Kinh tế

Triển khai Kế hoạch tiêm phòng đại trà đợt 2/2020 cho đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện

(09:32:00 26/08/2020) Trước tình hình thời tiết diễn biến bất lợi, nắng nóng thất thường kết hợp mưa nhiều ngày, nhiệt độ thời tiết giảm, ẩm ướt làm sức đề kháng vật nuôi giảm, mầm bệnh có điều kiện phát sinh nên nguy cơ bùng phát dịch bệnh vẫn rất cao; mặt khác, chăn nuôi nhỏ lẻ trên địa bàn huyện vẫn còn nhiều, nhận thức của người dân về chăn nuôi an toàn sinh học và chủ động phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm còn thấp.

Ảnh minh họa
 
Để chủ động phòng ngừa dịch bệnh, đồng thời tạo miễn dịch chủ động cho đàn vật nuôi, bảo đảm phòng chống dịch kịp thời và có hiệu quả, UBND huyện yêu cầu UBND các xã, thị trấn, các ngành thành viên BCĐ phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm huyện thực hiện tốt một số nội dung sau:
UBND các xã, thị trấn:
Chỉ đạo, theo dõi, tổ chức triển khai công tác tiêm phòng vắc xin đại trà đợt 2/2020 cho đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn theo chỉ đạo của UBND huyện tại Kế hoạch số 37/KH-UBND ngày 31/01/2020 về tiêm phòng vác xin cho đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện. 
Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm xã, thị trấn tập trung chỉ đạo quyết liệt các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch động vật theo quy định của Luật thú y, chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ; trong đó cần tập trung các giải pháp chính sau: 
Tuyên truyền, thông báo trên loa truyền thanh về Kế hoạch tiêm phòng, chính sách hỗ trợ vắc xin của Thành phố, đối tượng gia súc, gia cầm được hỗ trợ và không được hỗ trợ vắc xin để người chăn nuôi biết, chủ động chấp hành việc tiêm phòng cho đàn vật nuôi.
Tổ chức thống kê, rà soát lại đàn vật nuôi có trên địa bàn. Trường hợp tổng đàn tăng hoặc giảm so với số lượng vắc xin được phân bố theo Kế hoạch năm 2020, báo cáo kịp thời về Trạm Chăn nuôi & Thú y huyện để kịp thời điều chuyển cho phù hợp. Tổ chức hướng dẫn người chăn nuôi chủ động thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng bệnh là chính, áp dụng nghiêm các biện pháp kỹ thuật trong chăn nuôi an toàn sinh học, thực hành chăn nuôi tốt, vệ sinh, sát trùng phòng bệnh; bổ sung chất dinh dưỡng, khoáng chất để nâng cao sức đề kháng cho đàn vật nuôi, rà soát tại các khu vực có ổ dịch cũ, các nơi có nguy cơ cao.
Tổ chức thực hiện đồng loạt cùng thời điểm (theo đúng kế hoạch) việc tổng vệ sinh, tiêu độc khử trùng bằng vôi bột, hóa chất tại các khu vực đã từng xuất hiện ổ dịch, khu vực chăn nuôi có mật độ cao, các chợ, cơ sở buôn bán, giết mổ gia súc, gia cầm. Tổ chức kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh buôn bán các loại vắc xin không đảm bảo chất lượng theo quy định; xử lý nghiêm các trường hợp cản trở, lợi dụng tình hình dịch bệnh, găm hàng gây khó khăn cho người chăn nuôi trong việc tiếp cận, mua vắc xin để tiêm phòng cho đàn vật nuôi; nhất là các tổ chức, cá nhân chăn nuôi cố tình không thực hiện tiêm phòng cho đàn vật nuôi.
Phối hợp với Trạm Chăn nuôi & Thú y huyện để triển khai thực hiện công tác tiêm phòng đại trà đợt 2/2020 đạt hiệu quả. Theo dõi, giám sát chặt chẽ công tác tiêm phòng và tình hình dịch bệnh gia súc, gia cầm tại cơ sở, kịp thời phát hiện, khoanh vùng và xử lý nhanh gọn khi có ổ dịch xảy ra.
Thời gian tiêm phòng từng loại vắc xin đợt 2/2020 cụ thể như sau:
+ Đàn gia cầm: tiêm từ 01/9 - 12/9/2020
+ Đàn Lợn: tiêm từ 13/9 - 22/9/2020
+ Đàn Trâu, bò: tiêm từ 23/9 - 01/10/2020
+ Đối với đàn chó, mèo tiếp tục rà soát tiêm phòng bổ sung cho toàn bộ số chó, mèo khỏe mạnh chưa được tiêm phòng vắc xin Dại hoặc đến thời gian hết miễn dịch, đồng thời tập trung thực hiện theo Chỉ thị số 5277/CT-BNN-TY ngày 7/8/2020 của Bộ Nông nghiệp và PTNT về việc Tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh Dại ở động vật.
+ Đối với các đối tượng vật nuôi và loại vắc xin không được Thành phố hỗ trợ: Khuyến cáo, tuyên truyền và hướng dẫn người chăn nuôi chủ động, chấp hành tiêm phòng cho đàn vật nuôi để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh theo đúng quy định.
Chủ tịch UBND xã, thị trấn phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện nếu để xảy ra dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm do chủ quan, lơ là trong lãnh đạo, chỉ đạo tiêm phòng và phòng, chống dịch bệnh…/.

 

Thảo Linh (tổng hợp)

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C