Xây dựng nông thôn mới

Xã Chàng Sơn triển khai kế hoạch Tang văn minh, tiến bộ năm 2019

(16:53:00 25/05/2019) Sáng ngày 23/5/2019, UBND xã Chàng Sơn tổ chức hội nghị triển khai Kế hoạch Tang văn minh, tiến bộ năm 2019. Dự hội nghị, có đại diện HĐND – UBND – UBMTTQ và các hội đoàn thể xã, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn dân cư và đông đảo hội viên Hội Người cao tuổi trên địa bàn xã.

Ông Nguyễn Hữu Thịnh- Phó Chủ tịch UBND xã phát biểu tại hội nghị
 
Sau 2 năm triển khai thực hiện quy chế “Tang văn minh, tiến bộ”, đến nay việc tang trên địa bàn xã Chàng Sơn đã được tổ chức theo hướng văn minh, tiến bộ, các hủ tục lạc hậu, rườm rà, ăn uống trong đám tang đã giảm. Tuy nhiên, việc thực hiện hoả táng cho người quá cố trên địa bàn xã Chàng Sơn vẫn còn thấp. Năm 2018, chỉ có 38% người quá cố được đưa đi hoả táng thì tính đến tháng 5/2019, tỷ lệ hoả táng đã chiếm 52%, mặc dù có tăng nhưng vẫn ở mức thấp của huyện.
Tại hội nghị, các đại biểu được xem hai phóng sự với nội dung: Quan niệm của Phật giáo về hoả táng và Quy trình hoả táng cho người quá cố tại Đài hoá thân Vĩnh Hằng – Ba Vì.
Toàn cảnh hội nghị
 
Năm 2019, xã Chàng Sơn đề ra mục tiêu tỷ lệ hoả táng là 60%. Để đạt được mục tiêu đề ra, tại hội nghị các đại biểu đã phát biểu tham luận sôi nổi nêu rõ những thuận lơi, khó khăn trong quá trình thực hiện Tang văn minh, tiến bộ. Trong đó, nhấn mạnh đến các giải pháp cần thực hiện, đó là: tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền rộng rãi hơn nữa trong cộng đồng dân cư; cần thành lập các tổ tuyên truyền tới từng gia đình có người qua đời vận động thực hiện hoả táng; người cao tuổi nên viết di chúc, trong đó cần nói rõ việc mong muốn hoả táng sau khi mất… 
Thông qua hội nghị, lãnh đạo xã được nghe những tâm tư, nguyện vọng, ý kiến đóng góp sát thực của chính những người dân địa phương. Qua đó, góp phần nhân rộng các mô hình nếp sống văn minh, tiến bộ, dần loại bỏ những tập tục không còn phù hợp./.

 

Hoa Phượng

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C