Xã hội

Tổ chức các hoạt động Tết Trung thu phù hợp, bảo đảm quy định phòng, chống dịch Covid-19

(17:19:00 17/09/2021) Chỉ còn ít ngày nữa là tới Tết Trung thu trong khi dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, nên mùa trăng năm nay với trẻ em sẽ là một mùa trăng đặc biệt. Sẽ không có các hoạt động bày cỗ, rước đèn ông sao, không tổ chức múa hát, vui văn nghệ… mà thay vào đó, mỗi địa phương, cộng đồng dân cư, gia đình tổ chức đón Trung thu sao cho phù hợp và bảo đảm quy định về phòng, chống dịch.

Ảnh minh họa
 
Tết Trung thu từ lâu đã trở thành nét văn hóa truyền thống của người Việt Nam. Khi đón Tết Trung thu, khắp nơi, mọi nhà, mọi người, nhất là các em nhỏ được người lớn bày cỗ để mừng trung thu, mua và làm đủ thứ lồng đèn để treo trong nhà, tổ chức các hoạt động như múa hát, đánh trống, múa lân, rước đèn ông sao,... tạo cho các em một đêm hội trăng rằm vui vẻ, đầy ý nghĩa.   
Tổ chức vui Tết Trung thu cho trẻ em là hoạt động mang tính truyền thống và là phong tục, tập quán tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, đồng thời thể hiện sự quan tâm và trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành, các tổ chức chính trị- xã hội đối với trẻ em. Tuy nhiên, hiện nay tình hình dịch bệnh Covid 19 đang diễn biến hết sức phức tạp. Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ em trước đại dịch, UBND huyện Thạch Thất đề nghị không tổ chức “Đêm hội trăng rằm” theo thông lệ hàng năm. Yêu cầu 100% UBND xã, thị trấn trên địa bàn xây dựng kế hoạch chỉ đạo và tổ chức các hoạt động vui Tết Trung thu cho trẻ em đảm bảo an toàn, thiết thực, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương và các văn bản chỉ đạo công tác phòng, chống dịch. Tăng cường hoạt động truyền thông về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em; tập trung tuyên truyền chủ đề: “Chung tay bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh”. Truyền thông vận động xã hội, tạo dư luận xã hội quan tâm hơn nữa đến công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, đặc biệt là lên án các hành vi xâm hại, ngược đãi và bạo lực đối với trẻ em; phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em, đồng thời tiếp tục triển khai vận động xây dựng Ngôi nhà an toàn phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em. Tăng cường đa dạng các hoạt động, hình thức truyền thông, giáo dục và vận động tạo cộng đồng, phù hợp với từng nhóm đối tượng thông qua các phương tiện thông tin đại chúng. Tận dụng thế mạnh của mạng xã hội, ứng dụng công nghệ thông tin để truyền thông kịp thời, định hướng dư luận xã hội về những vấn đề phát sinh và lên án các hành vi xâm hại đối với trẻ em. Huy động các nguồn lực của các tổ chức, cá nhân hỗ trợ, chăm lo cho trẻ em như: thăm, tặng quà, trao học bổng, nhận đỡ đầu,...trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em sống trong hộ nghèo, hộ cận nghèo, trẻ em vùng dân tộc, miền núi, trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch Covid 19 và trao tặng trang thiết bị vui chơi cho trẻ em tại các vùng khó khăn, đảm bảo cho mọi trẻ em được đón Tết Trung thu vui vẻ, đầm ấm, an toàn. 
UBND huyện chỉ đạo Công an huyện, Đội Quản lý thị trường số 21 tăng cường công tác kiểm tra, ngăn chặn và xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm, các cơ sở sản xuất, kinh doanh văn hóa phẩm, đồ chơi, trò chơi trẻ em không rõ nguồn gốc, có tính chất bạo lực hoặc chứa chất độc hại, nguy hiểm không phù hợp lứa tuổi trẻ em theo quy định pháp luật; ngăn chặn, xử lý kịp thời, nghiêm minh các hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em trên địa bàn huyện.
Các xã, thị trấn chủ động rà soát, quản lý số liệu về trẻ em nói chung, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt nói riêng và trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em dân tộc thiểu số để quan tâm, chăm sóc trong dịp Tết Trung thu. Chỉ đạo và tăng cường kiểm tra đảm bảo tất cả các thôn, tổ dân phố tặng quà cho trẻ em phù hợp với điều kiện của địa phương tại những địa điểm cụ thể để các em được đón Tết Trung thu năm 2021 trong không khí vui tươi và an toàn. 
Trong bối cảnh dịch bệnh Covid 19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay, nhằm thực hiện hiệu quả, đồng bộ các hoạt động Tết Trung thu để mọi trẻ em trên địa bàn huyện đều có một Tết Trung thu vui tươi, an toàn, thiết thực, bên cạnh sự chỉ đạo, tổ chức các hoạt động Tết Trung thu của các cấp, các ngành cũng cần có sự đồng thuận, ủng hộ của các gia đình và các tầng lớp nhân dân. Trung thu là Tết đoàn viên, vì vậy, nhân dịp này, các gia đình có thể tổ chức một buổi sum họp, gặp mặt các thành viên trong gia đình tại nhà thật ấm áp hoặc lên kế hoạch tổ chức trung thu tại nhà, để trẻ được tham gia các hoạt động như: làm đèn trung thu, bánh trung thu, chuẩn bị mâm cỗ trung thu để giúp trẻ hiểu thêm về văn hóa ẩm thực ngày Trung thu./.

 

Thu Thủy- Thảo linh

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C