Kinh tế

Tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm

(09:45:00 27/02/2020) Theo thống kê của Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện, đến tháng 2/2020 tổng đàn trâu, bò toàn huyện 7.548 con, đàn lợn nuôi trong nông hộ trên 27 nghìn con, đàn gia cầm trên 725 nghìn con. Trước tình hình dịch cúm gia cầm đang có diễn biến phức tạp tại một số tỉnh, thành trên cả nước, để chủ động ngăn chặn, kịp thời đối phó với dịch bệnh cúm gia cầm, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, giảm thiểu thiệt hại kinh tế,... UBND huyện Thạch Thất đã và đang tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cúm gia cầm trên địa bàn toàn huyện.

                                                                                                               Ảnh minh họa
 
Theo đó, UBND huyện chỉ đạo Ngành nông nghiệp huyện có trách nhiệm đôn đốc, kiểm tra, chỉ đạo các địa phương trong công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm. Trong đó, cần tăng cường công tác tuyên truyền để người dân ý thức trong phòng, chống dịch…
Các địa phương tăng cường giám sát dịch bệnh, tổ chức rà soát, thống kê tổng đàn gia cầm và ký cam kết với các hộ chăn nuôi, kinh doanh buôn bán, giết mổ, vận chuyển gia cầm, các sản phẩm gia cầm chấp hành nghiêm các quy định trong công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm. 
Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền và hướng dẫn các cơ sở, hộ chăn nuôi thường xuyên thực hiện vệ sinh, tiêu độc khử trùng bằng vôi bột, hóa chất; tăng cường áp dụng các biện pháp an toàn sinh học. Ngoài ra, ngành chức năng huyện cũng tăng cường tuyên truyền rộng rãi cho cán bộ, nhân dân địa phương về lợi ích của công tác tiêu độc, khử trùng và lịch phun thuốc sát trùng để người dân chủ động dọn dẹp vệ sinh trước khi phun xịt thuốc, chủ động lập dự trù kinh phí để bảo đảm ứng phó dịch bệnh kịp thời, hiệu quả. Đẩy mạnh công tác kiểm tra, rà soát các cơ sở giết mổ động vật trên địa bàn huyện, đặc biệt là các điểm nhỏ lẻ, kiên quyết không cho giết mổ nếu cơ sở hoạt động không phép hoặc không bảo đảm yêu cầu vệ sinh thú y, môi trường.
Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển gia cầm, kịp thời xử lý nghiêm hành vi vi phạm đối với tổ chức, cá nhân vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, không có giấy chứng nhận kiểm dịch theo quy định. Bên cạnh công tác thanh tra, kiểm tra, các địa phương cũng cần rà soát, thống kê, tổ chức triển khai tiêm phòng bổ sung cho đàn gia cầm hiện có trên địa bàn. Đảm bảo tiêm phòng cho 100% gia súc, gia cầm cần tiêm.
Tiếp tục tổ chức thực hiện cac đợt tổng vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường, đặc biệt là ở các vùng trọng điểm, nguy cơ cao, ổ dịch cũ để tiêu diệt các loại mầm bệnh. Thực hiện nghiêm quy định về xuất, nhập gia cầm trên toàn địa bàn. Xây dựng kế hoạch và phương án sẵn sàng ứng phó khi có dịch xảy ra với nhân lực, vật lực sẵn có của địa phương để kịp thời xử lý khi phát sinh ổ dịch cúm gia cầm, không để dịch bệnh phát sinh và lây lan ra diện rộng, gây thiệt hại về kinh tế, ảnh hưởng sức khỏe cộng đồng.../

 

Thảo Linh (tổng hợp)

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C