Chính trị

Ủy ban MTTQ Thạch Thất tổng kết 5 năm thực hiện Quyết định của TW về hoạt động giám sát

(08:46:00 12/10/2018) Sáng ngày 11/10/2018, Ban Thường trực UB MTTQ huyện tổ chức hội nghị Tổng kết 5 năm thực hiện Quyết định 217, 218 của Bộ Chính trị về hoạt động giám sát, góp ý, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị- xã hội.

Dự hội nghị, có đồng chí Nguyễn Thị Kim Dung- Phó Chủ tịch UB MTTQ thành phố Hà Nội; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy- Thường trực HĐND- lãnh đạo UBND huyện; lãnh đạo một số cơ quan, ban, ngành, các tổ chức chính trị- xã hội huyện, thành viên UB MTTQ huyện nhiệm kỳ 2014- 2019; Chủ tịch UB MTTQ các xã, thị trấn.
Toàn cảnh hội nghị
 
Sau 5 năm triển khai thực hiện Quyết định số 217, 218 của Bộ Chính trị, các hoạt động giám sát, phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng, chính quyền của Ủy ban MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội trên địa bàn huyện đã từng bước đi vào nền nếp, đạt kết quả khá tích cực. Các nội dung giám sát, phản biện xã hội và đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân được lựa chọn có trọng tâm, trọng điểm hướng về cơ sở và những vấn đề được đoàn viên, hội viên và nhân dân quan tâm. Trong 5 năm qua, MTTQ cấp huyện đã tổ chức trên 100 cuộc giám sát, ở cấp xã đã chủ trì 1.761 cuộc giám sát về thực hiện pháp lệnh dân chủ ở cơ sở, tiếp công dân, xử lí giải quyết đơn thư, thực hiện các chính sách xã hội, quản lí thu chi các loại quỹ, thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Hoạt động phản biện xã hội, góp ý tham gia xây dựng Đảng, chính quyền ở cấp huyện và cấp xã đã tổ chức hàng nghìn buổi tọa đàm đối thoại, tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, hội nghị Đại biểu nhân dân, tổng hợp trên 10 nghìn lượt ý kiến góp ý của nhân dân trên các lĩnh vực, kiến nghị với chính quyền cùng cấp và các cấp có thẩm quyền giải quyết hàng nghìn lượt ý kiến của nhân dân. 
Đ/c Đỗ Thị Bích- UV BTV Huyện ủy- Chủ tịch UB MTTQ huyện phát biểu tại hội nghị
 
Tuy nhiên, việc triển khai Quyết định số 217, 218 trên địa bàn huyện thời gian qua vẫn còn một số hạn chế. Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận nêu lên những thuận lợi, khó khăn và kết quả đạt được để có giải pháp thực hiện trong thời gian tới.
Hội nghị đã được nghe ý kiến phát biểu chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Thị Kim Dung- Phó Chủ tịch UB MTTQ Thành phố. 
Đ/c Nguyễn Thị Kim Dung- Phó Chủ tịch UB MTTQ Thành phố phát biểu chỉ đạo tại hội nghị
 
Để hoạt động giám sát, góp ý, phản biện xã hội của MTTQ và các đoàn thể chính trị- xã hội ngày càng hiệu quả, phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Sơn Hà- UV BTV Huyện ủy- Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy đề nghị trong thời gian tới cần sự vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa của hệ thống MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân trong thực hiện, tham gia giám sát, phản biện xã hội và góp ý xây dựng Đảng, chính quyền. Mở rộng các hình thức công khai dân chủ để dân biết, dân bàn bạc và thực hiện. MTTQ các cấp cần làm tốt công tác phối hợp thực hiện; hoàn thiện hệ thống văn bản, quy chế phối hợp, xây dựng kế hoạch giám sát và phản biện xã hội phù hợp; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát kết quả thực hiện Quyết định số 217, 218 ở các cấp, từ đó để chỉ đạo, hướng dẫn kịp thời, khắc phục những hạn chế, khuyết điểm, qua đó tạo niềm tin, sự đồng thuận trong nhân dân.
Tại hội nghị UBMTTQ huyện đã triển khai kế hoạch thực hiện Đề án “Vận động toàn dân tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm, cảm hóa giáo dục, cải tạo người phạm tội tại gia đình và cộng đồng dân cư” đến năm 2020. Phát động đợt thi đua chào mừng Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp, tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024./.

 

Vũ Vân

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C