Chính trị

Thực hiện Chỉ thị 17: Ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân Thạch Thất quyết định thành bại trong phòng, chống dịch

(18:59:00 25/07/2021) Từ 6 giờ ngày 24/7, thực hiện Chỉ thị số 17 của UBND Thành phố Hà Nội, huyện Thạch Thất bắt đầu thực hiện giãn cách theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ. Đây là lần thứ 2 thành phố Hà Nội thực hiện việc giãn cách kể từ khi dịch COVID-19 xuất hiện trên địa bàn. Nhìn chung người dân trên địa bàn huyện đều có tâm lý vững vàng, bày tỏ quyết tâm đồng lòng cùng chính quyền đẩy lùi dịch bệnh.

Chị Nguyễn Thị Hoa - xã Chàng Sơn chia sẻ: “Trước tình hình dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp như hiện nay, phần lớn người dân chúng tôi đều cảm thấy việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 17 của UBND thành phố Hà Nội là phù hợp, cần thiết. Mong rằng, sau thời gian 15 ngày giãn cách, các ổ dịch Covid 19 sẽ sớm được khoanh vùng, dịch bệnh sớm được đẩy lùi. Nhân dân sớm được trở lại cuộc sống với trạng thái bình thường mới”.
 
Các xã, thị trấn đồng loạt lập chốt kiểm soát dịch bệnh 
 
Theo ghi nhận của phóng viên Trung tâm Văn hóa- Thông tin và Thể thao huyện, trong những ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội, các xã, thị trấn đã đồng loạt lập các chốt kiểm soát dịch bệnh tại các điểm ra, vào địa phương. Tại các điểm chốt đều có lực lượng chính quyền địa phương, công an, quân sự, y tế, thành viên tổ Covid cộng đồng để kiểm soát chặt những người ra - vào địa phương, nhắc nhở nhân dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch và đo thân nhiệt, khai báo y tế, để lại số điện thoại tại chốt trực đối với người lạ trong trường hợp cần thiết.
 
Đường trục trung tâm hành chính huyện Thạch Thất khá vắng vẻ trong những ngày đầu thực hiện Chỉ thị 17
 
Bên cạnh đó, theo nguyên tắc “gia đình cách ly với gia đình; khu phố cách ly với khu phố; thôn, bản cách ly với thôn, bản; xã, thị trấn cách ly với xã, thị trấn” nên trên các tuyến đường giao thông khá thưa vắng người, các cửa hàng không thiết yếu cũng đồng loạt đóng cửa, thực hiện nghiêm theo quy định.
Với mục tiêu “bảo vệ thành quả trong phòng chống dịch của cả cộng đồng”, ngay từ sáng sớm, Công an các xã, thị trấn cũng đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương đồng loạt ra quân, tuyên truyền trên địa bàn. Trong đó, chủ yếu tập trung nhắc nhở những hàng quán còn vi phạm, thực hiện giải tỏa chợ cóc, chợ tạm và các tụ điểm tập trung đông người. Đồng thời, kiên quyết xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức cố tình vi phạm. 
Các cửa hàng không thiết yếu cũng đồng loạt đóng cửa theo quy định
 
Tại các chợ dân sinh trên địa bàn huyện, công tác phòng chống dịch Covid 19 được thực hiện tương đối tốt. Hàng hóa là thực phẩm thiết yếu tương đối dồi dào, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của nhân dân. Theo khảo sát, trong ngày đầu tiên thực hiện giãn cách do trùng vào ngày “Rằm tháng 6” nên một số mặt hàng như thịt bò, thịt gà, thịt lợn…giá có phần “nhỉnh” hơn do nhu cầu tăng cao. Còn các mặt hàng thực phẩm khác cơ bản bình ổn, không có việc tăng giá bất thường. 
Chị Kiều Thị Hồng - xã Cần Kiệm chia sẻ: “Khi biết có thông tin sẽ thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn huyện. Hôm sau dậy, chị đã đi chợ từ sáng sớm mua đồ để dành ăn dần trong vài ngày để hạn chế việc tối đa phải ra ngoài. Hàng hóa rất dồi dào, không khan hiếm nên chị vô cùng yên tâm”.
Đặc biệt, do các sạp hàng không thiết yếu đóng cửa, dừng kinh doanh nên các quán hàng bán lương thực, thực phẩm được bố trí kê giãn cách, đảm bảo khoảng cách giữa các sạp hàng và khoảng cách giữa người mua - người bán. Người dân ra, vào chợ đều đảm bảo thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, không tụ tập đông người.
Với kinh nghiệm thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ lần thứ nhất, cùng với việc đã áp dụng các biện pháp tiệm cận trước đó, nên việc thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 17 của UBND thành phố Hà Nội lần này được nhận xét là ít xáo trộn đến đời sống nhân dân trên địa bàn và bước đầu phát huy hiệu quả.
Với ý chí “chống dịch như chống giặc” của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân huyện Thạch Thất đang ra sức chiến đấu với tinh thần “mỗi người dân là một chiến sĩ”, “mỗi gia đình, cơ quan, đơn vị, địa phương là một pháo đài chống dịch”; huyện Thạch Thất chúng ta sẽ chiến thắng dịch bệnh Covid-19 trong thời gian sớm nhất./.

 

Hoa Phượng- Thảo Linh

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C