Kinh tế

Tổng kết lớp huấn luyện về quản lý dịch hại tổng hợp trên cây lúa vụ xuân năm 2019 tại xã Đại Đồng

(15:24:00 14/05/2019) Sáng ngày 12/5/2019, tại Hội trường UBND xã Đại Đồng, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Thạch Thất tổ chức hội nghị tổng kết lớp huấn luyện về quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) trên cây lúa vụ xuân năm 2019.

Theo đó, lớp huấn luyện gồm 20 học viên- là nông dân trực tiếp sản xuất lúa xuân. Giảng viên là các cán bộ kỹ thuật của Trạm Trồng trọt & BVTV huyện Thạch Thất đã có nhiều năm kinh nghiệm trong đào tạo chương trình IPM. Thời gian khoá tập huấn được kéo dài bằng một vụ sản xuất lúa từ ngày 22/2 – 12/5. Với phương châm học đi đôi với hành, gắn liền việc học với thực tế đồng ruộng,  trong khóa huấn luyện, các học viên đã được học lý thuyết kết hợp song song thực hành trực tiếp trên đồng ruộng về những kỹ năng cơ bản, chuyên môn như: kỹ thuật làm đất, gieo cấy, chăm sóc và phòng trừ sâu, bệnh hại trên cây lúa trong từng giai đoạn sinh trưởng, phát triển của phương pháp sản xuẩ lúa cải tiến IPM. 
                                                                                                                                       ảnh minh họa
 
“Quản lý dịch hại tổng hợp” là một hệ thống quản lý dịch hại mà trong khung cảnh cụ thể của môi trường và những biến động quần thể của các loài gây hại, sử dụng tất cả các kỹ thuật và biện pháp thích hợp có thể được, nhằm duy trì mật độ của các loài gây hại ở dưới mức gây ra những thiệt hại kinh tế. 
Qua lớp tập huấn cũng giúp học viên nâng cao kiến thức trong việc nhận biết, phát hiện sâu bệnh và có biện pháp phòng trừ dịch hại trên cây lúa kịp thời; sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả, không ảnh hưởng đến môi trường, đồng thời nâng cao nhận thức về việc áp dụng kỹ thuật mới trong sản xuất để từ đó thay thế hoàn toàn phương thức sản xuất theo tập quán bằng quản lý dịch hại tổng hợp IPM, góp phần nâng cao năng suất và chất lượng lúa của địa phương.
Kết thúc hội nghị, Trạm Trồng trọt & BVTV huyện đã cấp giấy chứng nhận cho các học viên đã hoàn thành lớp huấn luyện./.

 

Hoa Phượng

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C