Xã hội

Vắc-xin - Chìa khóa đánh bại đại dịch toàn cầu

(21:16:00 30/07/2021) Tiêm chủng Vacxin phòng Covid-19 là cách an toàn nhất giúp tạo hàng rào bảo vệ cho mỗi người trước đại dịch nguy hiểm này. Thời gian qua, bên cạnh các công tác chuẩn bị về chuyên môn, an toàn tiêm chủng, thì việc tuyên truyền đến đông đảo người dân về công tác tiêm chủng cũng được huyện Thạch Thất quan tâm đẩy mạnh.

Hiện nay, huyện Thạch Thất đang triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 5, với gần 19.000 liều vắc xin. Đợt 5 tiêm vắc xin Covid-19 đang được các địa phương của huyện triển khai an toàn, hiệu quả. Để đảm bảo cho đợt tiêm mở rộng này, huyện Thạch Thất đã xây dựng phương án, kế hoạch cụ thể, chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể có liên quan chuẩn bị nhân lực, vật lực đầy đủ; Tất cả các điểm tiêm đều có thường trực cấp cứu để sẵn sàng xử trí các trường hợp phản ứng, tai biến do tiêm chủng. Tới thời điểm này, chưa ghi nhận trường hợp phản ứng nặng sau tiêm.
Càng nhiều người tiêm vắc xin, cuộc sống bình thường càng sớm trở lại
 
Nguyên lý hoạt động của vắc-xin là tạo ra phản ứng miễn dịch trong cơ thể bằng cách đưa kháng nguyên của một loại vi-rút cụ thể vào cơ thể thông qua các liều tiêm. Khi một người đã được tiêm vắc-xin thì trên lý thuyết người đó được miễn nhiễm với căn bệnh đã tiêm. Tất nhiên, không phải ai cũng có thể tiêm vắc-xin được, những người có hệ miễn dịch yếu hay dị ứng với một số thành phần của vắc-xin không được phép tiêm. Tuy nhiên, nếu số người tiêm vắc-xin tăng lên thì mầm bệnh khó tồn tại trong cộng đồng và nguy cơ phơi nhiễm của những người không được tiêm sẽ giảm xuống thấp. Theo các chuyên gia, việc tiêm vắc-xin bao phủ 70% dân số của cả nước (đảm bảo khả năng miễn dịch cộng đồng) Trạng thái đó được gọi là miễn dịch cộng đồng. 
Chúng ta cần biết, các vắc-xin Covid-19 đã được phát triển bằng những nghiên cứu khoa học từ hàng thập kỷ trước. Nó không phải là vắc-xin thử nghiệm, mà đã được trải qua tất cả các giai đoạn bắt buộc của thử nghiệm lâm sàng. Việc thử nghiệm và giám sát diện rộng đã chứng minh rằng các vắc-xin này là an toàn và hiệu quả.
Khi đã tiêm vắc-xin, nó giúp bảo vệ con người và chống lại sự lây lan của vi-rút gây bệnh Covid-19. Đồng thời nó cũng giúp con người không mắc bệnh nghiêm trọng nếu nhiễm Covid-19. Tiêm vắc-xin không chỉ giúp bảo vệ bản thân mà còn giúp bảo vệ những người xung quanh, đặc biệt là những người có nhiều nguy cơ mắc bệnh nặng do Covid-19.
Sau khi đã được tiêm vắc-xin đầy đủ, chúng ta có thể khôi phục nhiều hoạt động mà trước đây khi chưa có đại dịch chúng ta đã làm. Đặc biệt sẽ tạo ra môi trường, địa bàn an toàn, ổn định cho phát triển kinh tế - xã hội; sẽ không còn phải quá lo lắng, tốn nhiều công sức, tiền của cho việc phòng chống, ngăn chặn dịch bệnh lây lan, như đã từng phải nỗ lực, cố gắng trong thời gian diễn ra các làn sóng dịch vừa qua...
Ý thức được việc tiêm chủng vắc-xin là giải pháp căn cơ, lâu dài, mang tính quyết định, có tính chiến lược để thoát khỏi đại dịch Covid-19, huyện Thạch Thất đã yêu cầu ngành Y tế huyện xây dựng kế hoạch chuẩn bị tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 trên diện rộng, cùng với đó là thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Trung ương, Thành phố về phòng, chống dịch Covid-19, qua đó góp phần ổn định và phát triển kinh tế - xã hội, hoàn thành cao nhất mục tiêu kép của năm 2021, đồng thời phục vụ cho sự phát triển của các năm tiếp theo...

 

Thảo Linh

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C