Xây dựng nông thôn mới

Tuyên truyền thực hiện việc tang văn minh, tiến bộ tại xã Hữu Bằng

(08:27:00 25/10/2019) Sáng ngày 24/10/2019, UBND huyện Thạch Thất tổ chức hội nghị tuyên truyền thực hiện việc tang văn minh, tiến bộ năm 2019 tại xã Hữu Bằng. Tham dự có Đại đức Thích Quảng Phú- Ủy viên Ban Hoằng pháp Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam- Ủy viên Ban trị sự Giáo hội Phật giáo thành phố Hà Nội; lãnh đạo và chuyên viên Phòng Văn hóa- Thông tin huyện; lãnh đạo Đảng ủy, Chính quyền, UB MTTQ và các ban, ngành, đoàn thể xã, các thôn, Trưởng các dòng họ và gần 150 đại biểu đại diện cho Hội Người cao tuổi xã.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe Đại đức Thích Quảng Phú- Ủy viên Ban Hoằng pháp Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam- Ủy viên Ban trị sự Giáo hội Phật giáo thành phố Hà Nội chia sẻ về văn hoá trong thực hiện đám tang theo tinh thần giáo lý của nhà Phật. Đó là đám tang phải được thực hiện đúng nghi lễ, trang trọng, không lãng phí, các vấn đề mê tín dị đoan như việc xem ngày, trừ tà, yểm bùa, cúng giải trùng tang, rải vàng mã, tiền âm, tiền dương đều không còn phù hợp, những việc làm đó không có lợi cho người đã chết, chỉ làm cho người chết không vãng sinh được, không lợi lạc. Hạn chế nhạc hiếu để tâm người chết cũng như người thân được tĩnh lặng. Cùng với đó là việc không để thi hài người chết trong nhà quá 48 giờ, không viếng lễ chín, hoa quả, lễ viếng chỉ cần nén hương, cơi trầu thể hiện tình cảm, nghĩa tình đối với người chết trong giờ phút chia li. 
Toàn cảnh hội nghị
 
Về vấn đề thực hiện tang văn minh theo hình thức điện táng thay hình thức địa táng, Đại đức Thích Quảng Phú cho rằng đây là vấn đề văn minh cần phải hướng tới, đạo nhà phật khuyến khích việc hỏa táng. Việc hỏa táng người quá cố, việc điện táng thể hiện được sự văn minh, không gây ô nhiễm môi trường, không lãng phí thời gian, tiền bạc, diện tích đất. Khi chết phần hồn đã lìa khỏi phần xác, do vậy việc hung táng hay hỏa táng về mặt tâm linh không có gì khác nhau. 
Thông qua buổi thuyết giảng của Đại đức Thích Quảng Phú giúp mỗi đại biểu có những suy nghĩ, hành động tích cực hơn trong việc thực hiện tang văn minh, tiến bộ trên địa bàn xã Hữu Bằng nói riêng và huyện Thạch Thất nói chung./.   

 

Vũ Vân

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C