Chính trị

Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc huyện triển khai kế hoạch thực hiện mô hình “Dân vận khéo” trong tuyên truyền vận động thực hiện việc tang văn minh tiến bộ năm 2018

(17:00:00 23/03/2018) Ngày 21/3/2018, Ủy ban MTTQ huyện Thạch Thất tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch thực hiện mô hình “dân vận khéo” trong tuyên truyền vận động thực hiện “Tang văn minh tiến bộ” trên địa bàn huyện năm 2018.

Dự hội nghị, có đồng chí Nguyễn Hồng Nhật- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Trần Đức Nguyên- Phó Bí thư Huyện ủy- Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Đỗ Thị Bích- Ủy viên BTV Huyện ủy- Chủ tịch UB MTTQ huyện; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện, các đồng chí Ủy viên UB MTTQ huyện, Trưởng các phòng ban, đơn vị trực thuộc huyện, lãnh đạo các đoàn thể, chính trị xã hội huyện, Hội Người cao tuổi, Ban Trị sự phật giáo, Ban đoàn kết công giáo huyện; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, Chủ tịch, Phó Chủ tịch UB MTTQ các xã, thị trấn.
Toàn cảnh hội nghị
 
Nhìn lại công tác tuyên truyền vận động thực hiện “tang văn minh tiến bộ” trên địa bàn huyện những năm qua, đặc biệt là năm 2017, sau 01 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 10-CT/HU của Huyện ủy và Đề án số 13/ĐA-UBND của UBND huyện về thực hiện việc tang văn minh, tiến bộ giai đoạn 2016 - 2020 trên địa bàn huyện, hệ thống MTTQ từ huyện đến cơ sở đã tích cực triển khai các giải pháp, phối hợp tổ chức thực hiện đạt được nhiều kết quả tích cực. Công tác chỉ đạo, triển khai quán triệt Chỉ thị của Huyện ủy, Đề án và kế hoạch của UBND huyện được tập trung thực hiện; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận hưởng ứng trong nhân dân. UB MTTQ các cấp đã tổ chức 275 hội nghị với 33.840 người tham dự để bàn thảo luận, có những giải pháp, đóng góp, tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tang văn minh, tiến bộ.  Việc tang trên địa bàn huyện đã được tổ chức theo hướng văn minh, tiến bộ, các hủ tục lạc hậu, rườm rà, ăn uống trong đám tang đã giảm nhiều. Năm 2017, tỷ lệ người qua đời thực hiện hỏa táng tăng gấp 2 lần so với năm 2016, với 41%.
Đ/c Đỗ Thị Bích- UV BTV Huyện ủy- Chủ tịch UB MTTQ huyện phát biểu tại hội nghị
 
Để tạo sự chuyển biến mạnh mẽ hơn nữa về nhận thức, trách nhiệm, hành động của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện, UB MTTQ huyện đã triển khai kế hoạch thực hiện mô hình “Dân vận khéo” trong tuyên truyền vận động thực hiện việc “Tang văn minh tiến bộ” trên địa bàn huyện năm 2018. Theo đó, mỗi xã, thị trấn đăng ký 01 mô hình cấp xã, mỗi thôn đăng ký mô hình cấp thôn. Trong đó, tập trung tuyên truyền về kết quả, giá trị và ý nghĩa của việc tang văn minh, tiến bộ sau 01 năm triển khai. Đồng thời, tiếp tục quán triệt, tuyên truyền các văn bản chỉ đạo của các cấp về thực hiện việc tang văn minh, tiến bộ tới toàn thể cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện. Phấn đấu năm 2018, toàn huyện có ít nhất 70% đám tang thực hiện hình thức hỏa táng; 100% nghĩa trang đã được quy hoạch đều có Ban quản lý và hoạt động theo quy chế; 100% cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, hộ gia đình ký cam kết thực hiện việc tang văn minh, tiến bộ…
Đại biểu phát biểu tham luận tại hội nghị
 
Tại hội nghị triển khai, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đánh giá những kết quả đạt được, những tồn tại, khó khăn và các giải pháp thực hiện các mục tiêu về tang văn minh, tiến bộ trong thời gian tới. 
Đ/c Nguyễn Hồng Nhật- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy phát biểu chỉ đạo tại hội nghị
 
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Hồng Nhật- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đã ghi nhận và biểu dương những kết quả trong công tác triển khai mô hình “Dân vận khéo” trong các lĩnh vực, góp phần hoàn thành và hoàn thành vượt mức nhiều chỉ tiêu KT-XH, ANQP cũng như xây dựng Đảng của huyện. Đồng thời, đồng chí cũng trao đổi để các đại biểu nắm bắt rõ hơn về các mục tiêu, nội dung thực hiện tang văn minh, tiến bộ. Đồng chí khẳng định: Việc thực hiện có hiệu quả mô hình “Dân vận khéo” trong tuyên truyền, vận động thực hiện việc “Tang văn minh, tiến bộ” sẽ có sức lan tỏa lớn, phát huy được sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, tạo ra động lực trong các tầng lớp nhân dân trong quá trình thực hiện. Chính vì vậy, các cấp ủy Đảng, chính quyền, và toàn hệ thống chính trị phải vào cuộc một cách quyết liệt, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo đồng bộ. Công tác tuyên truyền phải đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất, sâu rộng, thường xuyên, liên tục và có hiệu quả, phù hợp với từng đối tượng gia đình, chú trọng đến việc tuyên truyền miệng. Phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, nhất là vai trò của MTTQ, Người cao tuổi trong công tác tuyên truyền và thực hiện. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, chỉ đạo phối hợp thực hiện; rà soát quy ước, quy chế thực hiện tang văn minh, tiếp tục bổ sung các nội dung phù hợp với từng địa phương trên cơ sở quy định của pháp luật. Tăng cướng quản lí quy hoạch, chỉnh trang xây dựng các nghĩa trang và quản lí tốt quy chế sử dụng nghĩa trang nhân dân ở các xã, thị trấn. Bên cạnh nguồn hỗ trợ kinh phí của Thành phố, huyện, các xã, thị trấn tiếp tục có các hình thức hỗ trợ đối với các gia đình thực hiện hình thức hỏa táng khi người thân qua đời. Trong quá trình triển khai thực hiện, các ngành, các địa phương cần tổ chức đánh giá sơ kết, tổng kết rút kinh nghiệm và động viên khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, nhân rộng các mô hình có hiệu quả trên toàn huyện...
 
 
Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các đoàn thể chính trị - xã hội, Ban đại diện Người cao tuổi, Ban trị sự Phật giáo, Ban đoàn kết Công giáo huyện và Chủ tịch UB MTTQ các xã, thị trấn đã ký cam kết tuyên truyền, vận động cán bộ đảng viên, hội viên, tín đồ, phật tử, giáo dân thực hiện tốt việc tang văn minh, tiến bộ trên địa bàn huyện trong năm 2018./.

 

Vũ Vân

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C