Xã hội

Tiêm vắc-xin phòng COVID-19: Quyền lợi của cá nhân, trách nhiệm với cộng đồng

(18:33:00 13/09/2021) Việt Nam đang đối mặt với đợt dịch Covid-19 thứ 4 với biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 có khả năng lây lan nhanh và rộng. Tiêm vaccine là một cơ hội để phòng bệnh Covid-19 cho mỗi người và thể hiện trách nhiệm với cộng đồng. Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, thì vacxin chính là một trong những giải pháp hiệu quả nhất để mang lại miễn dịch cộng đồng, giúp người dân trở lại trạng thái bình thường mới từ 15/9.

Vacxin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất
 
Hiện nay, trong dư luận và tâm lý của người dân nói chung, vẫn còn hoang mang, nghi ngại, và thậm chí từ chối tiêm vacxin Vero Cell do Trung Quốc sản xuất. Trên thực tế, những ngày tháng 8, Thành phố HCM đã tiêm gần 4 triệu liều vacxin Vero cell cho người dân trên địa bàn. Đây là loại vaccine do Tập đoàn Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc Sinopharm sản xuất có tỷ lệ tạo ra kháng thể rất cao. Vaccine Vero Cell đã được WHO phê duyệt nằm trong danh sách vacine sử dụng khẩn cấp để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và cũng đã được nhiều nước trên thế giới đưa vào sử dụng trong tiêm chủng. Tại Việt Nam, lô vaccine nhập về đã được Viện Kiểm định Quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế (trực thuộc Bộ Y tế) kiểm định chất lượng và xác nhận đủ điều kiện để đưa ra sử dụng.
Để góp phần nhanh chóng tạo miễn dịch cộng đồng, có sức đề kháng chống lại dịch bệnh, khi mà các nguồn cung vacxin khác về Việt Nam chậm hơn dự kiến, thì việc tiêm vacxin Vero Cell của Sinopharm trong thời điểm này là kịp thời, và cần thiết. Các cơ sở y tế luôn đảm bảo quy trình chặt chẽ và theo dõi sức khoẻ người được tiêm nên người dân hoàn toàn yên tâm. 
Tính đến thời điểm hiện nay, Việt Nam có 7 loại vacxin phòng Covid-19 đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng, trong đó có vacxin Vero Cell của Sinopharm. Tất cả các thành phần trong vacxin phòng Covid-19 nêu trên đều được nghiên cứu kỹ và thẩm định tính an toàn cho con người. Theo quy định của Tổ chức Y tế thế giới, vacxin trước khi đưa vào sử dụng khẩn cấp bắt buộc phải thử nghiệm lâm sàng trên người với 3 giai đoạn, trên nguyên tắc đảm bảo 3 yếu tố: An toàn, sinh miễn dịch và hiệu quả bảo vệ. Kể cả sau khi đã được phê duyệt, các loại vacxin trên đều phải liên tục bổ sung, cập nhật các thông tin, dữ liệu liên quan đến tính an toàn, hiệu quả của vacxin trong quá trình sử dụng.
Trên địa bàn huyện Thạch Thất, thực hiện chiến dịch tiêm vacxin phòng COVID-19 theo chỉ đạo của Chính phủ và UBND thành phố; tính đến hết ngày 13/9/2021, huyện Thạch Thất đã tiêm vacxin cho trên 137.294 người từ 18 tuổi trở lên. Trong đó, mũi 1 là 127.778, mũi 2 là 9516 mũi. Hiện nay, Huyện đang triển khai tổ chức tiêm vacxin đợt 16 của Thành phố với 20.000 mũi, dự kiến đợt tiêm sẽ hoàn thành trước 12h ngày 15/9/2021.
Mặc dù hiệu lực của vacxin không phải 100% nhưng theo các chuyên gia, đây vẫn là vũ khí hữu hiệu giúp phòng ngừa và tiến tới tạo miễn dịch cho cộng đồng để phòng, chống dịch Covid-19. Vì vậy, mọi người dân hãy thực hiện theo thông điệp 5k cộng với tiêm vacxin ngay khi tới lượt và vacxin tốt nhất là vacxin được tiêm sớm nhất./.

 

Thảo Linh

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C