Xã hội

Tháng 7- Thắp lửa tri ân các anh hùng liệt sỹ

(10:56:00 20/07/2021) Những ngày tháng Bảy, cả nước lại lặng mình tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ đã hi sinh cho ngày hòa bình, độc lập và tri ân cho người trở về sau đạn bom khói lửa, gửi lại một phần máu xương nơi chiến trường để bảo vệ bình yên cho Tổ Quốc, cho nhân dân. Chiến tranh đã lùi xa nhưng hình ảnh các anh vẫn sống mãi trong lòng đất mẹ, sống mãi trong các thế hệ người dân Việt Nam hôm nay và mai sau.

Tháng 7, tháng tri ân, tháng đền ơn đáp nghĩa, tháng của những tưởng nhớ và hoài niệm trong dạt dào cảm xúc thiêng liêng. Đây là khoảng thời gian mà toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta lại tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, đầy tình nghĩa đối với các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng. Theo suốt chiều dài lịch sử của đất nước, truyền thống “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” ấy đã được các thế hệ người Việt Nam xây dựng, gìn giữ để tri ân những hy sinh, mất mát của những người đã hy sinh cho độc lập, tự do của Tổ quốc.
Sáng mãi những ngọn nến tri ân các anh hùng liệt sỹ
 
Không ai chọn cho mình cách chết, cũng không ai muốn mình phải chết và không có cái chết nào có ý nghĩa bằng được sống. Nhưng khi Tổ quốc lâm nguy, ruộng nương, làng mạc bị xâm chiếm thì lựa chọn cái chết để đất nước được trường tồn là một lựa chọn vinh quang và cao cả. Mỗi một thân xác nằm xuống, mỗi một phần thi thể mất đi là một ánh hào quang soi sáng hơn con đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đó là những dòng chữ bằng vàng khắc sâu vào lịch sử hơn 4 nghìn năm dựng nước và giữ nước hào hùng của dân tộc.
Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã viết: "Máu đào của các liệt sỹ đã nhuộm lá cờ cách mạng càng thêm đỏ chói. Sự hy sinh của các liệt sỹ đã chuẩn bị cho đất nước ta nở hoa độc lập, kết quả tự do". Cho nên đối với "những người con trung hiếu ấy, Chính phủ và đồng bào phải báo đáp thế nào cho xứng đáng", và Người giải thích: "Tổ quốc và đồng bào phải biết ơn, phải giúp đỡ những người con anh dũng ấy, mọi người phải luôn luôn học tập tinh thần dũng cảm của các liệt sỹ để vượt qua tất cả khó khăn, gian khổ hoàn thành sự nghiệp cách mạng mà các liệt sỹ đã để lại".
Chiến tranh đã lùi xa, nhưng máu của các anh hùng liệt sỹ vẫn luôn thắm đỏ màu cờ, sự mất mát của các thương binh, bệnh binh, sự đau thương của thân nhân liệt sỹ, những người ảnh hưởng di chứng chiến tranh vẫn chưa thể nguôi ngoai, vẫn còn biết bao vết thương chưa lành. Các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động, cán bộ hoạt động cách mạng, tham gia kháng chiến bị địch bắt, tra tấn, tù đày nhưng vẫn bất khuất, một lòng trung kiên với cách mạng...Họ đã có những cống hiến trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nay tiếp tục tích cực chăm lo, giáo dục truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, là những tấm gương sáng để thế hệ trẻ học tập, noi theo. 
 Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thạch Thất đời đời nhớ ơn các anh hùng liệt sỹ
 
Thạch Thất là huyện giàu truyền thống cách mạng, là vùng đất “Trung dũng kiên cường" trong hai cuộc kháng chiến. Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, trong những năm qua phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” luôn được Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện Thạch Thất quan tâm thực hiện với nhiều hoạt động thiết thực và có hiệu quả nhằm thể hiện sự tri ân với những anh hùng liệt sỹ, các thương binh, bệnh binh, các gia đình có công với cách mạng.
Sự quan tâm của Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện Thạch Thất đã tạo niềm tin, tiếp thêm sức mạnh cho thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng khắc phục khó khăn, vươn lên bằng ý chí và nghị lực, ổn định cuộc sống và tiếp tục cống hiến sức mình vào sự nghiệp xây dựng quê hương. Qua các phong trào thi đua do các địa phương phát động đã xuất hiện nhiều gia đình thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng xuất sắc, điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa và tham gia các hoạt động xã hội. Đặc biệt, có các tấm gương thương binh, bệnh binh cho dù cho thân thể không còn nguyên vẹn đã vượt qua khó khăn, bệnh tật nỗ lực vươn lên làm giàu, tích cực tham gia các phòng trào “Đền ơn đáp nghĩa” “Đi tìm đồng đội”, tham gia giúp đỡ các gia đình chính sách, người già, người có hoàn cảnh khó khăn trở thành hình ảnh đẹp đáng trân trọng. 
Hướng tới kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh- Liệt sỹ (27/71947 -27/7/2021); huyện Thạch Thất sẽ tiếp tục đẩy mạnh các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, làm tốt và đóng góp vào việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các thương binh, bệnh binh, gia đình có công, Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang và các gia đình liệt sỹ; thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công; hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở cho gia đình chính sách còn khó khăn về nhà ở ...coi đó là trách nhiệm, tình cảm và vinh dự nhằm tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những người đã có công lao đối với dân tộc và đất nước./.

 

Thảo Linh

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C