Chính trị

Thực hiện Công điện của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh COVID-19

(18:18:00 05/10/2020) UBND huyện Thạch Thất vừa ban hành Công văn số 1752/UBND-TTYT yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực hiện Công điện của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

 
Công văn nêu rõ: Thực hiện Công điện số 1300/CĐ-TTg ngày 24/9/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng, chống dịch bệnh COVID-19, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn tiếp tục thực hiện nghiêm túc các nội dung theo chỉ dạo của UBND Thành phố tại Công văn số 4522/UBND-KGVX ngày 16/09/2020 và công văn số 1716/UBND-TTYT ngày 21/09/2020 của UBND huyện về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong trạng thái bình thường mới.
Tiếp tục đề cao cánh giác, tuyệt đối không lơ là, chủ quan trước nguy cơ dịch bệnh, tổ chức thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng chỉ đạo của Trung ương và Thành phố, trong đó lưu ý các nội dung sau: Tuyên truyền cho nhân dân thực hiện nghiêm các biện pháp: đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại các địa điểm và trên phương tiện giao thông công cộng, rửa tay thường xuyên băng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; hạn chế tụ tập đông người tại nơi công cộng; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc.
UBND các xã, thị trấn tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh, bảo đảm thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch trong phạm vi quản lý, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Chú trọng phòng, chống dịch tại các địa bàn tập trung đông dân cư, các khu vực thường xuyên có tập trung đông người, trường học, khu công nghiệp, chợ, siêu thị, nhà hàng ăn uống, cà phê giải khát, Karaoke, cơ sơ cách ly...;đặc biệt chú ý bảo đảm an toàn, không để dịch bệnh xuất hiện, lây lan trong các cơ sở y tế. Xét nghiệm ngay các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh trong cộng đồng; thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn cho người cao tuổi, người có bệnh lý nền.
Các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn chuẩn bị xây dựng các phương án, bảo đảm cơ sở vật chất, nhân lực đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch; tổ chức phổ biến, tập huấn các biện pháp ứng phó với các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra; thường xuyên rà soát, kiểm tra, đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch theo các tiêu chí do Bộ Y tế quy định. Người đứng đầu cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện và pháp luật về phòng, chống dịch tại cơ quan, đơn vị và địa bàn trong phạm vi quản lý. Trường hợp xuất hiện dịch bệnh, tập trung chỉ đạo thực hiện các biện pháp khoanh vùng cách ly triệt để, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm kịp thời truy vết nhanh, bảo đảm ngăn chặn, kiên quyết không để dịch lây lan trên diện rộng.
Trung tâm y tế huyện phối hợp với UBND các xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị có liên quan phổ biến các quy định, hướng dẫn về phòng, chống dịch trong các hoạt động kinh tế - xã hội. Tiếp tục tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ y tế về chuyên môn, nghiệp vụ phòng chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Chỉ đạo Trạm y tế các xã, thị trấn tăng cường hoạt động giám sát, phát hiện các trường hợp nghi ngờ, lấy mẫu xét nghiệm, thực hiện khoanh vùng, xử lý theo quy định.
Phòng y tế tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo và phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra công tác phòng, chòng dịch tại các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn đặc biệt là các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn huyện, xử lý vi phạm (nếu có), để đảm bảo công tác phòng, chống dịch. Phối hợp với các cơ quan có liên quan, UBND các xã, thị trấn kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ phục vụ ăn uống.
Bệnh viện đa khoa huyện thực hiện việc bảo đảm an toàn bệnh viện theo các tiêu chí của Bộ Y tế; thực hiện tốt phân luồng, phân loại, khai báo y tế tại bệnh viện; phát hiện, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19. Sẵn sàng các phương án đáp ứng khi xuất hiện các trường hợp dương tính tại bệnh viện. Chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị, cơ sở vật chất khu cách ly tại bệnh viện khi có yêu cầu.
Công an huyện, Ban chỉ huy quân sự huyện tiếp tục kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép. Chỉ đạo Công an các xã, thị trấn thực hiện tốt việc quản lý các đối tượng là người nước ngoài đến công tác, làm việc và tạm trú trên địa bàn. Chủ trì đảm bảo thực hiện tốt công tác tổ chức cách ly tập trung tại các cơ sở cách ly tập trung theo phân cấp của Bộ Tư lệnh Thủ đô đúng quy định; không để dịch bệnh lây chéo trong các cơ sở cách ly và lây lan ra cộng đồng.
Phòng Văn hóa thông tin; Trung tâm Văn hóa- Thông tin và Thể thao huyện chỉ đạo Đài truyền thanh các xã. thị trấn và phối hợp với các các cơ quan báo chí của Thành phố tiếp tục tăng cường truyền thông về phòng, chống dịch, chú trọng truyền thông về thực hiện thông điệp “5K”, hướng dẫn nhân dân cài đặt và sử dụng các ứng dụng khai báo y tế tự nguyện, Bluezone.
Phòng Giáo dục & Đào tạo chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra các trường học về công tác phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo các tiêu chí về An toàn trường học trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ y tế và Bộ Giáo dục & Đào tạo.
UBND huyện đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện và các tổ chức chính trị - xã hội phối hợp với chính quyền xã, thị trấn tăng cường vận động nhân dân nâng cao ý thức tự giác, tích cực tham gia phòng, chống dịch. Tiếp tục vận động, chăm lo, hỗ trợ cho người dân khó khăn do dịch bệnh trên địa bàn huyện; vận động, tổ chức tiếp nhận và sử dụng có hiệu quả kinh phí, trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng chống dịch do các tổ chức, cá nhân tài trợ.
UBND huyện yêu cầu các thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của huyện; thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đóng trên địa bàn; UBND các xã, thị trấn thực hiện nghiêm túc các nội dung trên./.

 

Thảo Linh (tổng hợp)

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C