơn như BC15, TBR225 thì tập trung gieo mạ ngay đầu lịch thời vụ để có khung thời vụ tốt nhất và tránh sâu đục thân lứa 5 trong tháng 9 gây hại. 
Do thời vụ từ vụ xuân sang vụ mùa ngắn và liền vụ nên các cơ quan phục vụ nông nghiệp khuyến cáo nhân dân cần tiến hành làm đất khẩn trương, gặt đến đâu giữ nước và làm đất ngay đến đó. Tập trung nhân lực, vật lực huy động máy làm đất trong và ngoài địa phương để đẩy nhanh tiến độ làm đất phục vụ gieo cấy vụ mùa theo đúng lịch thời vụ; áp dụng mô hình sản xuất mạ khay, cấy bằng máy.
Bà Phùng Thị Hường- Trạm trưởng Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện cho biết: Để thực hiện thắng lợi Kế hoạch sản xuất vụ mùa năm 2021, trên cơ sở triển khai của huyện, các xã, thị trấn phối hợp với Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện để tuyên truyền, hướng dẫn nông dân thực hiện tốt khâu lịch thời vụ gieo cấy vụ mùa, đặc biệt là bám sát bộ cơ cấu giống lúa theo kế hoạch đã ban hành, hướng tới giảm các giống lúa dễ mắc bệnh bạc lá trong vụ mùa; tập trung điều tiết nước để làm đất ngay từ đầu vụ, xử lý đồng ruộng bằng các biện pháp như: sử dụng vôi bột sau lần phay dập mạ hoặc là sử dụng các chế phẩm xử lý rơm rạ để hạn chế bệnh ngộ độc hữu cơ cho lúa sau cấy
Ngoài ra, các cơ quan phục vụ nông nghiệp huyện đã chỉ đạo các hợp tác xã tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng hoạt động các khâu dịch vụ hiện có, mở thêm các khâu dịch vụ như: cung ứng vật tư nông nghiệp, làm đất, cấy máy,... để đáp ứng nhu cầu phát triển sản xuất. 
Công tác thông tin, tuyên truyền về tình hình hạn hán, hướng dẫn nông dân sử dụng tiết kiệm nước trước khi vào vụ sản xuất được thực hiện thường xuyên, bằng nhiều hình thức. Để đảm bảo nguồn nước tưới cho sản xuất vụ mùa 2021, UBND huyện đã sớm chỉ đạo các địa phương, HTX nông nghiệp chủ động phối hợp với Xí nghiệp thủy lợi Thạch Thất tập trung kiểm tra, duy trì, quản lý và vận hành an toàn, khai thác tối đa năng lực của hệ thống công trình thủy lợi hiện có. Kịp thời điều tiết nước tưới, tiêu một cách linh hoạt và đảm bảo công tác chống hạn đầu vụ. Tăng cường kiểm tra kênh mương, điều tiết nước hợp lý, tích cực bám sát địa bàn, nắm chắc tình hình trong từng đợt tưới, không để lãng phí nguồn nước; đảm bảo nước tưới, nhất là nước tưới cho các chu kỳ sinh trưởng của cây lúa. Trong công tác phòng chống ngập, úng đảm bảo sản xuất vụ mùa thực hiện theo phương châm phòng là chính, chống phải kịp thời và hiệu quả, khẩn trương tiết kiệm nước đệm trên mặt ruộng và trên các tuyến kênh tiêu khi có bão, áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn; chuẩn bị sẵn sàng phương tiện, vật tư, lực lượng...và xây dựng biện pháp cụ thể phòng, chống úng đối với từng vùng. Chủ động phối hợp với các cơ quan phục vụ nông nghiệp của huyện chỉ đạo cán bộ chuyên môn làm tốt công tác tập huấn, tuyên truyền về quy trình, kỹ thuật gieo cấy để nhân dân biết và áp dụng. 
Vụ mùa năm nay được dự báo sẽ là một vụ sản xuất rất khó khăn do nắng nóng gay gắt đầu vụ; mưa, lụt, bão cực đoan khả năng xảy ra nghiêm trọng vào cuối vụ. Không chủ quan, bằng các giải pháp quyết liệt, cụ thể ngay từ bây giờ, huyện Thạch Thất phấn đấu có một vụ mùa thắng lợi cả về năng suất và giá trị./.

 

Thu Thủy

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C