Xã hội

UBND huyện Thạch Thất xây dựng phương án thu gom chất thải y tế trong khu vực cách ly y tế

(13:36:00 24/07/2021) Với mục đích chủ động triển khai công tác phân loại, thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải y tế, chất thải sinh hoạt trong khu vực cách ly y tế trên địa bàn huyện để đảm bảo công tác vệ sinh môi trường, hạn chế lây lan dịch bệnh; Ngày 23/7/2021, UBND huyện Thạch Thất đã xây dựng phương án thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải phát sinh tại khu cách ly y tế phòng, chống dịch Covid 19 ở thôn Bùng, xã Phùng Xá.

Thạch Thất không để tồn đọng rác thải tại các khu cách ly- Ảnh minh họa
 
Theo đó, đối với chất thải y tế có nguy cơ lây nhiễm bao gồm: khẩu trang, khăn, giấy lau mũi, miệng thải bỏ của người phải cách ly y tế sẽ được thu gom hàng ngày. Các hộ gia đình trong khu vực cách ly y tế được thiết lập, phải thu gom riêng loại chất thải này, xịt cồn 70 độ để khử trùng đến giờ chuyển cho đơn vị thu gom thông qua các thùng chứa chất thải y tế đã được bố trí. Thời gian thu gom sẽ được Trung tâm y tế huyện và UBND xã Phùng Xá thông báo cụ thể. Loại chất thải này được xử lý tại cơ sở xử lý chất thải nguy hại có chức năng xử lý chất thải y tế theo văn bản hướng dẫn của Bộ tài nguyên môi trường.
Đối với chất thải sinh hoạt thông thường khác, các hộ gia đình sẽ mang ra điểm tập kết rác tạm thời đã được quy định trong khu vực cách ly. Công nhân của đơn vị thu gom, vận chuyển sẽ tiến hành thu gom, vận chuyển đến điểm có xe vận chuyển chất thải. Những loại chất thải này sẽ được đưa về khu xử lý tập trung của Thành phố theo quy định. Căn cứ vào điều kiện, tình hình thực tế mà tần suất sẽ được xác định để vừa đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch, vừa đảm bảo hiệu quả kinh tế trong quá trình thực hiện.
Toàn bộ lực lượng tham gia thu gom, vận chuyển rác thải tại khu vực cách ly y tế sẽ được sử dụng quần áo bảo hộ lao động (áo liền quần bảo hộ y tế phòng dịch có trùm đầu dùng 1 lần, khẩu trang y tế, găng tay cao su, giầy bảo hộ, bao giầy); đo thân nhiệt cơ thể trước khi di chuyển, thực hiện thủ tục khai báo với bộ phận thường trực tại địa điểm cách ly. Xe vận chuyển sẽ được phun khử khuẩn toàn bộ bên trong thành thùng xe, bên ngoài xe, cabin, gầm trước khi ra khỏi khu vực cách ly. Đặc biệt, trong quá trình di chuyển về nơi xử lý, xe vận chuyển sẽ không di chuyển đến lấy chất thải tại các điểm khác mà vận chuyển thẳng về nơi xử lý. Khi kết thúc chuyến thu gom, xe, phương tiện, dụng cụ được phun khử khuẩn; đo thân nhiệt cho lái xe, người thu gom chất thải và ghi chép lại lịch trình, hạn chế tiếp xúc với người trong gia đình.
Để tổ chức triển khai thực hiện, UBND huyện đã giao cho các cơ quan, đơn vị có liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ phối hợp thực hiện tốt phương án để đảm bảo chất thải trong khu vực cách ly y tế được đưa đi xử lý theo đúng quy định. Trong quá trình thực hiện, nếu có các yếu tố phát sinh phải kịp thời báo cáo UBND huyện để chỉ đạo giải quyết, đảm bảo tính thống nhất và hiệu quả cao./.

 

Hoa Phượng

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C