Xây dựng nông thôn mới

Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương khảo sát, đánh giá kết quả xây dựng huyện Thạch Thất đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020

(15:21:00 06/06/2020) Sáng ngày 05/6/2020, Đoàn công tác của Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương do đồng chí Nguyễn Minh Tiến - Cục trưởng- Chánh Văn phòng- Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương làm Trưởng đoàn đã có buổi khảo sát, đánh giá kết quả xây dựng huyện Thạch Thất đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020. Cùng đi với đoàn có đại diện lãnh đạo Vụ Quản lý chất lượng môi trường, Tổng cục Môi trường- Bộ Tài nguyên và Môi trường; lãnh đạo một số phòng chuyên môn của Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương; Văn phòng Điều phối chương trình xây dựng Nông thôn mới Hà Nội.

Tiếp và làm việc với Đoàn ở huyện Thạch Thất, có đồng chí Nguyễn Kim Loan- Phó Chủ tịch UBND huyện; đại diện lãnh đạo các phòng, ban, ngành, cơ quan chuyên môn của huyện.
 
 
 
Đoàn công tác khảo sát thực tế các cơ sở sản xuất và công trình xây dựng nông thôn mới ở huyện Thạch Thất
 
Trước khi làm việc tại UBND huyện, Đoàn đã đi khảo sát thực tế vùng phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị tại trang trại Hoa Viên; một số công trình hạ tầng thiết yếu như: giao thông nông thôn, Nhà văn hóa thôn Dân Lập, công trình thủy lợi Hồ Lụa, Cụm công nghiệp cơ kim khí Phùng Xá, Trạm xử lý nước thải... Qua nghiên cứu hồ sơ, Đoàn công tác đã ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, kết quả đạt được của huyện Thạch Thất trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới như: Huyện có tốc độ đô thị hóa, công nghiệp hóa nhanh; cơ sở hạ tầng đầu tư đồng bộ, khang trang; bộ mặt nông thôn có nhiều chuyển biến; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được cải thiện và nâng cao, thu nhập bình quân đầu người đến năm 2019 của huyện đạt 63 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo bình quân của huyện giảm còn 0,58%... Bên cạnh đó, Đoàn công tác đã đánh giá các yếu tố cần và đủ để công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới như: 100% số xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới; 100% các tiêu chí đánh giá huyện nông thôn mới đạt; huyện không có nợ đọng xây dựng cơ bản; tỷ lệ người dân hài lòng;... huyện đều đảm bảo. 
Đoàn công tác làm việc tại UBND huyện
 
Tại buổi làm việc, các thành viên của Đoàn công tác đánh giá cao sự nỗ lực cũng như những thành quả trong xây dựng NTM của huyện, đồng thời chỉ rõ ưu điểm, nhược điểm của từng tiêu chí và các vấn đề cần bổ sung, chỉnh sửa trong việc hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục trình công nhận đạt chuẩn NTM của huyện; bổ sung thêm phụ lục số liệu minh chứng và có so sánh để có tính thuyết phục cao; có lộ trình, mục tiêu cụ thể để đạt xã nông thôn mới nâng cao, xã nông thôn mới kiểu mẫu, huyện nông thôn mới nâng cao sau khi được công nhận xã, huyện nông thôn mới; phát huy tốt hơn vai trò của các đoàn thể chính trị- xã hội trong xây dựng cảnh quan nông thôn, xây dựng thêm các tuyến đường nở hoa để tạo điểm nhấn;... Đặc biệt, cần quan tâm đến các tiêu chí chưa bền vững nhất là tiêu chí môi trường. Đoàn công tác khẳng định, Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương sẽ phối hợp với Văn phòng Điều phối chương trình xây dựng Nông thôn mới Hà Nội sẵn sàng hỗ trợ huyện Thạch Thất trong quá trình triển khai, hoàn thiện các bước tiếp theo theo quy trình để đề nghị xét, công nhận huyện Thạch Thất đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2020.

 

Thu Thủy

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C