Kinh tế

Triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng chống Cúm gia cầm

(11:00:00 15/11/2022) Ngày 14/11/2022, UBND huyện Thạch Thất ban hành Công văn số 2081/UBND-KT yêu cầu UBND các xã, thị trấn; các ngành thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm huyện tăng cường triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng, chống bệnh Cúm gia cầm trên địa bàn huyện.

Theo thông tin của Bộ Y tế, ngày 5/10/2022 đã có 01 trường hợp người nhiễm vi rút cúm gia cầm, chủng A/H5 tại tỉnh Phú Thọ (sau hơn 8 năm Việt Nam không có trường hợp người tử vong hoặc nhiễm vi rút cúm A/H5); nâng tổng số người nhiễm vi rút cúm gia cầm A/H5 tại Việt Nam lên 128 trường hợp, trong đó có 64 (chiếm 50%) trường hợp tử vong do vi rút cúm gia cầm A/H5N1 trong giai đoạn từ năm 2003 đến tháng 10/2022.
Riêng trên địa bàn Tp Hà Nội, tính đến ngày 30/10/2022, bệnh Cúm gia cầm đã xảy ra tại 09 hộ/07 thôn/04 xã thuộc 03 huyện (Ba Vì, Phúc Thọ, Phú Xuyên). Tổng số gia cầm buộc phải tiêu hủy là 16.397 con.
Các địa phương cần tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh trên đàn gia cầm- ảnh minh họa
 
Để chủ động phòng, chống dịch bệnh Cúm gia cầm kịp thời, hiệu quả, UBND huyện yêu cầu UBND các xã, thị trấn, các ngành thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh gia súc gia cầm huyện triển khai quyết liệt, đồng bộ những giải pháp phòng, chống bệnh Cúm gia cầm, trong đó tập trung thực hiện những nội dung sau: 
Chỉ đạo tổ chức tiêm vắcxin phòng bệnh Cúm gia cầm, bảo đảm tỷ lệ đạt trên 80% tổng đàn gia cầm tại thời điểm tiêm; thường xuyên rà soát, tiêm phòng bổ sung cho đàn gia cầm mới phát sinh và chưa được tiêm phòng.
Chủ động giám sát dịch bệnh, nhất là tại các khu vực có ổ dịch cũ, những nơi có nguy cơ cao nhằm phát hiện sớm, cảnh báo và xử lý dứt điểm ngay khi dịch bệnh được phát hiện; xử lý nghiêm các trường hợp dấu dịch, không chủ động khai báo.
Tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, không để động vật, sản phẩm động vật mang mầm bệnh vào địa phương. Tăng cường công tác kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển động vật, sản phẩm động vật. Quyết liệt ngăn chặn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển động vật, sản phẩm động vật trái phép trên địa bàn quản lý.
Làm tốt công tác tuyên truyền, hưỡng dẫn người chăn nuôi chủ động thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng bệnh là chính, áp dụng nghiêm các biện pháp kỹ thuật trong chăn nuôi an toàn sinh học, vệ sinh, sát trùng phòng bệnh; bổ sung chất dinh dưỡng, khoáng chất để nâng cao sức đề kháng cho đàn gia súc, gia cầm; không vứt xác gia cầm chết ra ngoài môi trường.
Chủ tịch UBND xã, thị trấn chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện nếu chủ quan, lơ là trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo để xảy ra dịch Cúm gia cầm mà không có biện pháp chỉ đạo quyết liệt.
UBND huyện yêu cầu Trạm chăn nuôi và Thú y huyện kịp thời tham mưu, xây dựng kế hoạch, phương án cụ thể trong công tác phòng, chống và dập dịch có hiệu quả, không để dịch lây lan ra diện rộng. Thường xuyên cập nhật diễn biến dịch bệnh, tuýp vi rút lưu hành và đánh giá nguy cơ lây nhiễm từ địa phương khác. Hướng dẫn, kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch bệnh theo quy định của Luật Thú y; tăng cường kiểm tra tình hình chăn nuôi, kịp thời phát hiện, khoanh vùng và xử lý nhanh gọn khi có ổ dịch xảy ra.
Sẵn sàng thuốc, vật tư, hóa chất, phương tiện hỗ trợ kịp thời cho địa phương triển khai các biện pháp xử lý khi xảy ra ổ dịch cúm gia cầm trên người, không để xảy ra trường hợp người tử vong do bệnh cúm gia cầm…

 

Thảo Linh

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C