Chính trị

Xã Phùng Xá: Khẩn trương truy vết, khoanh vùng dập dịch triệt để nhằm khống chế các chuỗi lây bệnh

(12:36:00 27/07/2021) Ngay sau khi ghi nhận 2 ca dương tính với Sars- CoV- 2 đầu tiên trong cộng đồng tại thôn Bùng, Đảng ủy- HĐND- UBND xã Phùng Xá đã khẩn trương huy động lực lượng, tích cực phối hợp với cơ quan chức năng của huyện tập trung khoanh vùng, tiêu độc, khử trùng, rà soát, truy vết các trường hợp liên quan. Tiếp tục triển khai hàng loạt biện pháp mạnh mẽ nhằm khống chế, ngăn ngừa sự lây lan của dịch trong cộng đồng.

Công tác lấy mẫu xét nghiệm được xã Phùng Xá triển khai thần tốc ngay sau khi ghi nhận ca F0 đầu tiên trong cộng đồng
 
Theo ghi nhận của phóng viên Trung tâm Văn hóa- Thông tin và Thể thao huyện; những ngày qua, cả hệ thống chính trị xã Phùng Xá đã nỗ lực trong công tác phòng, chống, khống chệ sự lây lan của dịch bệnh; các biện pháp cấp bách phòng, đồng bộ được triển khai khẩn trương, nghiêm túc. Xã đã thiết lập phong tỏa, cách ly y tế khu vực có 2 ca dương tính tại thôn Bùng; lập 6 chốt tại khu vực phong tỏa; dừng hoạt động chợ Bùng sau khi đã điều tra dịch tễ xong. Tại các khu vực phong tỏa đã tiến hành lấy mẫu các hộ xung quanh 2 gia đình bệnh nhân; các hộ xung quanh chợ Bùng, một số hộ bán hàng tạp hóa tại khu vực phong tỏa; các trường hợp có ho, sốt. Thần tốc điều tra, xác định các trường hợp F1, F2, F3 để quản lý sức khỏe, yêu cầu thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế. Bên cạnh đó, UBND xã đã lập phương án đảm bảo cung cấp đầy đủ nhu yếu phẩm thiết yếu cho nhân dân vùng phong tỏa.
Khẩn trương xác định, khoanh vùng các khu vực cơ nguy cơ cao
 
Đến ngày 22/7, khi địa phương tiếp tục xuất hiện 7 trường hợp dương tính với Sars- CoV- 2; trong đó, có 6 trường hợp tại thôn Bùng và 1 trường hợp trên tuyến đường Tỉnh lộ 419, thuộc thôn Vĩnh Lộc 1; xã tiếp tục phối hợp triển khai các biện pháp truy vết, khoanh vùng, dập dịch; thực hiện phong tỏa toàn bộ thôn Bùng theo hình thức 3 vòng kiểm soát: 
Vòng 1: vòng ngoài cùng (chốt kiểm soát mềm) ở trên tất cả các tuyến đường vào làng để nhắc nhở người dân không nên ra, vào thôn.
Vòng 2: chốt cứng không để người dân ra, vào khu vực cách ly (khu có ca dương tính với Sars- CoV- 2).
Vòng 3: thực hiện phong tỏa đoạn đường, ngõ xóm có trường hợp F0, cấm người dân ra, vào ngõ xóm có F0 và các gia đình trong ngõ xóm không đi lại.
Ngoài ra, xã Phùng Xá còn thiết lập các chốt kiểm soát tại làng Vĩnh để nhắc nhở người dân hạn chế ra, vào địa phương. Đến ngày 23/7, xã Phùng Xá tiếp tục phong tỏa toàn bộ làng Vĩnh.
Thành lập ngay các chốt kiểm soát
 
Công tác tuyên truyền được xã đặc biệt chú trọng; yêu cầu Đài truyền thanh liên tục cập nhật thông tin về các ca bệnh F0 , F1, F2, F3 trên địa bàn, lịch trình di chuyển, tiếp xúc của các ca F0, khuyến cáo người dân tự giác khai báo y tế; thông tin các khu vực bị phong tỏa cách ly y tế, nơi có nguy cơ cao; Chú trọng tuyên truyền nội dung Chỉ thị số 17 của Chủ tịch UBND tp Hà Nội, yêu cầu toàn thể nhân dân ở yên tại nhà, không ra ngoài khi không thực sự cần thiết…
Xã đã tập trung xây dựng, triển khai kế hoạch thực hiện Chỉ thị 17 ngày 23/7/2021 của UBND thành phố. Xây dựng, triển khai các phương án về việc khoanh vùng, cách ly y tế đáp ứng phòng chống dịch trên địa bàn xã. Xây dựng phương án về việc thu gom, xử lý rác thải y tế trên địa bàn. 
Bên cạnh đó, thực hiện sự chỉ đạo của UBND huyện, xã Phùng Xá đã thành lập Sở chỉ huy phòng, chống dịch Covid 19 hoạt động 24/24h, gồm 16 thành viên, do đồng chí Phùng Ngọc Nam- Phó Bí thư Đảng ủy- Chủ tịch UBND xã làm Chỉ huy trưởng. Sở chỉ huy đã họp, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. 
Phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tiến hành phun hóa chất khử trùng 
 
Nhằm hạn chế sự lây lan của dịch trong cộng đồng, xã cũng làm tốt công tác phun khử khuẩn, làm sạch môi trường hàng ngày trên địa bàn, nhất là tại các khu vực có các trường hợp F0; Ngày 25/7, xã đã được lực lượng hóa học bố trí nhân lực, phương tiện về phun khử khuẩn tại các khu công sở, các trục đường giao thông trên địa bàn.
Theo tổng hợp, đến 17h00 ngày 26/7/2021, xã Phùng Xá có 18 trường hợp F0; 339 trường hợp F1. Số lấy mẫu xét nghiệm trên địa bàn là 2.432, trong đó test nhanh là 56 và xét nghiệm PCR là 2.376, gồm: 339 trường hợp F1; 107 trường hợp F2; 1.853 trường hợp trong cộng đồng và 77 trường hợp có biểu hiện ho, sốt. 
Trước tình hình dịch Covid 19 diễn biến phức tạp, xã Phùng Xá sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chuyên môn giám sát chặt chẽ việc thực hiện các quy định phòng, chống dịch tại địa phương; thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 17 của UBND thành phố; tuyên truyền, khuyến cáo các trường hợp tiếp xúc với các trường hợp F0, F1, F2 thực hiện khai báo y tế để cách ly, lẫy mẫu xét nghiệm. Khẩn trương truy vết, rà soát các trường hợp F1, F2 liên quan đến các ca bệnh, xử lý môi trường, khoanh vùng, dập dịch tại địa phương theo quy định. Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm phòng dịch trong các tầng lớp nhân dân, để “Mỗi người dân phải là 1 chiến sĩ, mỗi gia đình là 1 pháo đài, chung tay chống dịch”; không để các thông tin sai lệch gây hoang mang trong cộng đồng, đảm bảo an sinh xã hội, an ninh trật tự trên địa bàn./.

 

Thu Thủy- Thảo Linh

Gửi bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài


Loại Mua Bán

Đ?ẩm:

°C

Đ?ẩm:

°C