Kinh tế

Tổng kết mô hình giống lúa thuần chất lượng cao Hana 167 tại xã Hương Ngải

(18:27:00 10/10/2020) Có thời gian sinh trưởng ngắn, cứng cây, chống đổ tốt, bông dài, tỷ lệ hạt chắc/bông cao, năng suất đạt 65,2 tạ/ha…là những ưu điểm nổi bật của giống lúa Hana 167 được cả các nhà chuyên môn và nông dân xã Hương Ngải đánh giá sau khi tổng kết mô hình.

Sáng ngày 08/10/2020, Công ty cổ phần Đầu tư thương mại và Phát triển nông nghiệp ADI phối hợp với Phòng kinh tế huyện Thạch Thất tổ chức Hội nghị tổng kết mô hình giống lúa thuần chất lượng cao Hana 167.
 
Mô hình giống lúa thuần chất lượng cao Hana 167 tại xã Hương Ngải
 
Mô hình được Phòng Kinh tế huyện phối hợp với Công ty cổ phần Đầu tư thương mại và Phát triển nông nghiệp ADI triển khai trong vụ mùa năm 2020 với diện tích 0,5 ha, cấy theo phương pháp mạ khay máy cấy tại xã Hương Ngải, đối chứng với giống lúa Bắc thơm số 7. Đây là giống lúa mới sản xuất trong nước và đã được công nhận giống quốc gia. 
Toàn cảnh hội nghị
 
Qua sản xuất thực tế cho thấy: Giống lúa Hana 167 có nhiều ưu điểm vượt trội so với những giống lúa thuần đang gieo cấy đại trà tại địa phương. Lúa có thời gian sinh trưởng ngắn, vụ xuân 130 ngày, vụ mùa 105 ngày, cứng cây, chống đổ tốt, bông dài, tỷ lệ hạt chắc/bông cao; giống nhiễm nhẹ sâu đục thân, rầy nâu, sâu cuốn lá; năng suất đạt 65,2 tạ/ha, cao hơn so với giống lúa đối chứng 18,3%. Kết quả phân tích số liệu từ mô hình khảo nghiệm cho thấy, lúa Hana 167 cho lợi nhuận tăng so với cấy giống lúa Bắc thơm số 7 là 5.555.000 đồng/ha, tương đương khoảng 15,7%. 
Đ/c Nguyễn Văn Toàn - Huyện ủy viên- Phó Trưởng phòng Kinh tế huyện phát biểu tại hội nghị
 
Đồng chí Nguyễn Văn Toàn - Huyện ủy viên- Phó Trưởng phòng Kinh tế huyện đánh giá cao về kết quả mô hình. Huyện Thạch Thất hiện nay thu nhập từ sản xuất nông nghiệp chỉ chiếm 5% đến 6% cơ cấu kinh tế của huyện, trong khi đó số lao động tham gia sản xuất nông nghiệp vẫn còn nhiều. Chính vì vậy, thời gian qua huyện luôn quan tâm đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp; hiện nay gần 100% giống lúa chất lượng cao được đưa vào sản xuất. Giống lúa Hana 167 đáp ứng được yêu cầu đó, phù hợp với định hướng của huyện, lúa có năng suất cao, chất lượng gạo ngon, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, thời gian sinh trưởng ngắn. Đồng chí mong muốn thời gian tới, Công ty sẽ tiếp tục đồng hành cùng huyện triển khai các mô hình khảo nghiệm giống đối với các vùng đất khác để có căn cứ đánh giá chính xác các đặc tính sinh học của giống lúa trước khi triển khai vào gieo cấy đại trà trên địa bàn huyện trong những năm tiếp theo.
Từ hiệu quả thực tế của mô hình, đồng chí Mai Linh Hương- Trưởng phòng Trồng trọt- Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật thành phố Hà Nội mong muốn Công ty tiếp tục đồng hành cùng huyện Thạch Thất triển khai thêm một số mô hình khảo nghiệm các giống lúa trên địa bàn; nghiên cứu, xác định quy hoạch các vùng lớn để sản xuất theo chuỗi gắn sản xuất với tiêu thụ cho bà con nông dân. Các sản phẩm hướng đến sản xuất hữu cơ chất lượng cao góp phần đáp ứng thị trường, nâng cao giá trị thu nhập cho người nông dân./.

 

Vũ Vân

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C